ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

หยุดแสงในคริสตัลเพื่อการพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัม

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Data Management & Analysis
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Knowledge Management
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:49:57 07/07/2010
  Page View (2162) แบ่งปัน

 Light passes through the crystal in the quantum memory experiment. (Credit: Image courtesy of Australian National University)

 

ทีมวิจัยนำโดยมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียได้พัฒนาหน่วยความจำสำหรับแสงระดับควอนตัมที่มีประสิทธิภาพได้แล้ว ทำให้เราเข้าใกล้คอมพิวเตอร์รุ่นเร็วพิเศษและมีความปลอดภัยสูงขึ้นไปทุกที

 

ทีมวิจัยที่วิทยาลัยวิจัยฟิสิกส์และวิศวกรรมได้ใช้เทคนิคที่สร้างขึ้นเพื่อหยุดและควบคุมแสงจากเลเซอร์ด้วยการการจัดอิเล็กตรอนในคริสตัลที่ถูกทำให้เย็นลงถึง -270 องศาเซลเซียส โดยระบบที่จัดขึ้นมาใหม่นี้มีประสิทธิภาพและความแม่นยำสูงจนสามารถนำแสงที่มีความละเอียดไปเก็บ จัดการ หรือเรียกคืนมาใหม่ได้

 

"แสงที่เข้าไปสู่คริสตัลถูกทำให้ช้าลงจนกระทั่งหยุดนั่ง ซึ่งหมายความว่ามันจะอยู่ในนี้ตลอดจนกว่าเราจะปล่อยมันออกไปอีกครั้ง" มอร์แกน เฮดจ์ หัวหน้าทีมวิจัยกล่าว

 

"เมื่อเราปล่อยแสงออกไปอีกครั้ง เราก็จะได้ทุกอย่างที่จำเป็นในรูปแบบโฮโลแกรม 3 มิติได้ด้วย โดยมีความแม่นยำจนถึงโฟตอนตัวสุดท้ายเลยทีเดียว"

 

"แต่เนื่องจากความไม่แน่นอนในระดับกลศาสตร์ควอนตัมนี้ ข้อมูลบางอย่างของแสงนี้จะเสียโมเมนตัมไปขณะที่ถูกวัด ทำให้มันเป็นโฮโลแกรมที่อ่านได้ครั้งเดียว และเหตุที่กลศาสตร์ควอนตัมยืนยันว่าข้อมูลนี้จะถูกอ่านได้ครั้งเดียว ก็เป็นการยืนยันว่ามันคือการสื่อสารที่มีความปลอดภัยที่สมบูรณ์แบบมาก"

 

ด้วยคุณภาพทางประสิทธิภาพและความแม่นยำที่ไปด้วยกันได้นี้ ทำให้สามารถสร้างหน่วยความจำที่จะนำไปเกิดการพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมต่อได้ ซึ่งจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่ทำงานหลายๆครั้งได้เร็วขึ้น และทรงพลังกว่าคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

 

นอกจากนั้น นักวิจัยยังบอกด้วยว่าการกักเก็บแสงนี้ยังเป็นการทดสอบทฤษฎีพื้นฐานทางฟิสิกส์ไปในตัวด้วย เช่น ปรากฏการณ์บิซาร์เร่ของอันตรกิริยาระดับควอนตัมที่ซับซ้อนเป็นอย่างไรเมื่อนำเอาแนวความคิดเรื่องทฤษฎีสัมพัทธภาพเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

 

"เราสามารถแบ่งสถานะระดับควอนตัมของหน่วยความจำได้เป็นสองสถานะ โดยใช้คริสตัลสองตัว" ดร.แมทธิว เซลลาร์ส บอก "จากทฤษฎีกลศาสตร์ควอนตัมนั้น เมื่ออ่านหน่วยความจำเพียงครั้งเดียวจะทำให้สิ่งที่ถูกเก็บไว้เปลี่ยนเป็นอย่างอื่น ไม่ว่าระยะห่างระหว่างมันทั้งสองจะมากแค่ไหน และจากทฤษฎีสัมพัทธภาพก็บอกเราว่า การที่เวลาผ่านไปในหน่วยความจำนั้นมีผลกระทบมาจากว่ามันเคลื่อนที่อย่างไรด้วย"

 

ก่อนหน้านี้ไม่นาน ดร.เซลลาร์สยังเคยแสดงการทดลองว่าสามารถหยุดแสงให้อยู่ในคริสตัลเป็นระยะเวลาหนึ่งวินาทีได้ ซึ่งมากกว่าที่เคยทำได้มาก่อนหน้านี้ถึง 1,000 เท่า โดย ดร.เซลลาร์สได้บอกด้วยว่า ตอนนี้ทีมวิจัยกำลังนำเอาระบบทั้งสองมาเกี่ยวโยงกันเพื่อหาประสิทธิภาพที่สูงขึ้นในการจัดเก็บแสงให้ได้หลายๆชั่วโมง

 

แปลจาก: http://www.sciencedaily.com/releases/2010/06/100627072458.htmองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)