ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

ไมโครซอฟท์ต้องรับผิดชอบ

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Security
  ลงข้อมูลเมื่อ 14:58:48 22/02/2013
  Page View (1704) แบ่งปัน

 

ขึ้นหัวเรื่องอย่างงี้ไม่ได้มีอะไรไปโจมตีไมโครซอฟท์โดยส่วนตัวแต่มีความรู้สึกว่าไมโครซอฟท์น่าที่จะผลิตระบบปฎิบัติการคอมพิวเตอร์ (Operating System) ได้ดีกว่านี้ รวมทั้งรุ้สึกว่าการที่ใช้ซอฟท์แวร์ที่มีลิขสิทธ์น่าที่จะได้รับการดูแลมากกว่านี้ มากไปกว่าที่ไมโครซอฟท์ขยันที่จะออก OS ใหม่ๆมาอยู่เรื่อยๆโดยที่ทุกเวอร์ชั่นที่ออกมาก็จะมี Bug อยู่รํ่าไป ซึ่งจากการสำรวจของ IDC ได้กล่าวว่ามากกว่า 95% ของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Personal Computer) ใช้ระบบปฎิบัติการของไมโครซอฟท์
จากการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์โดนคอมพิวเตอรไวรัสไปเต็มๆไม่ว่าจะเป็น Sasser Blaster worm หรือที่มาใหม่ที่มากับอีเมล์คือ MyDoom.M MyDoom.o ล้วนแต่จ้องทำลายช่องโหว่ในระบบวินโดวส์ทั้งนั้น แน่นอนว่าไมโครซอฟท์เป็นเป้าหมายของผู้ที่เขียนโปรแกรมไวรัสด้วยเหตุผลต่างๆนานๆของผู้เขียน การที่มีการใช้วินโดวส์มากกว่า Mac หรือ ลีนุกส์ก็ทำให้เรื่องมันยิ่งแพร่กระจายได้รวดเร็ว อาทิเช่น Sasser สร้างความเสียหายให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมากกว่า 200,000 เครื่อง
ดังนั้นเป็นไปได้หรือเปล่ามีไมโครซอฟท์จะแสดงความรับผิดชอบกับลูกค้ามากกว่านี้ โดยการตรวจสอบช่องโหว่ต่างๆให้เรียบร้อยเสียก่อนที่จะรีบร้อนออกเวอร์ชั่นใหม่มาขาย โดยให้เวลาในช่วงการออกแบบซอฟท์แวร์ให้นานขึ้น (Software design time) โดยเฉพาะกับความปลอดภัย (Security design) ในกรณีที่ต้องแก้ไขชุดโปรแกรม (Service Pack) ก็ต้องรีบออกมาแก้ไขโปรแกรมโดยเร็ว อาทิเช่น ในกรณีของ Windows XP Service Pack 2 ก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีกแต่นี่เห็นล่าสุดว่าสิงหาคมนี้จะออกสู่ตลาดแน่นอน นอกจากนี้พวกไขเล็กน้อย (Patch) ก็ต้องทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงแม้ว่าปัจจุบันไมโครซอฟท์ก็มีการตั้งเวปไซท์เพื่อดาวน์โหลด Patch ก็ตามแต่ถ้าต้องหมุนโทรศัพท์ (Dial-up) ไปดาวน์โหลดก็เปลืองตังค์ค่าออน์ไลน์มากเหมือนกัน ดังนั้นเมื่อตอนลงซอฟท์แวร์และลูกค้าก็ซื้ออย่างถูกต้งก็น่าที่จะส่ง CD มาให้กับลูกค้าด้วย ข้อสังเกตุของผมคือในความเป็นจริงลูกค้าที่ใช้คอมพิวเตอร์ที่บ้านก็ไม่ง่ายนักหรอกที่จะทำการลง Patch เอง
มาถึงตรงนี้เปลียนไปใช้อย่างอื่นดีมั๊ย ถ้าอยากมีปัญหาน้อยก้ได้แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหลีกเลี่ยงปัญหาได้เพราะ ลีนุกส์และ Mac ก็มีช่องโหว่เช่นกัน ข้อมูลจาก Forrester Research ได้กล่าวไว้ว่า ผู้ใช้วินโดวส์ได้รับการแก้ไข Patch รวดเร็วกว่าผู้ใช้ลีนุกส์ แต่ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับ Mac ทีนี้เมื่อต้องใช้ไมโครซอฟท์ก็ต้องทำตามคำแนะนำ 10 ขั้นตอนเพื่อให้ธุรกิจมีสุขภาพที่ดีได้อย่างง่ายของไมโครซอฟท์ดังต่อไปนี้
1. ใช้อินเตอร์เน็ตไฟร์วอลล์
2. ลง Patch สมํ่าเสมอ
3. ลงอัพเดท Antivirus ซอฟท์แวร์สมํ่าเสมอ
4. ใช้ Password ที่ยากต่อการคาดเดา
5. ให้เครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ในที่ที่ปลอดภัย
6. การใช้ Web ต้องมีการจัดระบบความปลอดภัยของ Browser
7. ให้ความรู้ในการป้องกันคอมพิวเตอร์ไวรัสที่มากับอีเมล์
8. สำรองข้อมูลอย่างสมํ่าเสมอ
9. ในกรณีที่มีผู้ใช้แบบ Remote ก็ต้องจำกัดจำนวนและดูแลความปลอดภัยในการที่จะเข้ามาใช้งาน
หน้าที่ 2/2
ไมโครซอฟต์ต้องรับผิดชอบ 18-Aug-11
10.ไม่ใช้ Wireless network

ขึ้นหัวเรื่องอย่างงี้ไม่ได้มีอะไรไปโจมตีไมโครซอฟท์โดยส่วนตัวแต่มีความรู้สึกว่าไมโครซอฟท์น่าที่จะผลิตระบบปฎิบัติการคอมพิวเตอร์ (Operating System) ได้ดีกว่านี้ รวมทั้งรุ้สึกว่าการที่ใช้ซอฟท์แวร์ที่มีลิขสิทธ์น่าที่จะได้รับการดูแลมากกว่านี้ มากไปกว่าที่ไมโครซอฟท์ขยันที่จะออก OS ใหม่ๆมาอยู่เรื่อยๆโดยที่ทุกเวอร์ชั่นที่ออกมาก็จะมี Bug อยู่รํ่าไป ซึ่งจากการสำรวจของ IDC ได้กล่าวว่ามากกว่า 95% ของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Personal Computer) ใช้ระบบปฎิบัติการของไมโครซอฟท์จากการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์โดนคอมพิวเตอรไวรัสไปเต็มๆไม่ว่าจะเป็น Sasser Blaster worm หรือที่มาใหม่ที่มากับอีเมล์คือ MyDoom.M MyDoom.o ล้วนแต่จ้องทำลายช่องโหว่ในระบบวินโดวส์ทั้งนั้น แน่นอนว่าไมโครซอฟท์เป็นเป้าหมายของผู้ที่เขียนโปรแกรมไวรัสด้วยเหตุผลต่างๆนานๆของผู้เขียน การที่มีการใช้วินโดวส์มากกว่า Mac หรือ ลีนุกส์ก็ทำให้เรื่องมันยิ่งแพร่กระจายได้รวดเร็ว อาทิเช่น Sasser สร้างความเสียหายให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมากกว่า 200,000 เครื่องดังนั้นเป็นไปได้หรือเปล่ามีไมโครซอฟท์จะแสดงความรับผิดชอบกับลูกค้ามากกว่านี้ โดยการตรวจสอบช่องโหว่ต่างๆให้เรียบร้อยเสียก่อนที่จะรีบร้อนออกเวอร์ชั่นใหม่มาขาย โดยให้เวลาในช่วงการออกแบบซอฟท์แวร์ให้นานขึ้น (Software design time) โดยเฉพาะกับความปลอดภัย (Security design) ในกรณีที่ต้องแก้ไขชุดโปรแกรม (Service Pack) ก็ต้องรีบออกมาแก้ไขโปรแกรมโดยเร็ว อาทิเช่น ในกรณีของ Windows XP Service Pack 2 ก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีกแต่นี่เห็นล่าสุดว่าสิงหาคมนี้จะออกสู่ตลาดแน่นอน นอกจากนี้พวกไขเล็กน้อย (Patch) ก็ต้องทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงแม้ว่าปัจจุบันไมโครซอฟท์ก็มีการตั้งเวปไซท์เพื่อดาวน์โหลด Patch ก็ตามแต่ถ้าต้องหมุนโทรศัพท์ (Dial-up) ไปดาวน์โหลดก็เปลืองตังค์ค่าออน์ไลน์มากเหมือนกัน ดังนั้นเมื่อตอนลงซอฟท์แวร์และลูกค้าก็ซื้ออย่างถูกต้งก็น่าที่จะส่ง CD มาให้กับลูกค้าด้วย ข้อสังเกตุของผมคือในความเป็นจริงลูกค้าที่ใช้คอมพิวเตอร์ที่บ้านก็ไม่ง่ายนักหรอกที่จะทำการลง Patch เองมาถึงตรงนี้เปลียนไปใช้อย่างอื่นดีมั๊ย ถ้าอยากมีปัญหาน้อยก้ได้แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหลีกเลี่ยงปัญหาได้เพราะ ลีนุกส์และ Mac ก็มีช่องโหว่เช่นกัน ข้อมูลจาก Forrester Research ได้กล่าวไว้ว่า ผู้ใช้วินโดวส์ได้รับการแก้ไข Patch รวดเร็วกว่าผู้ใช้ลีนุกส์ แต่ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับ Mac ทีนี้เมื่อต้องใช้ไมโครซอฟท์ก็ต้องทำตามคำแนะนำ 10 ขั้นตอนเพื่อให้ธุรกิจมีสุขภาพที่ดีได้อย่างง่ายของไมโครซอฟท์ดังต่อไปนี้1. ใช้อินเตอร์เน็ตไฟร์วอลล์2. ลง Patch สมํ่าเสมอ3. ลงอัพเดท Antivirus ซอฟท์แวร์สมํ่าเสมอ4. ใช้ Password ที่ยากต่อการคาดเดา5. ให้เครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ในที่ที่ปลอดภัย6. การใช้ Web ต้องมีการจัดระบบความปลอดภัยของ Browser7. ให้ความรู้ในการป้องกันคอมพิวเตอร์ไวรัสที่มากับอีเมล์8. สำรองข้อมูลอย่างสมํ่าเสมอ9. ในกรณีที่มีผู้ใช้แบบ Remote ก็ต้องจำกัดจำนวนและดูแลความปลอดภัยในการที่จะเข้ามาใช้งานหน้าที่ 2/2ไมโครซอฟต์ต้องรับผิดชอบ 18-Aug-1110.ไม่ใช้ Wireless network

 องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)