ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

แนะนำ Windows Vista Business Edition

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Windows
  ลงข้อมูลเมื่อ 12:24:13 14/07/2010
  Page View (1959) แบ่งปัน


ตอนนี้มีเพียง Ultimate Edition เท่านั้นที่รวมเอาฟีเจอร์ทุกอย่างของ Windows Vista เข้าไว้ด้วยกัน ใน Business Edition นี้ เป็นเวอร์ชั่นสำหรับการใช้งานในเชิงธุรกิจ โดยไมโครซอฟท์เองได้ใส่ฟังก์ชั่นสำหรับการทำงานด้านธุรกิจที่จำเป็นสำหรับคุณเข้าไป อย่างเช่น Windows Meeting Space, Windows Sharing Wizard, Windows FAX และ Scan

เช่นเดียวกับเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ Windows Vista ขายแยกออกมาในหลายๆเวอร์ชั่น เช่น Home Basic, Home Premium, Business, Enterprise และ Ultimate และนอกจากนี้ยังมี Starter Version สำหรับการขายนอก US อีกด้วยซึ่งในแต่ละเวอร์ชั่นก็จะมีฟังก์ชั่นแตกต่างกันออกไปตามที่ไมโครซอฟท์ได้คิดแล้วว่าเหมาะกับผู้ใช้ในแบบต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น Windows Vista Business Edition จะมี Aero Interface ในขณะที่ Tablet Feature จะมีแค่ Home Premium กับ Ultimate เท่านั้น และฟีเจอร์บางอย่างของ Business Edition ก็สามารถพบได้ใน Home Premium เช่น Windows Meeting Space, Windows Sharing Wizard, Windows FAX และ Scan, Offline file access, Roaming User Profile, USB and Smart Card authentication, Wireless เป็นต้นค่ะ

ไมโครซอฟท์ได้ออก Business Edition ในเดือน มกราคา 2007 ซึ่งคุณต้องซื้อไลเซนต์ของโปรแกรมอย่างน้อย 5 ตัวขึ้นไปถึงจะใช้เวอร์ชั่นนี้ได้นะคะ แม้ว่าฟังก์ชั่น Fax และ Scan, Remote Access จะทำงานได้แล้ว แต่ฟีเจอร์เต็มๆของมันจะถูกใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็ต้องรอให้ Windows Exchange Server และ Windows Server (Longhorn) ซึ่งจะออกมาในปลายปี 2007 นี้ออกมาก่อน

ฟีเจอร์หลักใน Windows Vista Business Edition

Windows Meeting Space

ของจินตนาการว่าเมื่อคุณอยู่บนเครื่องบินสิคะ การประชุมกับเซลล์สำหรับการเตรียมการขายนั้นเป็นจริงได้แล้ว ก่อนอื่นหากคุณต้องใช้พาวเวอร์พอยต์ในการประชุม หรือแม้แต่ใช้เวิร์ดด้วย Windows XP คุณต้องแชร์ไฟล์นั้นผ่านไดร์วพวกธัมป์ไดร์ว แต่สำหรับ Windows Vista นั้นคุณสามารถที่จะสร้างเน็ตเวิร์คส่วนตัว สำหรับการประชุมได้เลย แม้ว่าไฟล์นั้นจะไม่ใช้ไฟล์ของไมโครซอฟท์ก็ตามที ทั้งหมดนี้ทำได้บนที่นั่งบนเครื่องบินของคุณเลยหล่ะค่ะ

ด้วย Windows Meeting Space นั้น คุณสามารถที่จะประชุม และนัดแชร์งานกับเพื่อนหรือผู้ร่วมงานของคุณได้พร้อมกันมากสุดถึง 10 คน การประชุมนั้นเป็นแบบเรียลไทม์ โดย Windows Meeting Space นั้นให้คุณเชื่อมต่อกับผ่านเน็ตเวิร์ค อย่างเช่นไวร์เลสแลน คุณสามารถที่จะเชื้อเชิญผู้ที่อยู่ในระบบเน็ตเวิร์คเดียวกับคุณมาเข้าร่วมประชุมกับคุณได้ โดยการใช้อีเมล์ในการเชื้อเชิญ หรือการใช้ Windows Meeting Space เองได้เลย

สำหรับบริการแบบออนไลน์ของ Windows Live Meeting ออกแบบมาสำหรับการประชุมกันผ่านระบบเน็ตเวิร์คและคอมพิวเตอร์แบบต่างๆกัน Windows Meeting Space นั้นใช้ระบบ Peer-to-peer ในการเชื่อมต่อกันระหว่างคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows Vista ไม่เหมือนกับ Windows Live Meeting ที่คนนำเสนอเท่านั้นสามารถเปลี่ยนแปลงไฟล์เอกสาร หรือไฟล์นำเสนอได้ แต่ Windows Meeting Space นั้นคุณสามารถที่จะให้ผู้เข้าร่วมประชุม เปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขไฟล์เอกสารเหล่านั้นได้ เช่น เมื่อคุณใช้ OneNote ผู้ใช้แต่ละคนสามารถที่จะแก้ไขไฟล์เอกสารได้เลย

File sharing

Windows Vista นั้นได้ปรับปรุงฟังก์ชั่นการทำงานในการแชร์ไฟล์ระบบใน Windows XP ซึ่งใน Windows XP นั้นเมื่อคุณต้องการที่จะแชร์ไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์ คุณสามารถแชร์ได้ผ่านการ ล็อกอิน และล็อคออฟ แต่คุณไม่สามารถควบคุมการใช้สิทธิอย่างถูกต้องของผู้ใช้ได้ Windows Vista Sharing Wizard นั้นให้คุณจำเพาะกลุ่มของผู้ที่ใช้พีซี ในการเข้าถึงเครือข่ายหรือไฟล์ที่แชร์ไว้บนเครื่องของคุณได้ และคุณสามารถที่จะเปลี่ยนการแชร์แบบสาธารณะ กลับมาสู่แบบส่วนตัวได้ในทุกเวลา

หากคุณต้องการทำงานที่บ้าน Windows Vista นั้นได้รับการพัฒนามาจาก Roaming User Profile ของ Windows XP และ Folder Redirection (FR) โดยคุณสามารถที่จะประมวลผลไฟล์ ก็อปปี้ไฟล์ทั้งหมดของคุณ แต่ FR นั้นจำกัดจำนวนของไฟล์ที่คุณสามารถเข้าถึงได้แต่ใน Windows Vista คุณสามารถที่จำทำงานและ Sync ไฟล์ของทั้งสองเครื่องได้อย่างอิสระ คุณจึงสามารถทำงานและแก้ไข หรืออัพเดตไฟล์ ที่ไหนก็ได้

Remote Access

หากคุณท่องเที่ยวอยู่ และคุณต้องการเข้าถึงแอพลิเคชั่น และข้อมูลที่คุณทำก็อปปี้ไปไว้ที่ออฟฟิส Windows Vista Business Edition ให้คุณสามารถที่จะใช้ Remote Access เข้าไปได้ และหากทีมของคุณมี Windows Server เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง Windows Server (Longhorn) Windows Vista Business Edition ของคุณจะสามารถที่จะเชื่อมต่อโดยใช้ Virtual Private Network เข้าสู่เน็ตเวิร์คของที่ทำงานของคุณได้โดยตรง

ในฟีเจอร์ Remote Desktop Connection ของ Windows Vista Business Edition นี้ให้คุณสามารถที่จะเข้าถึงรีซอร์สของระบบได้เลยทันที ยกตัวอย่างเช่น เซลล์ต้องการที่จะเข้าไปใช้ระบบการเงินของ CRM ในบริษัท ไอคอนของโปรแกรมนั้นจะปรากฏที่เครื่องของเขาหรือเธอได้เลยทันที เมื่อใช้ Remote Desktop เข้าไป และเธอก็จะสามารถใช้งานได้เลยทันที

Windows Fax and Scan

ด้วยความยืดหยุ่นของฟีเจอร์นี้ ใน Windows Vista นั้นทำให้คุณไม่พลาดที่จะอัพเกรดอย่างแน่นอน เพราะใน Windows XP นั้น คุณสามารถที่จะเข้าสู่ FAX Center ได้ผ่าน Program > Accessories > Communication, Fax > Fax Console สำหรับการแสกนและแฟกซ์รายการสำคัญๆ แต่ในวิสต้า คุณสามารถเข้าถึงได้โดย Programs > Accessories > Scan and Camera ใน Windows Vista Business Edition นี้เพียงคุณพิมพ์ Fax หรือ Scan ลงใน Quick Search เท่านั้นก็สามารถที่จะเข้าถึงได้แล้ว

การใช้งานของเวอร์ชั่นนี้นั้น ทำได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม รวมถึงประสบการณ์ในการแฟกซ์และแสกนนั้นก็เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงการทำงานร่วมกันกับอีเมล์เช่น Outlook ก็ทำได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร หรืออีเมล์ ก็สามารถแฟกซ์ และแสกน แล้วส่งให้ผู้รับได้ทันที

 

ที่มา : http://www.marinerthai.com/sara_it/view.php?No=200805องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)