ข้อมูลองค์ความรู้โดย
ธนกร ช้างพลายงาม
ตำแหน่ง วิศวกร

ทำนามบัตรง่าย ๆ ด้วย Indentsoft Advanced Business Card Maker

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Graphics
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Visualization
  ลงข้อมูลเมื่อ 12:29:53 30/04/2013
  Page View (2248) แบ่งปัน

สำหรับท่านใดที่ต้องการทำนามบัตร แต่ไม่อยากเสียเงินให้คนอื่นทำ ผมมีโปรแกรม Indentsoft Advanced Business Card Maker มาแนะนำครับ เป็นแชร์แวร์ใช้งานได้ 30 วัน ส่วนวิธีใช้งานมีดังนี้

หลังจากที่คุณติดตั้งโปรแกรมเสร็จ และเปิดโปรแกรมขึ้นมา ให้คลิกที่ Continue

จะพบกับหน้าต่าง New Card Template ในที่นี้ให้คุณเลือก Template ที่อยู่ฝั่งซ้ายมือ และเลือก Background ที่อยู่ฝั่งขวามือ

เมื่อเลือกเป็นที่ถูกใจแล้ว ให้คลิกที่ OK คุณก็จะได้รูปแบบนามบัตรของคุณ ทีนี้ก็เหลือแต่การเปลี่ยนแปลงข้อมูลของคุณ ให้คลิกที่ Text ที่ต้องการเปลี่ยน แล้วแก้ไขข้อมูลของคุณที่ Properties ในส่วนของ Enter Text ในที่นี้คุณสามารถเปลี่ยนแบบของตัวอักษร , ขนาดและสีของตัวอักษรได้โดยคลิกที่ Font


การเพิ่มข้อความ คุณสามารถเพิ่ม ข้อความของคุณได้โดยคลิกที่ เครื่องมือตัว T ซึ่งจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ แล้วคลิกที่ นามบัตรของคุณ คุณก็จะได้ Text คุณสามารถแก้ไขได้ที่ Properties ดังที่กล่าวมาข้างต้น 
การลบ ถ้าต้องการลบข้อความใด ๆ ให้คลิกที่ข้อความนั้น ๆ แล้วกดปุ่ม Delete ที่คีย์บอร์ด ได้เลย 
การย้ายข้อความ ให้ใช้เมาส์คลิกที่ข้อความที่ต้องการย้าย แล้วกดเมาส์ค้างไว้ จากนั้นก็ย้ายข้อความของคุณในตำแหน่งที่ต้องการ
การเพิ่มรูป คุณอาจจะเพิ่มรูปของคุณหรือรูปอื่น ๆ ในนามบัตรก็ให้คลิกที่เมนู Insert > Clip-Art แล้วเลือกที่ต้องการของคุณ


เมื่อคุณแก้ไข และตกแต่งนามบัตรของคุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาถึง ขั้นตอนตอนสำคัญก็คือการพิมพ์ไงครับ ให้คุณเตรียมกระดาษสำหรับพิมพ์นามบัตรให้พร้อมแล้วคลิกที่เมนู File > Print จากนั้นเลือกรูปแบบของการพิมพ์ที่ Select Your Print Sheet จะมีตัวอย่างที่จะพิมพ์ออกมาที่ Layout Preview เมื่อเลือกเป็นที่ต้องการแล้วก็ให้คลิกที่ OK ครับ

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้นามบัตรตามที่ต้องการแล้วละครับ เหลือแต่การนำไปตัดเท่านั้นเอง

ที่มา : bcoms.netองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
LAN โปรโตคอล
โปรโตคอล (Protocol) คือระเบียบพิธีการในการติดต่อสื่อสาร เมื่อมาใช้กับเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม จึงหมายถึงขั้นตอนการติดต่อสื่อสาร ซึ่งรวมถึง กฎ ระเบียบ และข้อกำหนดต่าง ๆ รวมถึงมาตรฐานที่ใช้ เพื่อให้ตัวรับและตัวส่งสามารถดำเนินกิจกรรมทางด้านสื่อสารได้สำเร็จ

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

เครือข่าย LAN และ WAN
แนวคติดของระบบเครือข่าย LAN และ WAN

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

๑๐ ข้อดีของ Facebook Fan Page ต่อธุรกิจ
-

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

สุดยอดของการตกแต่งภาพด้วย Piccasa2 โปรแกรมฟรี ๆ จาก Google
สำหรับท่านที่ชื่นชอบ การตกแต่งภาพโปรแกรมนี้ไม่ควรพลาดครับ โปรแกรมดี ๆ จาก Google แถมเป็นของฟรีอีกต่างหาก หรือจะเอาไว้ดูภาพแทน ACDSee ก็ยังได้ สามารถค้นหาและเปิดดูรูปได้รวดเร็ว มีลุกเล่นต่าง ๆ มากมาย ในที่นี้ผมคงอธิบายได้ไม่หมด แต่จะอธิบายหัวข้อที่น่าสนใจเท่านั้น

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

การนำไฟล์ AV/MPAG/RM/WMV มารวมเป็นไฟล์เดียว
สำหรับท่านใดมีคลิปวิดีโอสั้น ๆ หลาย ๆ เรื่องที่ต้องการนำมารวมเป็นไฟล์เดียว ผมมีโปรแกรมมานำเสนอท่านครับ ซึ่งโปรแกรมนั้นคือ AVI MPEG RM WMV Joiner สนับสนุนการต่อไฟล์ AVI, MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4, DIvX, RM, VOB ซึ่งวิธีการทำก็ง่าย ๆ โดยมีวิธีการทำดังนี้

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

ทำความรู้จักกับ NetBIOS
ความเป็นมาของ NetBIOS NetBIOS ย่อมาจาก Network Basic Input/Output System ถูกพัฒนาขึ้นโดย Sytec สำหรับ IBM เมื่อปี 1983 ถูกออกแบบมาให้ทำงานกับเครือข่ายที่มีขนาดเล็กเท่านั้น ในปี 1985 IBM ได้นำเทคโนโลยี Token-Ring ออกมาใช้งาน ซึ่งได้นำ NetBIOS และ NetBEUI (NetBIOS Extened User Interface) มาใช้ใน Token-Ring ด้วย ปี 1986 Novell ได้แนะนำ Advanced Netware 2.0 ซึ่งได้รวมแพ็กเก็จ NetBIOS ลงไปด้วย ปี 1987 IBM ได้แนะนำ PC LAN Support Program สำหรับเครื่อง Personal System (PS/2) ซึ่งได้รวม NetBIOS เข้าไปด้วยเช่นกัน เดือนมีนาคม ปี 1987 RFC 1001 Protocol Standard for a NetBIOS Service on a TCP/UDP Transport ได้ถูกเผยแพร่ เช่นเดียวกัน ในปี 1987 Microsoft แนะนำ LAN Manager ซึ่งรันอยู่บน NetBIOS frame

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

PCI Express
PCI Express Technology ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น Hard Drive, อุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ, LAN card, Sound Card, USB และ Firewire จะส่งข้อมูลภายในระบบโดยผ่าน I/O เดียวกัน ซึ่งเป็นแบบนี้ตั้งแต่สมัยเครื่อง PC รุ่น 486 ซึ่ง PCI bus จะส่งถ่ายข้อมูลที่ 33 MHz และสูงสุดได้ที่ 133 MHz ซึ่งในปัจจุบัน Pentium 4 กับ Memory DDR นั้นส่งข้อมูลซึ่งกันและกันได้ที่ 2.1 GB/s โดยผ่าน Memory Bus อีกทั้ง AGP 8x สามารถส่งข้อมูลได้ถึง 2.1 GB/s ด้วยเช่นกัน โดยยังคงมี PCI ซึ่งเป็น Technology เก่าและเป็นตัวที่ทำให้เกิดการกระจุกตัวของข้อมูลเนื่องจากความเร็วที่ยังไปไม่ถึงไหน

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม