ข้อมูลองค์ความรู้โดย
นายสมสกุล ทองเงิน
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่จัดการโครงการ

SEO Search Engine Optimization

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Development & Integration
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Web Design
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:05:37 14/07/2010
  Page View (1554) แบ่งปัน

SEO Search Engine Optimization

seo เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการออกแบบไซด์และการทำธุรกิจผ่านระบบอินเตอร์เน็ท ซึ่งหากท่านมีเว็บไซต์ของท่านเองแต่เมื่อลูกค้าไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของท่านได้ ก็คงจะไม่ต่างอะไรกับร้านค้าที่ไม่มีลูกค้าเข้าร้าน เพราะฉะนั้นปัจจุบันมีการแข่งขันกันมากมาย

เพื่อที่จะให้ เว็บไซต์ได้ขึ้นในดันดับต้นๆของ Search engine ดังๆ อย่างเช่น Google, Yahoo, MSN etc... 

 


SEO คืออะไร ?
SEO (Search Engine Optimization) เป็นวิธีการในการทำให้เว็บไซต์ได้ติดดันดับการค้นหาต้นๆ Search engine site เช่น Google, Yahoo, MSN etc...ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวเริ่มต้นตั้งแต่ การเลือกชื่อในการจดโดเมนให้สอดคล้องกับธุรกิจหรือร้านค้าของท่าน การเลือกคีเวิร์ด การแลกลิ้งค์ และรวมถึงการ add เว็บไซต์ของคุณตามเว็บไซต์ที่ให้บริการ submit ต่างๆ และมีอีกหลากหลาย วิธีที่ยังไม่ได้กล่าวถึง 


การทำ SEO จำเป็นมากแค่ไหน ?
ในปัจจุบันอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานไปโดยปริยาย ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูลต่างๆมากมาย เพราะคนประมาณ 684 ล้านคนทั่วโลกใช้อินเตอร์เน็ท หรือใช้เพื่อนการบันเทิง ค้นหาข้อมูล ข่าวสาร รวมถึงการทำธุรกิจต่างๆอีกมากมาย เพราะฉะนั้น การทำให้คนเข้ามาเว็บไซต์ของเรา มีเนื้อหาดี อ่านเข้าใจง่าย ใช้ภาษาที่สุภาพ ออกแบบ เว็บไซต์ให้โดนใจ search engine ถึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

 
                                                           

 

วิธีการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับต้องทำอย่างไร?
เว็บมาสเตอร์หลายท่านที่มีความรู้เรื่องการทำ Seach engine optimization มีความหลากหลายวิธีและขั้นกลยุทธ์ที่แตกต่างกัน ที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณได้ติดอันดับต้นๆ เมื่อมีผู้ใช้งานค้นหา แต่จะมีสักกี่ท่านที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ลูกค้าได้สามารถทำด้วยตัวเอง เรียนรู้ และเข้าใจถึงวิธีการทำเว็บไซต์ ตลอดจนการรักษาผลการค้นหาให้ได้อันดับดีๆ ต่อไป และจะเลือกคีเวิร์ด อย่างไรให้สอดคล้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์ของคุณเอง เมื่อลูกค้าค้นหาแล้วต้องเจอและเข้าเว็บไซต์ ของท่านแน่นอน

 

กฏของการทำ SEO 
มีหลายท่านที่เข้าใจผิดๆในทำเว็บไซต์ให้ได้ ranking เยอะโดยหารู้ไม่ว่าบางวิธีที่ทำไปแล้ว ถ้าทำไปโดยที่รู้เท่าไม่ถึงการ มีหวังเว็บไซต์ของคุณอาจจะไม่มีโอกาสได้ติดอันดับ หรือหากทำผิดกฏที่ร้ายแรง อาจถูกโดนจองจำและหมายหัวไปอีกนานเลยที่เดียวจาก Search engine ต่างๆได้ง่าย เพราะฉะนั้นก่อนจะทำเว็บไซต์ควรจะเรียนรู้เรื่อง กฏต่างๆในการทำ SEO อย่างรอบครอบและถี่ถ้วนให้ดีเสียก่อน

 

ที่มา : http://www.zerosoly.com/seo-course.htmlองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
สาย Cable ชนิด Twisted Pair Wire
เป็นสายชนิดที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการนำมาใช้งานตามห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ทั่วไป รวมทั้งตามสำนักงานต่างๆ สายชนิดนี้ได้ชื่อมาจากลักษณะองค์ประกอบภายในของสาย ที่เป็นสายลวดทองแดงสองเส้นนำมาพันเกลียวเข้าด้วยกันเพื่อทำให้เกิดเป็นสนามแม่เหล็ก ซึ่งใช้เป็นเสมือนเกราะสำหรับป้องกันสัญญาณรบกวนทั่วไปได้ในตัวเอง จำนวนรอบหรือความถี่ ในการพันเกลียว เช่น พันเกลียว 10 รอบต่อความยาว 1 ฟุต

โดย... นายสมสกุล ทองเงิน

Harddisk ทำงานอย่างไร
ฮาร์ดดิสก์ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1950 ตอนนั้น มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 20 นิ้ว มีความจุระดับเพียงเมกะไบต์เท่านั้น ( 1 เมกะไบต์ เท่ากับ 1,000,000 ไบต์) ตอนแรกใช้ชื่อว่า ฟิกส์ดิสก์ (Fixed disks) หรือ วินเชสเตอร์ (Winchesters) เป็นชื่อที่บริษัท IBM เรียกผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ของพวกเขา ภายหลังจึงเรียกว่า ฮาร์ดดิสก์ (Hard disk) เพื่อให้มีความแตกต่างจากฟลอปปี้ดิสก์( Floppy disk) ภายในฮารด์ดิสก์ มีส่วนประกอบที่สำคัญที่สุด คือ จานกลมแข็ง ซึ่งฉาบไว้ด้วยสารแม่เหล็ก

โดย... นายสมสกุล ทองเงิน

ระบบรักษาความปลอดภัยแบบ Secure Socket Layer (SSL)
การรักษาความปลอดภัยให้กับ ข้อมูล เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาด SSL Protocol เป็นหลักการรักษาความปลอดภัย ที่ใช้หลักทางคณิตศาสตร์ ที่มีรูปแบบการคำนวณที่เข้าใจง่าย มีความปลอดภัยสูง

โดย... นายสมสกุล ทองเงิน

IP CAMERA
IP Camera มันก็คือกล้อง CCTV ที่รวมความสามารถของคอมพิวเตอร์ไว้ในตัวกล้อง เป็นหนึ่งเดียวกัน กล้องไอพี จะเก็บภาพสถานการณ์สดๆ และยิงผ่านไปบน ระบบเครือข่าย IP และอนุญาติให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นเหตุการณ์ จากระยะไกล และสามารถจัดเก็บภาพเหตุการณ์นั้น รวมถึงการควบคุมหรือเซ็ตกล้องผ่านทางระบบ IP ได้

โดย... นายสมสกุล ทองเงิน

ความหมายของสี
เอามาฝากกันสักนิด..เกี่ยวกับความหมายของสี ว่ามันหมายถึงอะไรได้บ้าง เพื่อที่ว่าคุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับงานออกแบบของคุณอย่างมีเหตุผล ไม่ใช่มั่วนิ่มไปเรื่อย โดยไร้แนวทาง..

โดย... นายสมสกุล ทองเงิน

TCP/IP Protocol
การส่งข้อมูลผ่านในแต่ละเลเยอร์ แต่ละเลเยอร์จะทำการประกอบข้อมูลที่ได้รับมา กับข้อมูลส่วนควบคุมซึ่งถูกนำมาไว้ในส่วนหัวของข้อมูลเรียกว่า Header ภายใน Header จะบรรจุข้อมูลที่สำคัญของโปรโตคอลที่ทำการ Encapsulate เมื่อผู้รับได้รับข้อมูล ก็จะเกิดกระบวนการทำงานย้อนกลับคือ โปรโตคอลเดียวกัน ทางฝั่งผู้รับก็จะได้รับข้อมูลส่วนที่เป็น Header ก่อนและนำไปประมวลและทราบว่าข้อมูลที่ตามมามีลักษณะอย่างไร ซึ่งกระบวนการย้อนกลับนี้เรียกว่า Demultiplexing

โดย... นายสมสกุล ทองเงิน

การเซ็ต BIOS
BIOS (Basic Input/Output System) คือ Chip ROM (EPROM : Erasable Programmable Read-Only Memory) Bios เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่ควบคุมฮาร์ดแวร์ในการ Boot คอมพิวเตอร์ โดยทุกครั้งเมื่อเราเปลี่ยนเครื่องอ่านข้อมูล ไม่ว่า Floppy Disk Drive , Hard Disk Drive และ Cd-Rom Drive โดยเฉพาะฮาร์ดดิสก์ เมื่อต่อเพิ่มหรือถอดออก จะต้องบอกให้ BIOS รับรู้ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการ Boot เครื่อง เพื่อเข้าสู่โปรแกรม Windows หรือ OS ต่อไป

โดย... นายสมสกุล ทองเงิน

Hypertext transfer protocol
Hypertext transfer protocol เป็น Protocol ที่ใช้สำหรับส่งข้อมูลเว็บต่างๆ ในเว็บ server ทั่วไป ตอนนี้มีด้วยกัน 2 รุ่นคือ 1.0 และ 1.1 ข้อแตกต่างนั้นมีอยู่น้อยนิดคือ 1.0 server จะปิดช่องทางที่ใช้ส่งข้อมูลทันทีที่ส่งข้อมูลเสร็จ

โดย... นายสมสกุล ทองเงิน

Bad ของ Harddisk
การ Low-lovel Format เป็นกระบวนการทำงานของฮาร์ดดิสก์โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างหรือกำหนด Track, Sector หรืออธิบายได้อีกอย่างว่าเป็นการเขียนโครงสร้างของ Track,Sector ตามรูปแบบที่ Firmware ภายในฮาร์ดดิสก์ได้กำหนดไว้ เพื่อให้การทำงานของกลไกภายในกับวงจรควบคุมหรือ PCB สอดคล้องเป็นระบบเดียวกัน ซึ่งการ Low-level Format นั้นเป็นการลบข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่าง โดยที่ข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างจะถูกลบไปอย่างถาวรจริง ๆ

โดย... นายสมสกุล ทองเงิน

RAID ระบบฮาร์ดดิสก์ระดับสูง
หัวใจสำคัญ ที่อยู่เบื้องหลัง วิวัฒนาการดังกล่าว ก็คือคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ ที่อยู่บนพื้นฐาน CPU Pentium , เครื่องระดับ Workstation ที่ใช้ CPU RISC รวมไปถึง เครื่องมินิคอมพิวเตอร์ , ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่เมนเฟรม ต่างก็มีส่วนร่วม ในการถ่ายโอนข้อมูลจำนวนมหาศาล ทั้งในธุรกิจธนาคาร ไปจนถึง ธุรกิจร้านค้าย่ิยต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม การถ่ายเทข้อมูล จำนวนมหาศาลเหล่านั้น ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีระบบ การจัดการข้อมูลที่ดีด้วย ซึ่งนั่นก็คือ เหตุผลที่ทำให้ต้องมีเครื่อง Server มากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปของ เครื่อง Server ระดับ PC เครื่อง UNIX Workstation เครื่องระดับ Mini คอมพิวเตอร์ไปจนถึง เครื่องระดับสูงอย่างซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ที่ต้องทำหน้าที่ ในการตรวจสอบและควบคุมการหลั่งไหล ของข้ิมูลจำนวนมหาศาลเหล่านี้

โดย... นายสมสกุล ทองเงิน