ข้อมูลองค์ความรู้โดย
มานพ ยืนยงสวัสดิ์
ตำแหน่ง ผู้จัดการทั่วไป

ทำไมธุรกิจจึง "ล้ม" ได้

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Enterprise Back Office
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   ERP
  ลงข้อมูลเมื่อ 19:43:23 18/08/2010
  Page View (2838) แบ่งปัน

เศรษฐกิจ ณ ปัจจุบัน ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กจำนวนไม่น้อยที่ต้องปิดกิจการลงภายในสี่-ห้าปีแรก เกิดอะไรขึ้น?  พวกเขาทำอะไรผิด? คงไม่มีใครที่คิดจะทำธุรกิจแล้วอยากจะให้ปิดตัวในเร็ววัน  ฉะนั้นคุณจึงควรเรียนรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กปิดตัว เพื่อจะได้หาทางป้องกันหรือระวังไม่ให้มันเกิดขึ้นกับบริษัทของคุณ

1. ผลัดวันประกันพรุ่ง ผู้ประกอบการหลายรายที่ไม่ชอบจัดการกับงานเอกสาร ปล่อยกองไว้บนโต๊ะจนกลายเป็นดินพอกหางหมู การปล่อยเช่นนี้ไปนาน ๆ ไม่ใช่แค่ว่าคุณจะต้องมาเหนื่อยทีหลัง แต่เอกสารสำคัญบางอย่างอาจจะหายไปได้

2. ไม่ระวังคู่แข่ง ผู้บริโภคในปัจจุบันไม่ยึดติดกับร้านใดร้านหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะเคยใช้ร้านใดร้านหนึ่งประจำ พวกเขาจะซื้อสินค้าหรือบริการจากที่ที่ดีที่สุดเท่านั้น อีกทั้งคนไทยเป็นพวกชอบลองของใหม่ ฉะนั้นคุณต้องคอยสังเกตคู่แข่งอยู่เสมอ อย่าอายถ้าจะต้องก๊อปปี้ไอเดียดีๆ ของคนอื่นมาใช้ (แต่ต้องระวังเรื่องลิขสิทธิ์ด้วยนะ) ลองใช้เวลาทุกสัปดาห์หรือทุกเดือนคิดวิธีการบริการหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้กับบริษัท

3. แผนการตลาดไม่ดีพอ คุณอาจเคยได้ยินว่า “สินค้าหรือบริการที่ดีโฆษณาได้ ดีด้วยตัวมันเอง” ขอเตือนว่าส่วนน้อยเท่านั้น หากคุณไม่มีเวลาทำการตลาดเองล่ะก็ ลองจ้างหรือใช้บริการที่ที่เขามีประสบการณ์ การตลาดที่ดีช่วยให้สินค้าขายคล่อง เงินก็ไหลเข้ามาง่าย

4. ละเลยความต้องการของ ลูกค้า เมื่อสินค้าหรือบริการของคุณดึงดูดใจลูกค้าได้แล้ว คุณก็ต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะให้ลูกค้าติดคุณไปเรื่อยๆ ให้บริการที่แสนประทับใจกับลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจเพราะถ้าคุณ ไม่ตามใจหรือทำให้พวกเขาไม่พอใจ พวกเขาก็จะหาเจ้าอื่นแทน

5. พนักงานไม่มีคุณภาพ จำไว้ว่าให้เลือกจ้างพนักงานที่จำเป็นในงานเท่านั้น เมื่อจ้างแล้วจะต้องฝึกสอนหรืออบรมให้ อย่าหวงวิชา เพราะว่ายิ่งเขาทำงานดีเท่าไหร่คุณก็สบายมากขึ้นเท่านั้น พยายามสร้างบรรยากาศในการทำงานให้ดีเพราะพนักงานที่มีความสุขจะตั้งใจทำงาน

6. ขาดความสามารถรอบตัว คุณอาจจะเก่งในการทำงานฝีมือ ทำอาหาร หรือซ่อมคอมพิวเตอร์ แต่นั่นไม่เพียงพอที่จะทำให้ธุรกิจในฝันของคุณดำเนินไปได้อย่างราบรื่น เจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมักจะทำงานหรือมีความรู้หลายอย่าง เช่น ทำงานบัญชี ทำการตลาด หรือการเลือกคน

7. ทำเลไม่ดี ร้านอาหารที่มีพ่อครัวฝีมือเด็ดหรือร้านขายของชำราคาถูกก็ยังเจ๊งไม่เป็นท่า หากไปเปิดในทำเลที่ไม่ดี เมื่อคุณมองหาทำเลในการทำธุรกิจต้องคำนึงถึงปัญจัยหลาย ๆ อย่างด้วยเช่น การจราจร (กลุ่มเป้าหมายของคุณผ่านร้านคุณบ่อยแค่ไหนในเวลาใด) ความสะดวกสบาย (ลูกค้ามาเข้าร้านคุณยากหรือง่ายแค่ไหน ) เป็นต้น

8. มีปัญหาเงินสดหมุนเวียน คุณต้องรู้วิธีตรวจสอบหรือดูยอดเงินเข้า-ออก ต้องสามารถคาดการณ์เงินสดหมุนเวียนที่มีในมือ และที่ต้องใช้ในอนาคตได้ เพราะมันจะช่วยคุณวางแผนการใช้เงินและช่วยเตือนถึงปัญหาเกี่ยวกับเงินสดที่ อาจเกิดขึ้น

9. ไม่เพิ่มความรู้ ผู้ประกอบการรายใหม่แต่ละท่านก้าวเข้าสู่วงการธุรกิจด้วยความคิด ต่างกัน หลายท่านตั้งหน้าตั้งตาทำงานจนขาดความรู้เรื่องโลกภายนอก  ลองมองหาพี่เลี้ยงที่สามารถให้คำปรึกษาหรือให้คำแนะนำ ก่อนที่คุณจะใช้เงินลงทุนทำอะไร นอกจากนั้นควรจะอ่านหนังสือหรือวารสาร เปิดดูเว็บไซท์ เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจขนาดเล็กเพื่ออัพเดทข้อมูลใหม่ ๆ ที่อาจนำมาปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้

10. วางแผนไม่ดี วาดแผนธุรกิจที่น่าจะทำจริงได้อย่าตั้งไว้สูงหรือต่ำเกินไป ตั้งให้ชัดเจน แทนที่จะตั้งไว้ว่า “จะ เพิ่มยอดขาย” ก็ให้ตั้งว่า “จะ ขายให้ได้หนึ่งแสนบาทภายในสองเดือนข้างหน้า” เขียน แผนให้ชัดเจนถึงเป้าหมายหรือยอดขายในแต่ละช่วง กำหนดเวลาให้แน่นอน ทำทุกวันให้มีค่าด้วยการดูว่าทำยอดได้ตามที่ตั้งไว้หรือไม่ ถ้ายังทำไม่ได้ควรหาปรับกลยุทธ์เพิ่มยอดให้เร็วที่สุดองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
ธุรกิจของคุณก็ใช้ ERP ได้
ธุรกิจกับ ERP

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

10 เหตุผลที่ธุรกิจต้องใช้อินเตอร์เน็ต
จากการเพิ่มขึ้นของเว็บไซต์ธุรกิจ และปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ตของโลกได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้ประกอบธุรกิจ จนนำธุรกิจของตนเองมาไว้บนอินเตอร์เน็ต มีเว็บไซต์เป็นของตนเอง

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

การนำ ERP มาใช้กับธุรกิจของคุณ
การดำเนินงานทางธุรกิจด้วย ERP เมื่อฝ่ายขายรับคำสั่งซื้อจากลูกค้า เช่น ประวัติการสั่งซื้อและอัตราเครดิตของลูกค้า ระดับสต็อกสินค้าของบริษัท และตารางเวลาขนส่งสินค้า เมื่อแผนกหนึ่งเสร็จงานกับคำสั่งซื้อนั้นแล้ว คำสั่งซื้อนั้นก็จะเดินทางอัตโนมัติผ่านระบบ ERP ไปยังแผนกถัดไป ตลอดจนเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นสินค้า จัดเก็บ และจำหน่ายไปตามคำสั่งซื้อ และที่สำคัญระยะเวลาของสินค้าตั้งแต่วัตถุดิบจนเป็นผลิตภัณฑ์นั้นจะต้องได้ รับการจัดสรรอย่างลงตัวอยู่เสมอ และเวลาส่วนใหญ่ของสินค้าจะถูกเก็บอยู่ในคลังสินค้า ไม่ว่าจะเป็นในรูปวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จ

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

5 เหตุผลที่บริษัทเลือกใช้ ERP
บริษัทคุณใช้ ERP แล้วรึยัง

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

ERP กับอุตสาหกรรมอาหาร
ในแง่ของสินค้าคงคลังในอุตสาหกรรมอาหารนั้น ถือได้ว่ามีความแตกต่างจากอุตสาหกรรมอื่นๆ เนื่องจากผลิตภัณฑ์อาหารมีอายุการเก็บและคุณภาพของผลิตภัณฑ์จะลดลงตามเวลา ดังนั้นการจัดการด้านสินค้าคงคลังจึงต้องการความละเอียดมากกว่าอุตสาหกรรมอื่น ๆ

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

หลักการตลาดเบื้องต้นที่ SMEs ต้องรู้
เราจะทำอย่างไรให้ธุรกิจของเราสามารถเติบโตไปในทิศทางที่ดี สามาุรถทำตลาดได้อย่างต่อเนื่อง รักษาส่วนแบ่งของตลาดให้ได้มากที่สุดโดยใช้ต้นทุนให้คุ้มกับต้นทุนในการพัฒนา

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

ธุรกิจเกี่ยวข้องอย่างไรกับอินเตอร์เน็ต
อินเตอร์เน็ตได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานที่คุณไม่อาจปฏิเสธได้ มันเข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา การทำงานหรือแม้แต่เวลาพักผ่อน ในช่วงแรกๆอาจจะมีคนเพียงบางกลุ่มเท่านั้นที่ใช้อินเตอร์เน็ตในการรับส่ง e-mail จากนั้นก็ได้ขยายเข้าไปในกลุ่มวัยรุ่น ผู้ที่ชื่นชอบในเทคโนโลยี จนถึงกลุ่มแม่บ้านนักช้อปที่หันมาจับจ่ายสินค้าบนอินเตอร์เน็ต

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

เครดิตลิงค์โน้ต (CLN)
หลายท่านอาจจะเคยได้ยินเกียวกับการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับตราสารประเภท Credit Linked Note (CLN)บางท่านอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน แล้วมันคืออะไร Credit Linked Note มันมีลักษณะอย่างไร มีความเสี่ยงอะไรจากการลงทุนในตราสารประเภทนี้บ้าง และเราได้รับประโยชน์จากการลงทุนในตราสารประเภทนี้อย่างไร

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

เป็นผู้นำธุรกิจด้วยแนวคิด e-Business
ในการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ ณ ปัจจุบันทำให้ธุรกิจขนาดเล็กค่อย ๆ ลดจำนวนลงอันเนื่องมาจากปัจจัยทางด้านเงินทุน ความเสี่ยงในโลกธุรกิจที่สูงขึ้น ทำให้ไม่สามารถจะขยายกิจการหรือแม้กระทั่งส่งสินค้าออกสู่ตลาดได้ อีกทั้งหากจะประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตนเองก็อาจจะก่อให้เกิดรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นโดยที่เรายังไม่ทราบว่าสินค้าเป็นที่รู้จักในตลาดมากน้อยเพียงใด

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับธุรกิจของคุณ
ปัญหาอาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ หากเราไม่มีการจัดการและการบริหารที่ดี

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์