ข้อมูลองค์ความรู้โดย
ธนกร ช้างพลายงาม
ตำแหน่ง วิศวกร

สุดยอดของการตกแต่งภาพด้วย Piccasa2 โปรแกรมฟรี ๆ จาก Google

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Graphics
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Image
  ลงข้อมูลเมื่อ 12:15:28 30/04/2013
  Page View (2134) แบ่งปัน

สำหรับท่านที่ชื่นชอบ การตกแต่งภาพโปรแกรมนี้ไม่ควรพลาดครับ โปรแกรมดี ๆ จาก Google แถมเป็นของฟรีอีกต่างหาก หรือจะเอาไว้ดูภาพแทน ACDSee ก็ยังได้ สามารถค้นหาและเปิดดูรูปได้รวดเร็ว มีลุกเล่นต่าง ๆ มากมาย ในที่นี้ผมคงอธิบายได้ไม่หมด แต่จะอธิบายหัวข้อที่น่าสนใจเท่านั้น

ามาเริ่มกันเลยดีกว่า เมื่อเปิดโปรแกรมครั้งแรก โปรแกรมจะค้นหาไฟล์รูปทั้งหมดในเครื่องของคุณ เพื่อทำเป็น Index ไว้ ซึ่งจะใช้เวลามากน้อยไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับ จำนวนรูปในเครื่องของคุณ

วิธีเปิดดูรูป ให้คลิกโฟลเดอร์ที่อยู่ฝั่งซ้ายมือ รูปต่าง ๆ ที่อยู่ในโฟลเดอร์นั้น จะแสดงทางฝั่งขวามือ 
การดูรูปให้ดับเบิ้ลคลิกที่รูปนั้น ๆ สามารถเลื่อนรูปได้ทั้งเดินหน้า ถอยหลัง โดยคลิกที่ลูกศร (ดังรูปด้านล่าง)

ถ้าคุณต้องการดูรูปแบบสไลต์ ให้คลิกที่ ภาพสไลต์ ภาพก็จะแสดงเต็มจอ เลื่อนภาพไปข้างหน้าได้โดยการคลิกที่ลูกศร หรือกดปุ่ม Spread bar ถ้าต้องการออกจากการดูรูปแบบสไลต์ ก็ให้คลิกที่ ออกจากภาพสไลต์ 
หมายเหตุ คุณสามารถกำหนดเวลาในการแสดงภาพสไลต์ได้โดยคลิกที่ เวลาการแสดงภาพ แล้วคลิก - หรือ + เพื่อกำหนดเวลาในการแสดงภาพสไลต์ แต่ละรูป

การตกแต่งแก้ไขรูป
ให้ดับเบิ้ลคลิกรูปที่ต้องการตกแต่งแก้ไข เครื่องมือที่ใช้สำหรับการตกแต่งจะอยู่ ฝั่งขวามือ เช่นการปรับสี ,เติมแสง การใส่ เอฟเฟ็คต่าง ๆ กลับภาพ หมุนภาพ แก้ตาแดง ฯลฯ อันนี้ต้องลองเล่นดูครับ


การทำ สกรีนเซฟเวอร์
อันนี้ง่ายมาก ๆ ขอบอกให้คลิกเลือกรูปที่ต้องการให้เป็น สกรีนเซฟเวอร์ โดยคลิกที่รูปแรก แล้วกด Shift ค้างไว้ และกดรูปสุดท้าย เพื่อเลือกรูปที่จะทำ สกรีนเซฟเวอร์ จากนั้นไปที่เมนู สร้าง > สกรีนเซฟเวอร์

รอสักครู่ ไม่ถึงอึดใจ ก็จะปรากฎ Diskplay Properties ขึ้นมาแสดงตัวอย่าง สกรีนเซฟเวอร์ ให้คุณดู ให้คุณกด ปุ่ม OK ครับ เพียงเท่านี้ก็ทำ สกรีนเซฟเวอร์ เสร็จแล้ว

การทำ gallery
เลือกรูปที่ต้องการ gallery จากนั้นคลิกที่เมนู สร้าง > ภาพต่อกัน ในที่นี้ จะมีลูกเล่นต่าง ๆ เช่น ประเภท , ตัวเลือก ลองกำหนดดูครับ เมื่อกำหนดเสร็จแล้วให้คลิกที่ สร้าง รอสักครู่คุณก็จะได้ gallery ตามสไตล์ ของคุณ ถ้าคุณต้องการ Save gallery ของคุณ เพื่อนำไปให้เพื่อน ๆ ของคุณดู ก็ให้ไปที่เมนู ไฟล์ > ส่งรูปไปยังโฟลเดอร์ จากนั้นเบราส์ เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการเก็บ (หรือไม่ต้องเลือกก็ได้) แล้วคลิกที่ ตกลง

ด้านล่างคือตัวอย่างที่ทำเสร็จแล้ว

การทำภาพยนต์
คุณสามารถนำรูปของคุณเป็นภาพยนต์ได้ง่าย ๆ โดยให้คลิกเลือกรูปที่ต้องการทำ แล้วไปที่เมนู สร้าง > ภาพยนตร์ จากนั้น กำหนดเวลาหน่วงระหว่างภาพ และขนาดของภาพยนต์ แล้วคลิก ตกลง

จากนั้นให้กำหนด Compressor (ฟอร์แม็ต ของ ภาพยนตร์) แล้วคลิก OK

รอสักครู่ (อันนี้ขึ้นอยู่กับรูปของคุณว่ามากหรือน้อย ถ้ามากก็อาจจะนานหน่อย) คุณก็จะได้ภาพยนต์ แล้วละครับ

โปรแกรม Piccasa2 ยังทำอะไรได้อีกมากมาย เช่น ทำซีดี , ส่งภาพไปยัง Blogger , ทำโปสเตอร์ ฯลฯ ต้องลองใช้ดูครับ รับรองคุณต้องชอบ

ที่มาจาก : bcoms.netองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
LAN โปรโตคอล
โปรโตคอล (Protocol) คือระเบียบพิธีการในการติดต่อสื่อสาร เมื่อมาใช้กับเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม จึงหมายถึงขั้นตอนการติดต่อสื่อสาร ซึ่งรวมถึง กฎ ระเบียบ และข้อกำหนดต่าง ๆ รวมถึงมาตรฐานที่ใช้ เพื่อให้ตัวรับและตัวส่งสามารถดำเนินกิจกรรมทางด้านสื่อสารได้สำเร็จ

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

ทำนามบัตรง่าย ๆ ด้วย Indentsoft Advanced Business Card Maker
สำหรับท่านใดที่ต้องการทำนามบัตร แต่ไม่อยากเสียเงินให้คนอื่นทำ ผมมีโปรแกรม Indentsoft Advanced Business Card Maker มาแนะนำครับ เป็นแชร์แวร์ใช้งานได้ 30 วัน ส่วนวิธีใช้งานมีดังนี้

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

๑๐ ข้อดีของ Facebook Fan Page ต่อธุรกิจ
-

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

เครือข่าย LAN และ WAN
แนวคติดของระบบเครือข่าย LAN และ WAN

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

การนำไฟล์ AV/MPAG/RM/WMV มารวมเป็นไฟล์เดียว
สำหรับท่านใดมีคลิปวิดีโอสั้น ๆ หลาย ๆ เรื่องที่ต้องการนำมารวมเป็นไฟล์เดียว ผมมีโปรแกรมมานำเสนอท่านครับ ซึ่งโปรแกรมนั้นคือ AVI MPEG RM WMV Joiner สนับสนุนการต่อไฟล์ AVI, MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4, DIvX, RM, VOB ซึ่งวิธีการทำก็ง่าย ๆ โดยมีวิธีการทำดังนี้

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

ทำความรู้จักกับ NetBIOS
ความเป็นมาของ NetBIOS NetBIOS ย่อมาจาก Network Basic Input/Output System ถูกพัฒนาขึ้นโดย Sytec สำหรับ IBM เมื่อปี 1983 ถูกออกแบบมาให้ทำงานกับเครือข่ายที่มีขนาดเล็กเท่านั้น ในปี 1985 IBM ได้นำเทคโนโลยี Token-Ring ออกมาใช้งาน ซึ่งได้นำ NetBIOS และ NetBEUI (NetBIOS Extened User Interface) มาใช้ใน Token-Ring ด้วย ปี 1986 Novell ได้แนะนำ Advanced Netware 2.0 ซึ่งได้รวมแพ็กเก็จ NetBIOS ลงไปด้วย ปี 1987 IBM ได้แนะนำ PC LAN Support Program สำหรับเครื่อง Personal System (PS/2) ซึ่งได้รวม NetBIOS เข้าไปด้วยเช่นกัน เดือนมีนาคม ปี 1987 RFC 1001 Protocol Standard for a NetBIOS Service on a TCP/UDP Transport ได้ถูกเผยแพร่ เช่นเดียวกัน ในปี 1987 Microsoft แนะนำ LAN Manager ซึ่งรันอยู่บน NetBIOS frame

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

PCI Express
PCI Express Technology ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น Hard Drive, อุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ, LAN card, Sound Card, USB และ Firewire จะส่งข้อมูลภายในระบบโดยผ่าน I/O เดียวกัน ซึ่งเป็นแบบนี้ตั้งแต่สมัยเครื่อง PC รุ่น 486 ซึ่ง PCI bus จะส่งถ่ายข้อมูลที่ 33 MHz และสูงสุดได้ที่ 133 MHz ซึ่งในปัจจุบัน Pentium 4 กับ Memory DDR นั้นส่งข้อมูลซึ่งกันและกันได้ที่ 2.1 GB/s โดยผ่าน Memory Bus อีกทั้ง AGP 8x สามารถส่งข้อมูลได้ถึง 2.1 GB/s ด้วยเช่นกัน โดยยังคงมี PCI ซึ่งเป็น Technology เก่าและเป็นตัวที่ทำให้เกิดการกระจุกตัวของข้อมูลเนื่องจากความเร็วที่ยังไปไม่ถึงไหน

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม