ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

ขั้นตอนการ Install Mac OS X ลงบนเครื่องรุ่นเก่า

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Windows
  ลงข้อมูลเมื่อ 13:21:45 14/07/2010
  Page View (2674) แบ่งปัน

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่มีสิทธิที่จะได้ทดลองใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของ Apple เพราะแทนที่คุณจะต้องไปลงทุนซื้อเครื่องรุ่นใหม่ๆ เพื่อที่อยากจะลองเล่นระบบปฏิบัติการตัวใหม่เท่านั้นหรือ ซึ่งที่บ้าน หรือบริษัทของคุณก็มีเครื่อง Macintosh ใช่อยู่แล้ว และที่สำคัญ Applications หลายๆ ตัวก็ยังไม่สนับสนุน 100% บนระบบปฏิบัติการตัวใหม่นี้เลย โดยเฉพาะระบบภาษาไทย ที่ยังคงต้องรอความหวังจากทางทีมงาน Apple แห่งประเทศไทยอยู่ แม้ในปัจจุบันทาง Apple Thailand จะประกาศ TLT ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการตัวใหม่นี้แล้วก็ตาม แต่นั้นก็เป็นเพียงแค่เวอร์ชั่น ตัวอย่าง (Beta) เท่านั้น และเท่าที่ทีมงานได้สอบถามมานั้น TLT เวอร์ชั่นใหม่นี้จะทำงานได้สมบูรณ์ก็ต่อเมื่อคุณลง Applictions ที่เป็นตัว เนทีฟ (Native) เท่านั้น และถ้าเราพูดถึงตัวที่เป็น Carbon จะไม่สนับสนุนกับ Keybord Layout ก็เท่ากับว่าคุณไม่สามารถ Switch Keyboard ได้ (คือไม่สามารถเปลี่ยนธงชาติมากเป็นธงชาติไทยได้นั้นเอง) เราจึงอยากเสนอวิธีการซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับคุณ ให้ได้มีโอกาสได้ทดลองใช้ระบบปฏิบัติการ Mac OS X ที่มี Aqua เป็นหน้าตาที่สวยงาม และ Dock ที่เป็น Interface ที่คุณอยากชมและอยากใช้กันครับ

 

 

 

System requirements

เรามาดูกันในเรื่องของเครื่องรุ่นไหนบ้างที่จะสามารถลง OS X ได้บ้าง ตามข้อมูลแล้วคุณสามารถลงได้ตั้งแต่เครื่อง PowerMac 7300 จะถึงรุ่น 9600 โดยที่ Harddisk ของคุณควรจะมีพื้นที่มากพอสมควรในการ Install System Mac OS X และที่สำคัญคุณต้อง format แบบ HFS+ เท่านั้น ส่วนเรื่อง Ram นั้นคุณควรจะมีอย่างน้อย 128Mb หรือมากกว่านั้น เมื่อคุณมีทุกอย่างตามนี้แล้วเราก็มาลงมือ Install Mac OS X กันเลยดีกว่าครับ

ขั้นตอนการ Install Mac OS X 10.1 บนเครื่อง Macintosh รุ่นเก่า

1. นำ "UnsupportedUtilityX2.0b4.img" ที่คุณ download มาเรียบร้อยแล้วนั้น คลายตัว .img ด้วย DiskCopy (หรือท่านที่ลง StuffIt Deluxe ไว้สามารถทีจะสั่ง commond+U ได้เลยครับ)

2. หลังจากนั้นท่าน Copy (Drop UnsupportedUtilityX ใส่ใน ...System Folder Control Panele...) แล้ว Restart

3. หลังจากที่ท่านได้ทำการ Reboot เครื่องเสร็จเรียบร้อยแล้วนำแผ่น Installl Mac OS X ใส่เข้าไป

4. open UnsupportedUtilityX ที่อยู่ใน Control Panele ขึ้นมา

5. เลือกแผ่น Install Mac OS X ใน ช่อง "Start Mac OS X From"

6. หลังจากที่เลือกแผ่นที่จะทำการ Install แล้วนั้น ขั้นต่อไปมาเลือกพื้นที่ที่จำทำการ Install ในช่องของ "Install Mac OS X To" เสร็จแล้วคลิก Install (หลังจากเสร็จขั้นตอนนี้ UnsupportedUtilityX จะทำการ Install Source แล้วจะทำการ Restart เพื่อ Bootel แผ่น Install Mac OS X อัตโนมัติ)

หลังจากเสร็จขั้นตอนทั้งหมดนี้แล้ว คุณก็สามารถ Install Mac OS X ได้ตามปรกติครับ ซึ่งขั้นตอนหรือวิธีการนั้นง่ายและไม่ยุ่งยากครับ หรือถ้าคุณไม่แน่ใจในขั้นตอน สามารถอ่านขั้นตอนต่างๆ ได้ก่อน Install ทุกครั้งครับ

:: Software Download ::

Name

Format

Mb

UnsupportedUtilityX2.0b4.img.sit

.sit

 1.2Mb

System Disk 3.3.1.sit

.sit

68K

 

 

ที่มา : http://www.marinerthai.com/sara_it/view.php?No=it50030องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เอนไซม์ กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
เป็นที่ยอมรับกันว่าความสำเร็จของการขยายตัวของธุรกิจที่กำลังทำอยู่นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการวางแผนการในการขยายตลาดเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการผู้ผลิตอาหารในปัจจุบันนี้ที่อยู่ในภาวะการณ์แข่งขันที่สูงมากแต่ในทำนองเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องไม่ละเลยในการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยใช้องค์ความรู้ต่างๆ ที่มีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนากระบวนการผลิต

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)