ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

เปรียบเทียบระบบ ADSL กับระบบเคเบิ้ลโมเด็ม

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Communications
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Internet
  ลงข้อมูลเมื่อ 11:52:51 08/07/2010
  Page View (2821) แบ่งปัน

ถ้าตั้งคำถามว่าระบบ ADSL กับระบบเคเบิ้ลโมเด็ม อย่างไหนดีกว่ากัน ก็ไม่ได้แตกต่างจากคำถามที่ว่าระบบปฏิบัติการแบบไหนจะดีกว่ากัน ลองเปรียบเทียบดูง่ายๆ จะพบว่าทั้งระบบ ADSL กับระบบเคเบิ้ลโมเด็มต่างก็ใช้สายใยแก้วนำแสง(Fiber Optic) เป็นสายสื่อสารหลัก(backbone) แต่มีความแตกต่างกันที่สายที่เชื่อมต่อกับผู้ใช้ ซึ่งจะได้พูดถึงรายละเอียดต่อไปนี้

ในระบบ ADSL ใช้สายคู่บิดเกลียว หรือ ยูทีพี ในทางปฏิบัติเป็นการยากที่จะบอกได้ว่าการใช้ช่องสื่อสารให้มีประโยชน์สูงสุดนั้นจะต้องใช้งานอย่างไร ผู้ให้บริการ ADSL จะบอกให้ทราบถึงขีดความสามารถหรือความเร็วในการส่งข้อมูล เช่น 1 Mbps สำหรับ downstream และ 256 Kbps สำหรับ upstream แต่ความเร็วในการใช้งานจริงจะอยู่ที่ประมาณ 80% เท่านั้น 

ส่วนในระบบระบบเคเบิ้ลโมเด็ม ใช้สายโคแอ็กเซียล ซึ่งมีความกว้างของช่องสื่อสารสูงกว่าสายยูทีพีหลายร้อยเท่า อย่างไรก็ตามในการสื่อสารข้อมูลนั้นไม่สามารถที่จะใช้ความกว้างของช่องสื่อสารในสายโคแอ็กเซียลทั้งหมดเนื่องจากช่องสื่อสารนี้จะต้องถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ไปในเวลาเดียวกัน ทำให้ต้องสูญเสียความกว้างของช่องสื่อสารส่วนใหญ่ไป ผู้ให้บริการมักจะไม่บอกเกี่ยวกับความเร็วในการใช้งาน เนื่องจากความเร็วในการใช้งานนั้นจะแปรผันโดยตรงกับจำนวนผู้ใช้งานในสายเคเบิ้ลเส้นนั้น ๆ ในขณะนั้น ซึ่งบางครั้งก็อาจจะดีกว่าระบบ ADSL หรือบางครั้งก็อาจจะแย่กว่า

ADSL เป็นตัวเลือกสำหรับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่ได้รับความนิยมสูงสุด ทั้งในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก โดยสำหรับประเทศไทยหากคุณต้องการใช้ ADSL ก่อนอื่นคุณต้องถามตัวเองก่อนว่า... วันนี้คุณจำเป็นต้องจ่ายเพิ่มเพื่อ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแล้วหรือยัง ซึ่งแน่นอนว่า ADSL จะช่วยทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตของคุณ ง่ายและสะดวกสบายเพิ่มขึ้น คือนอกจากจะสามารถ download เว็บไซต์,โปรแกรม,เพลง ได้เร็วขึ้น หรือแม้แต่การเล่นเกมส์ออนไลน์ก็สามารถทำได้แบบไม่ติดขัด ไม่ต้องกลัวสายหลุด หมดปัญหาสายไม่ว่าง ซึ่งเป็นปัญหาเดิมๆของ 56K โมเด็ม แต่หากคุณคิดว่าใช้ 56K โมเด็มก็ใช้งานได้เพียงพอ ต่อความต้องการของคุณแล้วล่ะก็ ก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายเพิ่มเพื่อ ADSL แต่อย่างใด

หลังจากที่คุณตัดสินใจแล้วว่า ADSL จำเป็นสำหรับคุณคือ การตรวจสอบพื้นที่ให้บริการ ซึ่งในปัจจุบัน ADSL มีให้บริการแล้วทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบว่าเบอร์โทรศัพท์ของคุณ สามารถใช้บริการได้หรือไม่ โดยสามารถทำได้ เพียงใส่หมายเลขโทรศัพท์ของคุณ ผ่านหน้าเว็บไซท์ของผู้ให้บริการแต่ละราย
หากเลขหมายของคุณไม่อยู่ในพื้นที่ให้บริการของผู้ให้บริการรายใดๆเลย ก็ต้องแสดงความเสียใจด้วย ADSL อาจจะไม่ใช่ทางเลือกของคุณในวันนี้ โดยหากคุณยังอยากได้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงไว้ใช้งาน ก็ยังมีทางเลือกอื่นๆ เช่น ISDN, Cable Modem หรือ Satellite โดยเฉพาะ Satellite หรืออินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่สามารถให้บริการได้ทุกที่ทั่วไทย ก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล


Internet แบบ ADSL (ISP)

หลักการเลือก ISP สำหรับ ADSL ก็ง่ายๆ เพราะว่าเรามีทางเลือกเฉพาะ ISP ที่เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการเครือข่ายที่เราสามารถใช้งานได้เท่านั้น ซึ่งตรงนี้คงต้องสอบถามจากผู้ให้บริการเครือข่าย ADSL

ข้อดีของ ADSL

• มีอัตราความเร็วในการรับข้อมูลสูงสุดที่ 1 Mbps และอัตราในการส่งข้อมูล
• สูงสุดที่ 8 Mbps สามารถปรับระดับความเร็วได้ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ
• รองรับแอพพลิเคชันในวันนี้ได้อย่างครบถ้วน 
• การใช้งาน ADSL ไม่จำเป็นต้องมีการหมุนโทรศัพท์ (Dial-up) เหมือนโมเด็ม
• อนาล็อกหรือโมเด็มแบบ ISDN 
• สามารถใช้โทรศัพท์ไปพร้อมๆ กับการใช้งานอินเตอร์เน็ตเพื่อรับส่งข้อมูล หรือการรับ-ส่งแฟกซ์


Cable Modem
เคเบิลโมเด็มเป็นหนึ่งในรูปแบบการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงซึ่งมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยอาศัยสายเคเบิลทีวีเช่น UBC เป็นสายสัญญาณ โดยช่วงความถี่ที่ว่างจะถูกนำมาใช้ในการให้บริการอินเทอร์เน็ต ทำให้สายเคเบิล นอกจากใช้เพื่อดูสื่อภาพและเสียงแล้วยังสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ด้วย

Modem 

โมเด็ม คืออุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการใช้งาน ADSL โดยมีหลักการง่ายๆคือ
1. ใช้งานแบบเครื่องเดียว (Stand Alone) โมเด็มแบบ Internal หรือ USB ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะมีราคาถูกกว่า
2. ใช้งานแบบเครือข่าย LAN โดยปกติหากคุณมีเครือข่าย LAN อยู่แล้ว โมเด็มที่เหมาะสมคือ โมเด็มแบบ External ซึ่งมีอินเตอร์เฟสแบบ Ethernet ซึ่งคุณสามารถต่อเข้ากับระบบ LAN ของคุณได้ทันที และหากคุณต้องการแชร์อินเตอร์เน็ตaccountเดียว เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วล่ะก็ ADSL โมเด็มที่มีคุณสมบัติ Router ด้วยก็เป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบที่สุดเลยทีเดียว

ที่มา : http://www.vcharkarn.com/varticle/33195องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)