ข้อมูลองค์ความรู้โดย
ศักดิ์ชาย หอมหวล
ตำแหน่ง วิศวกรคอมพิวเตอร์

แพลตฟอร์ม อะตอม โปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ พร้อมลุยตลาดสมาร์ทโฟน

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Handhelds
  ลงข้อมูลเมื่อ 11:32:07 25/05/2010
  Page View (2267) แบ่งปัน

         ขั้นตอนการผลิตและเทคโนโลยี สำหรับซิลิกอนชั้นยอดจากอินเทลทำให้ชิปรุ่นใหม่นี้มีอัตราการใช้พลังงานของ แพลตฟอร์มขณะไม่ได้ทำงานลดลงมากกว่า 50 เท่าพร้อมทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดขนาดของชิปลงอีกด้วย1

         แพลตฟอร์มนี้ ทำให้อุปกรณ์พกพาขนาดเล็ก มีประสิทธิภาพการทำงาน “เหมือนพีซี” อาทิการท่องอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ระบบมัลติทาสกิ้ง ระบบวิดีโอ 1080p สมบูรณ์แบบ ระบบกราฟิก 3 มิติ และระบบประชุมร่วมผ่านวิดีโอหลายจุดพร้อมกัน อย่างไร้ขีดจำกัด

        ชิปอะตอม z6xx ซีรีส์รุ่นใหม่ใช้ขั้นตอนการผลิตแบบ 45 nm ที่ใช้พลังงานต่ำรุ่นใหม่ของอินเทล ใส่ทรานซิสเตอร์ 140 ล้านชิ้นลงไปใน ซิสเต็ม ออน ชิป (หรือ SoC) นอกจากนั้นแพลตฟอร์มนี้ยังมีคอนโทรลเลอร์ฮับ (เอ็มพี 20) พร้อมกับ มิกซ์ ซิกแนล ไอซีเฉพาะในตัวอีกด้วย

        แพลตฟอร์มที่ ผสานการทำงานเข้าด้วยกันนี้สามารถรองรับการทำงานของระบบปฏิบัติการได้หลาก ชนิดและตอบความต้องการของตลาดระดับต่างๆ อาทิสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนต์ แทบเบล็ต และอุปกรณ์ขนาดพกพา

        อินเทล คอร์ปอเรชั่นเปิดตัวอินเทล™อะตอม™แพลตฟอร์มล่าสุด (ชื่อรหัสเดิมคือ “มัวร์สทาวน์”) ที่มีจุดเด่นจากการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมที่ประหยัดพลังงาน ความเชี่ยวชาญในการออกแบบทรานซิสเตอร์และแผงวงจร บวกกับเทคนิคขั้นตอนการผลิตที่โดดเด่นของอินเทล

        แพกเก็จ เทคโนโลยีรุ่นใหม่นี้มีอัตราการใช้พลังงานที่ต่ำมาก1 จะช่วยให้อินเทลมีโอกาสบุกตลาดอุปกรณ์ประมวลผลที่กว้างขวางยิ่งขึ้น อาทิสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนต์ แทบเบล็ต และอุปกรณ์โมบายล์ขนาดพกพาชนิดอื่นๆ อีกมาก

        ชิปรุ่นนี้ ยังคงจุดเด่นด้านผลิตภัณฑ์ของอินเทลเอาไว้เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพสูงที่รองรับการทำงานของแอพลิเคชั่นสำหรับอินเทอร์ เน็ตและสื่อต่างๆ ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นได้อย่างครอบคลุม มีซอฟต์แวร์ให้เลือกหลากหลาย และมีความสามารถในการรองรับการทำงานมัลติทาสกิ้งสำหรับแอพลิเคชั่นต่างๆมาก มาย อาทิระบบวิดีโอ HD และระบบประชุมร่วมผ่านวิดีโอหลายจุดพร้อมกันเป็นต้น

        นายอนันด์ จันทราเซเคอร์ รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป กลุ่มอัลตร้า โมบิลิตี้ กล่าวว่า “อินเทลได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดแรกที่จัดว่าเป็นการเปิดประตูให้อินเทลอาร์คิ เทคเจอร์ (IA) บุกตลาดสมาร์ทโฟนได้ ซึ่ง “มัวร์สทาวน์” จะช่วยให้อินเทลสามารถ ปรับคุณสมบัติของอินเทล อาร์คิเทคเจอร์ พร้อมๆกับลดอัตราการใช้พลังงาน ต้นทุน และขนาดของแพลตฟอร์มลงไปได้อย่างมาก

        เพื่อให้ เหมาะกับตลาดอุปกรณ์มือถือต่างๆ และผลจากความพยายามของเราทำให้ อินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น พร้อมๆกับมีอัตราการใช้พลังงานที่ต่ำกว่าเดิมอย่างมาก เพื่อแสดงให้เห็นว่ามีทางเป็นไปได้ที่อุปกรณ์มือถือจะกลายเป็นคอมพิวเตอร์ ประสิทธิภาพสูงที่พกพาได้และมีขนาดเล็ก”

          อุปกรณ์ที่สร้างสรรค์มาให้มีการใช้พลังงานน้อยและ มีประสิทธิภาพระดับชั้นนำอุตสาหกรรม

          แพลตฟอร์มนี้ ประกอบด้วยอินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ Z6xx ซีรีส์ (ชื่อรหัสเดิมคือ “ลินคอร์ฟ” [Lincroft] ซิสเต็มส์ออนชิป [SoC]) อินเทล แพลตฟอร์ม คอนโทรลเลอร์ฮับ เอ็มพี 20 (ชื่อรหัสเดิมคือ “แลงเวลส์” [Langwell]) และ มิกซ์ ซิกแนล ไอซ๊ (MSIC) ชื่อเดิมคือ “ไบรเออร์ทาวน์” (Briertown)

          แพลตฟอร์มนี้ ได้ถูกจัดวางตำแหน่งใหม่ให้มีอินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ Z6xx ในตัว โดยประกอบด้วยคอร์ของอินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์แบบ 45 nm ที่มีระบบกราฟิก 3D ระบบเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอ รวมทั้งหน่วยควบคุมความจำและจอภาพอยู่ภายในการออกแบบเป็น SoC เพียงชิ้นเดียว

         นอกจากนั้น ในแพลตฟอร์มนี้ยังมี MP 20 แพลตฟอร์มคอนโทรลเลอร์ฮับที่รองรับการทำงานของระบบได้หลายระดับและI/O บล็อคหลายชนิดอีกด้วย และ MSIC ยังมีการจัดสรรพลังงานและการชาร์จแบตเตอรี พร้อมทั้งยังมีการรวมเอาส่วนประกอบแบบอนาล็อกและดิจิตอลหลายชนิดไว้ในตัวอีก ด้วย

         องค์ประกอบ เหล่านี้เมื่อทำงานร่วมกัน ทำให้ชิปรุ่นใหม่มีอัตราการใช้พลังงานที่ต่ำกว่าเดิมเป็นอย่างมาก อาทิการใช้พลังงานที่ลดลงมากกว่า 50 เท่าขณะที่ไม่มีการทำงาน และมีอัตราการใช้พลังงานลดลงมากกว่า 20 เท่า เมื่อทำงานเกี่ยวกับระบบเสียง ส่วนในขณะท่องเว็บและดูวิดีโอใช้พลังงานลดลงถึง 2-3 เท่า

         ซึ่งทั้งหมด นี้เป็นอัตราการใช้พลังงานในระดับแพลตฟอร์ม เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์รุ่นก่อนหน้านี้ของอินเทล1 พลังงานที่ประหยัดได้เหล่านี้สามารถเทียบเท่ากับการทำงานในภาวะสแตนด์บายที่ ยาวนานถึงกว่า 10 วัน หรือการฟังเพลงได้นานกว่า 2 วัน และการท่องเว็บได้กว่า 5 ชั่วโมง3 และเมื่อบวกกับประสิทธิภาพในการประมวลผลที่สูงขึ้นมากกว่า 1.5-3 เท่า

         ระบบกราฟิก ที่ดีขึ้น 2-4 เท่า ประสิทธิภาพในการประมวลผลจาวาสคริปท์ที่ดีขึ้น 2-4 เท่า รองรับการถอดรหัสวิดีโอ HD 1080p ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และการบันทึกวิดีโอแบบ 720p HD ได้ นวัตกรรมรุ่นใหม่ที่ใช้พลังงานต่ำนี้จะช่วยให้อุปกรณ์ประมวลผลขนาดเล็ก สำหรับพกพาสามารถใช้งานได้สมบูรณ์แบบเหมือนกับการใช้พีซี4

         SoC รุ่นใหม่พัฒนามาจาก C6 state ของการออกแบบชิปอะตอมรุ่นแรก โดยมีการใส่ state รุ่นใหม่ที่กินไฟต่ำเป็นพิเศษลงไป (S0i1 และ S0i3) ซึ่งทำให้ SoC รุ่นใหม่มีอัตราการใช้งานอยู่ที่ 100 ไมโครวัตต์5 ถ้าหากดูจากระดับแพลตฟอร์มแล้ว อินเทลมีการพัฒนาระบบควบคุมการใช้พลังงานของระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ที่ ละเอียดลงไปด้วย เพื่อใช้ในการควบคุมสภาพการใช้พลังงานขณะที่ไม่ได้ทำงานหรือขณะทำงานขององค์ ประกอบทุกส่วนของระบบ โดยขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน

         เทคนิคการควบ คุมซอฟต์แวร์นี้นำไปประยุกต์ใช้กับช่องทางการจ่ายไฟให้กับระบบพลังงานและ สัญญาณนาฬิกาทั้งหมดที่มีอยู่ในระบบจ่ายพลังงานของ SoC และระบบจ่ายพลังงานอื่นๆ ของระบบด้วย นอกจากนั้นอินเทลยังใช้เทคโนโลยีการผลิต Hi-k metal gate ในระดับ 45nm 2 LP SoC รุ่นใหม่ เพื่อรองรับการออกแบบทรานซิสเตอร์สำหรับ I/O ที่ใช้โวลเทจสูงๆ หลากชนิดอีกด้วย

         คุณสมบัติควบ คุมพลังงานเหล่านี้เมื่อทำงานร่วมกับอินเทล™ เบิรสท์ เพอฟอร์แมนซ์ เทคโนโลยี ( Intel® Burst Performance Technology) ซึ่งเป็นระบบเรียกใช้ประสิทธิภาพสูงตามความต้องการ และเทอร์โบโหมดของอินเทล เบิร์สท์ สำหรับเรียกใช้แบนด์วิธสูงตามความต้องการ แล้วก็จะช่วยทำให้สามารถพัฒนาอุปกรณ์มือถือหลากชนิดที่มีประสิทธิภาพสูงและ ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่ออุปกรณ์พกพาหลากหลายชนิดในตลาด

         เบล ลิ คุททานา หัวหน้าแผนกสถาปัตยกรรมของ อินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ กล่าวว่า “หลังจากที่เราพัฒนาอินเทลอะตอมโปรเซสเซอร์รุ่นแรกที่มีอัตราการใช้พลังงาน ลดลง 10 เท่าออกมาได้แล้ว เราได้สร้างความท้าทายให้ตัวเองในเรื่องของการลดอัตราการใช้พลังงานในระดับ แพลตฟอร์มลง โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ 50 เท่า ซึ่งเรารู้สึกดีใจอย่างมากที่สามารถทำได้ดีกว่าระดับที่ตั้งไว้ ไปพร้อมๆกับการปรับปรุงให้ประสิทธิภาพเพิ่มสูงขึ้น และเรารู้สึกภูมิใจในเหล่าสถาปนิกและนักออกแบบที่เข้ามาช่วยสร้างความเป็นไป ได้ใหม่ๆให้เกิดขึ้นกับสถาปัตยกรรมของอินเทล”

         แพลตฟอร์ม ใหม่นี้มีความเร็วหลายระดับตั้งแต่ 1.5 GHz สำหรับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนต์ ไปจนถึง 1.9 GHz สำหรับแทบเบล็ตและอุปกรณ์มือถือชนิดอื่นๆ ชิปรุ่นนี้ยังสามารถรองรับการทำงานของระบบสื่อสาร Wi-Fi, 3G/HSPA และ WiMAX รวมทั้งรองรับการทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการหลากชนิด อาทิแอนดรอยด์ (Android) มีโก (Meego) และโมบลิน (Moblin) อีกด้วย แถมอินเทลยังได้เตรียมการรวมเอาแอพพลิเคชั่นและระบบต่างๆ เพื่อรองรับการใช้งาน ซอฟต์แวร์และการท่องอินเทอร์เน็ตที่สมบูรณ์แบบสำหรับทั้งนักพัฒนาและผู้ บริโภคองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
พื้นฐานโปรแกรมภาษา C
การพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ บางคนก็ว่ายาก บางคนก็ว่าเป็นเรื่องสนุก หลายคนบอกว่า ขอเป็นแค่ผู้ใช้สนุกที่สุด แต่จะมีซักกี่คนที่จะมีใจรักที่จะก้าวไปบนถนนแห่งการพัฒนาฝีมือและฝึกฝนการเขียนโปรแกรมด้วยตัวเอง

โดย... ศักดิ์ชาย หอมหวล

แนวโน้ม RFID โตในอุตสาหกรรมอาหาร
Freedonia คาดการณ์ว่ายอดขายของป้าย (label) และ RFID tags สำหรับอุตสาหกรรมความปลอดภัยอาหารจะเติบโตอย่างรวดเร็ว

โดย... ศักดิ์ชาย หอมหวล

อินเทลเปิดตัว อินเทล ซิสเต็ม-ออน-ชิป
อินเทลเตรียมใช้ชิปอะตอมกับรถยนต์ระบบสื่อ สารในจีน พร้อมเปิดเผยถึงความท้าทายด้านการวิจัยเกี่ยวกับการใช้พลังงานภายในบ้าน รถยนต์ และเครือข่าย

โดย... ศักดิ์ชาย หอมหวล