ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ด้วยแอพพลิเคชัน YellowPages Live

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:43:14 11/02/2013
  Page View (2114) แบ่งปัน

เมื่อพูดถึงสมุดหน้าเหลือง หลายคนที่เคยเห็นคงนึกถึงสมุดปกสีเหลืองเล่มหนาที่รวบรวมเบอร์โทรศัพท์ของธุรกิจต่างๆ เอาไว้มากมาย และในวันนี้มือถือกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทุกคนพกติดตัวไว้ สมุดหน้าเหลืองก็จะตามติดคุณไปทุกที่ด้วยแอพพลิเคชัน YellowPages Live

YellowPages Live คือสมุดหน้าเหลืองยุคใหม่ที่รวบรวมข้อมูลธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน ร้านค้า สถานที่ราชการ และหมายเลขฉุกเฉินต่างๆ ที่สามารถติดต่อได้ทันที่จากเบอร์ที่แสดงอยู่ หรือบางแห่งสามารถส่งข้อความพูดคุยได้ทันทีอีกด้วย

นอกจากแสดงข้อมูลแล้ว YellowPages Live ยังให้คุณค้นหาโปรโมชัน ส่วนลด และสิทธิพิเศษในการซื้อสินค้า ได้ด้วยบริการ TYPLive Plus อีกด้วย

เกริ่นมาพอสมควรแล้ว เราลองไปดูหน้าตาของแอพฯ กันเลยดีกว่า

เมื่อเปิดแอพขึ้นมาแล้วสิ่งแรกที่จะเห็นคือ กล่องสำหรับค้นหาธุรกิจทั่วประเทศไทย ที่สามารถตั้งให้ค้นหาแบ่งตามจังหวัด ถนน หรือตามรหัสไปรษณีย์ได้

รองจากกล่องค้นหาจะมีหัวข้ออย่าง โปรโมชัน เบอร์ฉุกเฉิน หมายเลขสำคัญ คำค้นยอดนิยม และร้านอาหาร

พอกดเข้าไปในหน้าโปรโมชัน จะมีให้เลือกว่าต้องการหาโปรโมชันแบบใด มีตั้งแต่โปรโมชันยอดฮิต โปรโมชันใกล้ๆ และโปรโมชันสำหรับร้านอาหาร

 

พอกดเลือกโปรโมชันแล้ว ตัวแอพจะแสดงรายละเอียดของร้าน อย่างเบอร์โทร อีเมล และสถานที่ของร้านดังกล่าว ซึ่งสามารถกดตรงโปรโมชันเข้าไปดูต่อได้ว่า โปรโมชันนี้มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง และยังใช้ได้อยู่หรือไม่ สามารถแชร์ขึ้น Facebook, Twitter หรือกดเก็บไว้ได้ด้วย (แนะนำให้สมัครสมาชิกก่อน เพื่อความสะดวกในการรับโปรโมชัน)

 

สำหรับเมนูเบอร์ฉุกเฉินก็จะแสดงเบอร์ของศูนย์ต่างๆ ซึ่งสามารถกดโทรออกได้จากแอพทันที

เมนูถัดมาอย่างหมายเลขสำคัญ จะคล้ายกับเมนูเบอร์ฉุกเฉิน แต่ลดเหลือเพียงสถานีตำรวจ และสถานีดับเพลงเท่านั้น แต่ระบุหมายเลขของสถานีทั้งสองละเอียดขึ้นเป็นระดับเขตที่ตั้งของสถานี เท่าที่ค้นดูยังมีเบอร์แค่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลครับ

 

เมนูถัดมาอย่างคำค้นยอดนิยม จะรวมธุรกิจห้างร้านที่คนนิยมค้นหามาจัดเรียงไว้ให้ ปัจจุบันมีสามหัวข้อใหญ่ๆ อย่างร้านอาหาร เหล็ก และโรงแรม ซึ่งสามารถกดเข้าไปเพื่อดูข้อมูลเบื้องต้นของห้างร้านอย่าง เว็บไซต์ ที่อยู่ และรูปภาพได้ โดยในส่วนของร้านอาหารจะมีแถบโปรโมชันคาดสำหรับร้านที่มีโปรโมชันอีกด้วย

 

หมดจากเมนูก็จะเข้าสู่แถบด้านล่าง เริ่มต้นจากแถบแรกสุด Highlight ที่รวบรวมข่าวสารที่น่าสนใจ มีทั้งข่าวทั่วไป และข่าวไอทีให้เลือกอ่านกัน

 

แถบต่อจากแถบค้นหา จะเป็นแถบแผนที่ ให้เราค้นหา และจะแสดงผลบนแผนที่ สามารถกดเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ (อย่างที่เห็นในภาพรูป $ คือร้านที่มีโปรโมชัน)

 

แถบรองสุดท้าย Content จะรวมข้อมูลน่าสนใจอย่าง ราคาน้ำมัน ราคาทอง ตรวจล็อตเตอรี่ ฯลฯ ซึ่งอัพเดตกันวันต่อวัน

 

แถบท้ายสุด Member สำหรับล็อกอินเข้าสู่ระบบของ YellowPages Live เมื่อเข้าไปแล้วจะมีหน้าตาดังนี้ครับ

 

ในหน้าสมาชิกจะมีสองเมนูคือ My Favorite สำหรับเก็บข้อมูลร้านที่ค้นหาไว้ เพื่อให้สามารถเข้าดูได้สะดวกขึ้น ส่วนอีกเมนูมีไว้สำหรับเก็บโปรโมชันที่กดรับไว้ เพื่อความสะดวกในการใช้ดีลครับ

 

แอพ YellowPages Live เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2554 สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี และรองรับทุกแพลตฟอร์มทั้ง iOSAndroid,BlackBerryWindows mobile หรือแม้กระทั่ง J2ME สำหรับสมาร์ทโฟน Symbian แน่นอนว่าตัวแอพสามารถใช้งานร่วมกับแท็บเล็ตได้ด้วย 

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม เข้าไปดูได้ที่ http://www.yellowpages.co.th/mobile/typliveplus/user/ ครับ

นอกจากผู้ใช้ทั่วไปแล้ว ผู้ประกอบการก็สามารถมีส่วนร่วมกับโครงการ TYPLive Plus ด้วยการเพิ่มโปรโมชัน หรือส่วนลดต่างๆ เข้ามาไว้ในระบบของ TYPLive Plus ได้ฟรีจนถึงสิ้นปี 2555 นี้ โดยโปรโมชันดังกล่าวสามารถเข้าถึงได้ทั้งผ่านเว็บไซต์ และแอพพลิเคชัน ซึ่งมีผู้ค้นหาข้อมูลมากกว่า 1 ล้านคน หรือ 8 ล้านครั้งต่อเดือน

รายละเอียดสำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการ อ่านเพิ่มเติมได้ที่http://www.yellowpages.co.th/mobile/typliveplus/addpromotion/ ครับองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)