ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

พบกับเว็บที่สวยงามกว่าเดิมด้วย Internet Explorer 9

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:50:28 11/02/2013
  Page View (2044) แบ่งปัน

เบราว์เซอร์ตัวแรกที่คนจำนวนมากใช้งานคงหนีไม่พ้น Internet Explorer (IE) ที่ติดตั้งมากับวินโดวส์ทุกรุ่น และมีเวอร์ชั่นต่างกันไป เช่น ในตอนนี้ทุกคนที่ใช้ Windows 7 ก็จะมี IE8 ติดตั้งมาให้ด้วยตั้งแต่ทีแรก แต่ไมโครซอฟท์ก็พัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ๆ ให้อัพเกรดกันมาเรื่อยๆ โดยเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับ Windows 7 และ Windows Vista ก็คือ Internet Explorer 9 หรือ IE9

IE9 คือ เบราว์เซอร์ยุคใหม่เต็มรูปแบบ มันรองรับมาตรฐานยุคใหม่จำนวนมาก การทดสอบ ACID2 ของ IE9 นั้นได้ผลเต็มร้อย ความเร็วในการแสดงผลกราฟิก และการทำงานจาวาสคริปต์ก็ถูกปรับปรุงขึ้นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ความเร็วในการใช้งาน แต่ไมโครซอฟท์ปรับปรุงความง่ายในการติดตั้งไปพร้อมกัน กระบวนการติดตั้งที่ง่ายขึ้น ถามคำถามน้อยลง และไม่ต้องติดตั้งอัพเดตต่างๆ ด้วยตัวเองทำให้การเข้าถึง IE9 ง่ายกว่ารุ่นก่อนๆ มาก ส่วนการเข้าเว็บที่ออกแบบเฉพาะสำหรับ IE รุ่นก่อนหน้านี้ก็ไม่ต้องกังวลเพราะสามารถใช้โหมด Compatibility View หรือ "มุมมองที่เข้ากันได้" เพื่อบอกให้ IE9 ทำงานเหมือนรุ่นก่อนหน้าได้ด้วย

ระบบติดต่อผู้ใช้อัพเกรดใหม่ทั้งหมด เริ่มจากหน้าจอเริ่มต้นแบบใหม่ ทำให้เราเข้าถึงเว็บที่ใช้งานบ่อยได้อย่างรวดเร็ว IE9 จะเรียงลำดับเว็บตามการใช้งานของเราขึ้นมาให้ทันทีที่เรากดเปิดแท็บใหม่ ส่วนคำแจ้งเตือนต่างๆ นั้นถูกเก็บรวบเข้าเป็น Notification Bar ที่ไม่รบกวนการใช้งานจนเกินไป และการค้นหาที่รวบเข้าเป็นกล่องค้นหาอันเดียวกับการพิมพ์ยูอาร์แอลของเว็บ ทำให้การใช้งานเป็นธรรมชาติมากขึ้น รวมไปถึงการทำแถบสีให้กับเว็บในกลุ่มเดียวกัน ทำให้เรามองชื่อแท็บและค้นหาแท็บที่เราต้องการได้อย่างรวดเร็ว

ความได้เปรียบของ IE ทั้งหมดคงเป็นการทำงานร่วมกับวินโดวส์ที่เข้าถึงได้ครบทุกฟีเจอร์ ทั้งการตรึงเว็บไว้ที่แถบงานของวินโดวส์ เมื่อตรึงไว้แล้วทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมา ไอคอนสำหรับเว็บที่เราใช้านบ่อยก็จะพร้อมให้กดเพียงคลิกเดียวเพื่อเข้าเว็บ หรือการ Snap เพื่อดึงเว็บให้แสดงครึ่งหน้าจอแบ่งพื้นที่กับโปรแกรมหรือเว็บอื่นได้อย่างรวดเร็ว

ในแง่ของความปลอดภัย IE9 ถูกออกแบบมาให้ช่วยระวังอันตรายให้กับผู้ใช้ เช่น สคริปต์ XSS ที่พบบ่อยแม้จะเป็นปัญหาของเว็บเองก็ตาม แต่ IE9 สามารถช่วยตรวจสอบและหยุดการทำงานสคริปต์เหล่านั้นได้ เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ขึ้นอีกชั้น และตัวกรอง SmartScreen ก็ช่วยกลั่นกรองอีกชั้น โดยมันจะเตือนเมื่อเราเข้าเว็บที่กำลังพยายามปลอมเป็นเว็บอื่นๆ หรือที่เรียกว่า phishing ตลอดจนเตือนการดาวน์โหลดหากเรากำลังดาวน์โหลดซอฟต์แวร์อันรตรายอยู่

ความเป็นส่วนตัวได้รับการปรับปรุงขึ้นมากในเวอร์ชั่นนี้ IE9 มีโหมดการใช้งานแบบ InPrivate ที่เบราว์เซอร์จะหยุดเก็บข้อมูลทุกอย่างระหว่างการใช้งาน เมื่อเราต้องการใช้งานเว็บที่ไม่ต้องการให้เหลือประวัติ หรือไม่มีการบันทึกการล็อกอิน ทำให้การใช้เบราว์เซอร์ร่วมกันปลอดภัยขึ้น มันยังเพิ่มเติมการตั้งค่าการติดตาม เพื่อห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการรายอื่นๆ นอกจากเว็บที่เรากำลังเข้าชม สามารถติดตามเราได้

ฟีเจอร์และการปรับปรุงทั้งหมด ทำให้ IE9 เป็นเบราว์เซอร์สมัยใหม่ รองรับมาตรฐานล่าสุด, ทำงานร่วมกับวินโดวส์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ, รักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวได้อย่างดี, และปรับปรุงด้านความเร็วจากการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ในเครื่องอย่างครบถ้วน

ดาวน์โหลด IE เวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับวินโดวส์ของคุณได้วันนี้องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เอนไซม์ กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
เป็นที่ยอมรับกันว่าความสำเร็จของการขยายตัวของธุรกิจที่กำลังทำอยู่นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการวางแผนการในการขยายตลาดเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการผู้ผลิตอาหารในปัจจุบันนี้ที่อยู่ในภาวะการณ์แข่งขันที่สูงมากแต่ในทำนองเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องไม่ละเลยในการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยใช้องค์ความรู้ต่างๆ ที่มีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนากระบวนการผลิต

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)