ข้อมูลองค์ความรู้โดย
นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่สารสนเทศ

8 วิธี ทำเพจให้ติดอันดับดีใน FB Graph Search

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Networking
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:33:00 13/08/2013
  Page View (1575) แบ่งปัน

นักการตลาดดิจิตอลหลายคน คุ้นเคยและรู้จักคำว่า SEO มาบ้าง ซึ่งก็หมายถึงการทำเว็บให้ติดอันดับบนๆ หรือติดหน้าแรกในผลเสิร์ชใน Google ของคำที่คาดว่ากลุ่มเป้าหมายเราจะเสิร์ชนั่นเอง

แต่ยุคนี้ หลายๆธุรกิจมี Facebook Page ไปควบคุ่กับเว็บ และให้น้ำหนักเท่ากัน   หลายๆกิจการให้น้ำหนักกับ Facebook Page มากกว่า  และหลายเจ้าก็มี Facebook Page อย่างเดียวเลยด้วยซ้ำ  

 

ฉะนั้นการที่ผู้ใช้หรือลูกค้ากลุ่มเป้าหมายจะเจอเพจเรา  ส่วนใหญ่ย่อมมาจากภายใน Facebook เอง  ซึ่งเดิมก็เน้นการไปฝากลิงค์ในเพจอื่นกรุ๊ปอื่น , หรือลงทุนซื้อ Facebook Ad ทางขวาของหน้าจอ, หรือซื้อ Sponsored Stories แทรกกับโพสต์ทั่วไป

แต่ล่าสุดเมื่อ Facebook ปฏิวัติระบบเสิร์ชใหม่ ในชื่อว่า Facebook Graph Search  ก็เปิดสนามใหม่ให้เพจต่างๆดันตัวเองให้ได้อันดับดีๆหรือโผล่มาทันทีที่พิมพ์ได้  ( รู้จัก Graph Search ได้ในบทความ “8 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับ Facebook Graph Search” )

ซึ่งนอกจากการเสียเงินซื้อตำแหน่ง “Sponsored Results” แล้ว  เราก็สามารถปรับแต่งหรือ optimize ให้เพจเราติดอันดับดีๆ ในการค้นหาที่ต้องการได้  ซึ่ง Graph Search จะไม่เหมือนการเสิร์ชเดิมๆบน Google ซึ่งจะเน้นคำ keyword  เพราะ Graph Search จะเน้นค้นหาจากหมวดหมู่ , ประเภทเนื้อหา , ประเภทสินค้า,  ที่อยู่ , คนที่มา Like , ฯลฯ

บริษัท Right On-No Bull Marketing ได้สรุปวิธีทำ SEO บน Facebook Graph Search ไว้เป็น infographic ดังนี้

1. เลือกหมวดหมู่ให้ถูก โดยเข้าไปที่ Profile แล้วเลือก About

เช่นถ้าเป็นร้านก็เลือก Local Business or Place ถ้าเป็นแบรนด์สินค้าก็เลือก Brand or Product , ฯลฯ

ที่ต้องเลือกให้ดี เพราะแต่ละหมวดหมู่ จะเน้นเงื่อนไขค้นหาต่างกัน เช่น Local Business or Place จะเน้นค้นหาด้วยเงื่อนไข Near หรือ At , Artist ค้นหาตามแนวดนตรีได้,  ส่วน Company ก็ค้นหาได้ว่ามีใครทำงานหรือเคยทำงานอยู่ , ฯลฯ

 

  2. ใส่ที่อยู่ให้ละเอียดถูกต้อง  ข้อนี้สำคัญเป้นพิเศษกับร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้ค้นหาด้วยเงื่อนไขแบบ Near หรือ At ได้

 

  3. และ 4.  ใส่ profile ให้ละเอียดครบถ้วน ซึ่งข้อนี้นอกจากรองรับการเสิร์ชใน Facebook Graph Search แล้ว ยังรองรับการเสิร์ชด้วย keywordจากภายนอกเข้ามาด้วย เช่น Google

 

5. คิดโปรโมชั่นที่จะสะสมจำนวนแฟนให้มากๆ เพราะมีผลช่วยให้อันดับดีกว่าเพจที่แฟนน้อยๆ
แต่ทั้งนี้ก็ต้องตรงกลุ่มเป้าหมาย เผื่อว่าผู้ใช้จำค้นหาจากเงื่อนไขของแฟน  
ตัวอย่างเช่นจะหาว่าคนที่อยู่แถวนั้นๆไปร้านอาหารไหนกัน หากร้านอาหารเราสะสมแฟนไว้แบบไม่ตรงกลุ่ม ก็จะกระจัดกระจายไม่ติดอันดับในย่านทำเลที่ต้องการ

5. คิดโปรโมชั่นที่จะสะสมจำนวนแฟนให้มากๆ เพราะมีผลช่วยให้อันดับดีกว่าเพจที่แฟนน้อยๆแต่ทั้งนี้ก็ต้องตรงกลุ่มเป้าหมาย เผื่อว่าผู้ใช้จำค้นหาจากเงื่อนไขของแฟน  ตัวอย่างเช่นจะหาว่าคนที่อยู่แถวนั้นๆไปร้านอาหารไหนกัน หากร้านอาหารเราสะสมแฟนไว้แบบไม่ตรงกลุ่ม ก็จะกระจัดกระจายไม่ติดอันดับในย่านทำเลที่ต้องการ

6. ยอดจำนวนครั้งที่มีคนมา Check in ก็สำคัญ โดยเฉพาะเพจแบบ Local Business or Place ที่ไหนยอดเช็คอินมากกว่า ก็มีแนวโน้มจะได้อันดับดีกว่า ซึ่งมีน้ำหนักไม่แพ้ยอด Like


7. เนื่องจาก Graph Search ใช้หารูปบนเฟซบุ๊คได้ และมีผู้ใช้ไม่น้อยนิยมใช้กัน ดังนั้นภาพไหนเป็นของร้านเรา แบรนด์เรา บริษัทเรา ก็ต้องใส่ location กำกับไว้ทุกรูป หรือ tag ไว้ทุกรูป

 

8. เลือก username ให้ถูกต้อง นอกจากจำง่ายแล้ว ยังรองรับผู้ใช้ที่เสิร์ชด้วยเงื่อนไขว่ามีคำนั้นคำนี้อยู่ในชื่อ อาจจะเป็นคำที่เขาสนใจ หรือเขาอาจจะจำชื่อร้านได้ลางๆ เลยมาค้นหาในเฟซบุ๊ค

 

ด้วยการที่ Graph Search เป็นของใหม่ เทคนิคทั้งหมดนี้จึงเป็นเพียงการสรุปเบื้องต้น และย่อมจะมีเทคนิคใหม่ๆ หรือการอัพเดตใหม่ๆตามมาอีกมาก ต้องติดตามต่อไปอย่างต่อเนื่อง
องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
ก า ร ทำ Sc a n d i s k ใ ห้ ร ว ด เ ร็ ว ทั น ใ จ
-

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

ม า รู้ จั ก F i r e w a l l ส่ ว น ตั ว กั น เ ถ อ ะ
-

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

เคล็ดลับและไม่ลับที่ดีใน Windows 7
-

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

:: WAP ::
WAP (Wireless Application Protocal) WAP ย่อมาจาก Wireless Application Protocol เป็นเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สายเป็นโปรโตคอล(Protocol) ที่พัฒนาขึ้นจากผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือในปี ค.ศ. 1977 ได้แก่ Ericcson, Nokia, Motorola เป็นต้น เพื่อให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ไร้สาย สามารถติดต่อเข้าระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้จากทุกที โดยใช้งานผ่านซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า WAP Browser และฝั่งผู้ให้บริการเครือข่ายจะต้องมี WAP Gateway ไว้รองรับการใช้งานหรือให้บริการ

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

โปรแกรม Dreamweaver 8 ใช้สำหรับสร้างเว็ป
โปรแกรม Dreamweaver 8 ใช้สำหรับสร้างเว็ป

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

ความรู้พื้นฐานก่อนสร้างเว็ปไซต์
ความรู้พื้นฐานก่อนสร้างเว็ปไซต์

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

:: BLUETOOTH ::
ความเป็นมาของ Bluetooth คำว่า "บลูทูธ"ชื่อนี้ได้ยินกันมานานอยู่พอสมควร แต่ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า มีหลายท่านเคยใช้ประโยชน์จากมันมาแล้ว และ ทราบรายละเอียดของเจ้าอุปกรณ์ไฮเทคตัวนี้ดีครับ

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

Hashtag ใน Facebook คืออะไร?
ถ้าใครเล่นทวิตเตอร์มาจะรู้จักว่า Hashtag (#) หรือเครื่องหมายชาร์ปนั้นมีประโยชน์อย่างไร

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์