ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

ใช้ธนาคารออนไลน์อย่างแตกต่างด้วย ME by TMB

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:14:14 11/02/2013
  Page View (2123) แบ่งปัน

ผู้อ่าน Blognone ส่วนมากคงใช้ธนาคารผ่านออนไลน์เป็นหลักมากกว่าการถือสมุดบัญชีไปยังธนาคารกันเป็นปกติ แต่สำหรับ ME by TMB เป็น Electronic Banking ที่พิเศษกว่าบริการอื่นๆ ที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ เพราะความคิดที่จะให้จัดการบัญชีอยู่บนระบบออนไลน์ทั้งหมด ลดต้นทุนที่ไม่ได้ประโยชน์โดยตรงต่อลูกค้า อย่างการตั้งสาขา และจำนวนพนักงานให้บริการ ทำให้สามารถนำต้นทุนเหล่านั้นมาจ่ายเป็นดอกเบี้ยต่อลูกค้าโดยตรง

ME by TMB เป็น Electronic Banking ที่เน้นการทำธุรกรรมผ่านออนไลน์ทั้งหมด มีเพียงกรณีเดียวเท่านั้นที่เราต้องติดต่อธนาคาร คือการนำเอกสารไปเพื่อยืนยันตนที่ ME Place ในครั้งแรกเท่านั้น สำหรับที่ตั้งของ ME Place สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ หลังจากนั้นการฝาก - ถอนเงินก็สามารถทำผ่านทางเว็บได้ทั้งหมด หรือจะติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็มีช่องทางหลากหลายเช่น Call Center 0 2502 0000 หรือจะถามผ่านทาง Web Chat ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยทั้ง 2 ช่องทางนี้พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

การนำเงินเข้าออกจากบัญชี ME by TMB นั้นจะสามารถนำเข้าออกผ่านบัญชีของเราเองเท่านั้น โดยเมื่อเรายื่นเอกสารเปิดบัญชีครั้งแรก เราต้องนำสมุดบัญชีไปยื่นแสดงหลักฐานที่ ME Place เพื่อยืนยันว่าบัญชีนี้เป็นของเราจริง โดยสามารถผูกบัญชีได้สูงสุด 3 บัญชี และหากเปลี่ยนแปลงต้องไปยืนยันซ้ำที่ ME Place เพื่อป้องกันแฮกเกอร์หรือคนร้ายนำเงินออกไปจากบัญชีของเรา

การนำเงินเข้ายังบัญชี ME by TMB จะต้องอาศัยการโอนจากบัญชีธนาคารใดก็ได้ หรือจากบัญชีผู้อื่นก็ได้ หากการโอนจากธนาคารอื่นมีค่าใช้จ่ายและแพงเกินไป ก็ยังสามารถฝากผ่านตู้ ADM ของธนาคารทหารไทยได้ แต่ในการถอนนั้น ผู้ใช้งานสามารถถอนผ่านการโอนเงินได้ทุกวัน โดยโอนเข้าไปยังบัญชีธนาคารทหารไทยของตัวเองโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม และแม้ว่าจะโอนไปยังบัญชีตัวเองต่างธนาคาร ก็ยังทำได้ฟรีสองครั้งต่อเดือน โดยเลือกรายการ “การโอนในวันถัดไป”

ด้วยดอกเบี้ยที่สูงกว่าธนาคารปกติถึง 4 เท่าตัว (4 เท่าเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 0.75% ของเงินฝากประเภทออมทรัพย์ทั่วไปในตลาด ณ วันที่ 5 ตุลาคม 2555 อัตราดอกเบี้ยเท่ากับ 3% ต่อปี เงื่อนไขเป็นไปตามประกาศธนาคารฯ) ภายใต้อัตราเงินฝากปัจจุบัน หากมีเงินฝากสักหนึ่งแสนบาทก็สร้างดอกเบี้ยได้มากกว่าการฝากออมทรัพย์กว่าสองพันบาท ทำให้บริการนี้เหมาะจะใช้แทนที่บริการฝากประจำสำหรับคนที่ถือเงินสดไว้และยังไม่ต้องการนำไปลงทุนที่อื่น ความได้เปรียบเหนือการฝากประจำอยู่ที่การฝากถอนที่ทำได้ตลอดเวลา ดอกเบี้ยที่คิดให้ทุกวันแม้มีการเคลื่อนไหวบัญชีบ่อยๆ และการโอนที่ฟรีสองเดือนต่อครั้งสำหรับทุกๆ ธนาคาร ยิ่งถ้ามีบัญชีของธนาคารทหารไทยอยู่ยิ่งสามารถโอนได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง การโอนเงินเข้าออกเช่นนี้ไม่มีขั้นต่ำในการรักษาสภาพของบัญชีแต่อย่างใด หากเราต้องการใช้เงินก็สามารถโอนออกได้จนหมด แล้วจึงโอนเงินเข้าอีกครั้งเมื่อมีเงินเก็บได้

สำหรับความปลอดภัย ระดับพื้นฐานที่สุด ME by TMB ให้บริการผ่านเว็บเข้ารหัสด้วย SSL ทั้งหมด ไม่ว่าเราจะล็อกอินอยู่หรือไม่ นับว่าใส่ใจต่อความปลอดภัยเบื้องต้นเป็นอย่างดี ตัวเว็บสำหรับให้บริการข้อมูล (www.mebytmb.com) แยกออกจากตัวเว็บที่ใช้ทำธุรกรรม (secure.mebytmb.com) การตั้งรหัสผ่านนั้นกำหนดไว้ขั้นต่ำถึง 10 ตัวอักษร เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ใช้เอง และการเปลี่ยนแปลงข้อมูลทั้งหมด ก็ต้องยืนยันผ่านรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (One Time Password - OTP) ก่อนเสมอ ก่อนจะเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆ ด้วยระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยของบัญชี

เนื่องจาก ME by TMB ถูกออกแบบให้เป็นที่เก็บเงินของเราและใช้การจัดการออนไลน์ การโอนเงินออกนั้นจะต้องเป็นบัญชีชื่อของเราเองเท่านั้น กระบวนการแบบนี้ทำให้ความเสี่ยงที่ด้านความปลอดภัยลดลงมาก หากเจอมัลแวร์ที่พยายามโอนเงินออกไปเช่นธนาคารอื่นๆ ก็จะโอนได้แค่บัญชีของเราเองเท่านั้น การจะเจาะให้โอนเงินออกไปจากบัญชีของเราได้จึงต้องโอนถึงสองชั้น

ดอกเบี้ยที่สูง การใช้งานที่ไม่มีขั้นต่ำ ทำให้เราน่าจะลองใช้งาน ME by TMB เป็นอีกทางเลือกในการออมเงินกันครับ

จาก blognone.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เอนไซม์ กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
เป็นที่ยอมรับกันว่าความสำเร็จของการขยายตัวของธุรกิจที่กำลังทำอยู่นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการวางแผนการในการขยายตลาดเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการผู้ผลิตอาหารในปัจจุบันนี้ที่อยู่ในภาวะการณ์แข่งขันที่สูงมากแต่ในทำนองเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องไม่ละเลยในการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยใช้องค์ความรู้ต่างๆ ที่มีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนากระบวนการผลิต

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)