ข้อมูลองค์ความรู้โดย
นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่สารสนเทศ

Hashtag ใน Facebook คืออะไร?

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Networking
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:09:28 13/08/2013
  Page View (1567) แบ่งปัน

ถ้าใครเล่นทวิตเตอร์มาจะรู้จักว่า Hashtag (#) หรือเครื่องหมายชาร์ปนั้นมีประโยชน์อย่างไร และตอนนี้ทาง Facebookเองก็เพิ่งนำเจ้า Hashtag นี้มาใช้งาน ซึ่งก็ได้รับความนิยมมากพอควรทีเดียว โดยครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักว่า Hashtag นั้นมีประโยชน์และใช้งานได้อย่างไรบ้าง

สำหรับวิธีการใช้งานนั้น หลายๆ คนก็คงจะรู้จักกันดีว่าใช้งานอย่างไร เพียงแค่พิมพ์เครื่องหมาย # ตามด้วยข้อความที่เราต้องการสร้างเป็น Hashtag โดยข้อความกับเครื่องหมาย Hashtag นั้นต้องเขียนติดกันเท่านั้น เท่านั้นก็จะเป็นการสร้างHashtag ขึ้นมาและตัวอักษรในกลุ่ม Hashtag นั้นจะกลายเป็น Hyperlink ให้เราคลิกเพื่อชมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Hashtag เราได้อีกด้วย

 

ถ้าสงสัยว่าประโยชน์ของ Hashtag นั้นมีอะไรบ้างก็ตอบได้ง่ายนิดเดียว เพราะ Hashtag นั้นเป็นการรวมเนื้อหาหนึ่งๆ ที่ใกล้เคียงกันเข้ามาไว้ด้วยกันเป็นหมวดเดียว ตัวอย่างเช่น #ฟุตบอล ก็จะเป็นการรวมเนื้อหาเกี่ยวกับฟุตบอลเอาไว้ด้วยกันทั้งหมดและแชร์ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ได้โดยง่าย

ส่วนเรื่องของประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการใช้ Hashtag นั้นคือการแชร์เนื้อหาข่าวสารที่รวดเร็วมาก เพราะ Hashtagหนึ่งไม่ได้มีผู้ใช้เพียงแค่คนเดียวเท่านั้น เพราะผู้ที่ใช้ Social Network คนอื่นก็สามารถใช้ Hashtag นี้เพื่อพูดคุยเรื่องเดียวกันอยู่ด้วย ตัวอย่างเช่น #น้ำท่วม ก็จะมีคนแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับน้ำท่วมกันว่าพื้นที่ไหนที่ถูกน้ำท่วมหรือมีสิ่งใดที่เกี่ยวข้องกับน้ำท่วมที่เราควรระวังให้เราได้ติดตามกันอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

 

ถือว่า Hashtag ที่ตอนนี้ Facebook นำเข้ามาใช้เป็นอีกส่วนสำหรับแชร์เนื้อหาให้กว้างขวางขึ้นนั้นก็มีประโยชน์มากทีเดียว ทำให้คนที่ต้องการรู้เรื่องดังกล่าวสามารถสืบค้นต่อได้อย่างสะดวกและแสดงความคิดเห็นของตัวเองได้อีกด้วยองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
ก า ร ทำ Sc a n d i s k ใ ห้ ร ว ด เ ร็ ว ทั น ใ จ
-

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

ม า รู้ จั ก F i r e w a l l ส่ ว น ตั ว กั น เ ถ อ ะ
-

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

เคล็ดลับและไม่ลับที่ดีใน Windows 7
-

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

:: WAP ::
WAP (Wireless Application Protocal) WAP ย่อมาจาก Wireless Application Protocol เป็นเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สายเป็นโปรโตคอล(Protocol) ที่พัฒนาขึ้นจากผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือในปี ค.ศ. 1977 ได้แก่ Ericcson, Nokia, Motorola เป็นต้น เพื่อให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ไร้สาย สามารถติดต่อเข้าระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้จากทุกที โดยใช้งานผ่านซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า WAP Browser และฝั่งผู้ให้บริการเครือข่ายจะต้องมี WAP Gateway ไว้รองรับการใช้งานหรือให้บริการ

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

โปรแกรม Dreamweaver 8 ใช้สำหรับสร้างเว็ป
โปรแกรม Dreamweaver 8 ใช้สำหรับสร้างเว็ป

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

ความรู้พื้นฐานก่อนสร้างเว็ปไซต์
ความรู้พื้นฐานก่อนสร้างเว็ปไซต์

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

:: BLUETOOTH ::
ความเป็นมาของ Bluetooth คำว่า "บลูทูธ"ชื่อนี้ได้ยินกันมานานอยู่พอสมควร แต่ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า มีหลายท่านเคยใช้ประโยชน์จากมันมาแล้ว และ ทราบรายละเอียดของเจ้าอุปกรณ์ไฮเทคตัวนี้ดีครับ

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

8 วิธี ทำเพจให้ติดอันดับดีใน FB Graph Search
นักการตลาดดิจิตอลหลายคน คุ้นเคยและรู้จักคำว่า SEO มาบ้าง ซึ่งก็หมายถึงการทำเว็บให้ติดอันดับบนๆ หรือติดหน้าแรกในผลเสิร์ชใน Google ของคำที่คาดว่ากลุ่มเป้าหมายเราจะเสิร์ชนั่นเอง

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์