ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จักรี บุณยนฤธี
ตำแหน่ง ไอที

การนำทางผ่าตัดข้อเข่าเทียมด้วยเนวิเกเตอร์

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:18:33 10/03/2011
  Page View (2465) แบ่งปัน

       เมื่อกล่าวถึงการผ่าตัด ผู้ป่วยมักเกิดอาการหวาดกลัวกับความเชื่อเดิม ๆ เช่น ผ่าแล้ว ไม่สามารถเดินได้ หรือไม่สามารถงอเข่าได้เหมือนคนปกติ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ค่อนข้างแพง นอกจากนี้ มีอีกหนึ่งปัจจัยที่ศัลยแพทย์และผู้ป่วยต้องคำนึงถึง นั่นคือ อายุการใช้งานของข้อเข่าเทียม เพราะคงไม่มีผู้ป่วยคนไหน อยากเข้ารับการผ่าตัดอีกในระยะเวลาสั้น ๆ ด้วยเหตุนี้ วงการแพทย์ จึงให้ความสำคัญกับอายุการใช้งานของข้อเข่าเทียม ว่าจะสามารถอยู่กับผู้ป่วยที่ได้เข้ารับการผ่าตัดได้ยาวนานที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าตัดแก้ไข หรือเปลี่ยนข้อเข่าเทียมให้กับผู้ป่วยอีกครั้ง

       ด้วยเหตุผล ความสำคัญของอายุการใช้งานข้อเข่าเทียม จึงได้มีการนำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และระบบนำร่อง (เนวิเกเตอร์) ช่วยให้การผ่าตัดข้อเข่าเทียมมีประสิทธิภาพความแม่นยำมากขึ้น นอ.นพ.จำรูญเกียรติ ลีลเศรษฐพร หัวหน้าหน่วยข้อเทียม กองออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช และผอ.ศูนย์ฟื้นฟูข้อเสื่อม โรงพยาบาลเวชธานี โดยใช้ระบบเนวิเกเตอร์คอมพิวเตอร์นำทาง ช่วยให้การผ่าตัดมีความแม่นยำ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ระบบเนวิเกเตอร์คอมพิวเตอร์นำทางเพื่อการผ่าตัด นำมาใช้ในประเทศไทยกว่า 10 ปีแล้ว เริ่มในกลุ่มผ่าตัดสมอง ส่วนการพัฒนานำมาใช้ร่วมกับการผ่าตัดข้อเข่าเทียม คุณหมอเป็นคนแรกที่นำมาใช้ในปี 2547 ที่โรงพยาบาลเวชธานี ลาดพร้าว เพื่อแก้ปัญหาการผ่าตัดข้อเข่าที่พบปัญหาอายุการใช้งานสั้น เนื่องจากความคลาดเคลื่อนในการผ่าตัดรักษา

       การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่า โดยทั่วไปมีอายุใช้งานประมาณ 10 ปี หรือเกินกว่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม พบว่า มีผู้ป่วยอีกกลุ่มหนึ่งที่หลังการผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าไปแล้ว มีการเคลื่อนตัวของผิวข้อเข่า ซึ่งอาจเกิดจากการวางตำแหน่งคลาดเคลื่อนขณะทำการผ่าตัด ทำให้อายุการใช้งานผิวข้อเข่าเทียมสั้นกว่าที่ควรจะเป็น

       ?ถึงจะวางตำแหน่งของผิวข้อเข่าถูกต้อง แต่การผ่าตัดทั่วไป อาจเกิดการเอียงโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะเป็นการเล็งด้วยสายตาและประสบการณ์ ซึ่งคลาดเคลื่อนได้ มีข้อมูลจากการเอกซเรย์หลังการผ่าตัด พบว่าการวางผิวข้อเข่าคลาดเคลื่อนเพียง 2?3 องศา ก็ถือว่าหลุดจากเซฟโซน (เขตปลอดภัย) แล้ว เพราะเมื่อผู้ป่วยใช้งานข้อเข่าเทียม จะมีแรงกดและการเสียดสี ทำให้เกิดการสึกหรอมากขึ้นและอายุการใช้งานสั้นลง?

       ศัลยแพทย์ซึ่งมีความถนัดเรื่องคอมพิวเตอร์พอ ๆ กับจับมีดหมอ อธิบายว่าคอมพิวเตอร์จะให้ความละเอียดมากกว่า เช่นตรวจวัดความแม่นยำถึง 0.1 องศา ยังมีระบบการสร้างภาพ 3 มิติแบบเรียลไทม์ ประกอบ จึงเห็นภาพเสมือนเคลื่อนไหวตามระหว่างการทำงานผ่าตัด หากคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งที่กำหนด ก็จะปรับแต่งได้ เทียบกับวิธีอื่นอาจไม่ทราบเลย คอมพิวเตอร์สำหรับการผ่าตัด มีซอฟต์แวร์ที่ประเมินได้ว่า อาการหลวมของข้อเข่าเป็นเพราะเนื้อเยื่อส่วนใด เส้นเอ็นตึงพอดีหรือยัง ก็บอกได้ ด้วยข้อมูลเชิงตัวเลข ไม่ใช่คะเนจากความรู้สึก หรือกะเกณฑ์เอาเอง ตรงนี้คนนอกห้องผ่าตัดอาจนึกไม่ออกว่าความดีของคอมพิวเตอร์มีอย่างไร ให้ลองนึกดูว่าค่าความคลาดเคลื่อนคือ 12 มม. ถ้าไม่ใช้เครื่องมือที่แม่นยำวัด การประเมินด้วยสายตาอาจไม่เห็นความผิดปกติ ถึงตอนนี้ น่าสงสัยว่าการใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ ต้องมีซอฟต์แวร์ และฝึกฝนเรียนรู้ในการใช้ระบบซึ่งก็เป็นอีกศาสตร์หนึ่ง จะไม่ทำให้คุณหมอยุ่งเข้าไปใหญ่หรือ? คุณหมอจำรูญเกียรติ ยอมรับว่าต้องเรียนรู้ และต้องฝึกฝน ซึ่งยุ่งยากกว่า เพราะมีตัวเลขให้พิจารณา ต้องเพิ่มเวลาป้อนข้อมูลอีกราว 8?12 นาที ในการสร้างภาพ 3 มิติ โดยมีเทคโนโลยีเจาะเข้าไปสัมผัสผิวข้อ ส่งข้อมูลมาเป็นภาพกราฟิกให้เห็นข้อมูลสภาพเข่าจากของจริงในขณะผ่าตัดปรับสภาพ ทำให้ทราบว่าจะปรับอย่างไรให้แนวเข่าของคนไข้เท่ากัน ตัวที่ลงไปจับแนวข้อเข่า เอามาแสดงภาพนี่แหละ ที่เรียก เนวิเกเตอร์ หรือระบบนำร่อง โดยจะส่งสัญญานผ่านระบบไร้สายมาให้เห็นบนจอภาพ แบบเรียลไทม์หรือในทันทีนั่นเอง

       เทคโนโลยีนี้ นำมาใช้ได้กับการผ่าตัดให้มีแผลเล็กลง เนื้อเยื่อช้ำน้อย คนไข้จะกลับไปเดินได้เร็วขึ้น โดยคงความแม่นยำ อย่างไรก็ดี ความมุ่งหมายในการนำระบบเนวิเกเตอร์มาใช้ เพื่อให้เกิดความถูกต้อง ซึ่งจะส่งผลถึงอายุการใช้งานของข้อเข่าเทียมมากที่สุด

       มีคำถามว่า มีแพทย์ที่ผ่าตัดระบบนี้ได้มากน้อยเพียงใด คุณหมอบอกว่า มีเป็นส่วนน้อย แม้การผ่าตัดข้อเข่าจะมีในโรงพยาบาลของรัฐเกือบทุกแห่ง หากคนไข้ต้องการเลือกใช้เทคโนโลยีกับการผ่าตัดแบบนี้ ก็ควรศึกษาก่อนว่าแพทย์คนใดทำได้ โดยถามจากคนไข้ ที่เข้ารับการรักษาในแผนกนั้น หรือสอบถามจากพยาบาลประจำแผนกว่า ใครคือผู้ชำนาญการผ่าตัดแบบนี้ได้ และเป็นสิทธิของคนไข้ที่จะตัดสินใจ เพื่อให้ได้ข้อเข่าเทียมที่มีประสิทธิ ภาพและอยู่คู่ขาไปอีกนาน

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.classifiedthai.com

องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การโคลนนิ่งเมื่อ Hardware ต่างกันด้วย Acronis
Acronis Universal Restore การโคลนนิ่ง Windows ทั่วไปนั่นสามารถทำได้ไม่ยากแต่ถ้า Hardware ต่างกัน เช่น เมนบอร์คคนล่ะรุ่น cpu อยู่คนละตัวหรือ VGA Card คนล่ะรุ่นกันนั้น ไม่สามารถทำได้ด้วยวิธีปกติต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมนั้น ก็คือ Universal Restore Image Workstation เพื่อช่วยในการ Clone Hardware ที่ต่างกัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

พัฒนาและออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี
การพัฒนาและการออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี มีวิธีการที่ไม่ยากอย่างที่คิด ลองศึกษาและค้นคว้ากัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

งาน CLEA : Character & Licensing Expo Asia 2010

งาน CLEA 2010 ที่สยามพารากอน จัดตั้งแต่วันที่ 3-5 ก.ย. 2553 เป็นงานแสดงสินค้าลิขสิทธ์คนไทย และตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ที่ออกแบบโดยคนไทย และการทำออกมาเป็นสินค้าแบบต่างๆ ที่ผ่านมาเราใช้สินค้าที่เป็นลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน จากต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่


โดย... จักรี บุณยนฤธี

วิธีทำให้ Thunderbird อ่าน e-mail จาก hotmail ได้
Mozila Thunderbird เป็นโปรแกรม Check E-mail ทำงานเหมือนกับ Outlook Express แต่ผมว่ามันเร็วกว่าใครยังไม่เคยลองใช้น่าจะลองใช้ดูนะครับ แล้ววันนี้เราจะนำเสมอวิธีการทำให้ Thunderbird เจ้านกไฟของเราสามารถ Check E-mail จาก Hotmail ได้โดยปกติ แล้ว Thunderbird สามารถ Check Mail ได้อยู่แล้วเช่น Gmail ผ่าน Potocal POP3, Imap แต่ถ้าจะ Check mail ผ่าน Hotmail ต้องติดตั้งส่วนเพิ่มเติมดังนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

16 Icon ฟรี Social Networks

JUL 12THSocial Networks เป็นที่ๆคุณจะแชร์ บทความ ข่าวสาร จากเว็บของคุณไปสู่ผู้อ่านได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้


โดย... จักรี บุณยนฤธี

ทดลองใช้ Cloud(PaaS) ด้วย Openshift
PaaS คืออะไร? <<''>> Platform as a Service - PaaS คือ แพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนา SaaS ที่ให้บริการให้แก่ผู้พัฒนาเพื่อพัฒนาโดยทั่วไปแล้วแพลตฟอร์มดังกล่าวประกอบด้วยฐานข้อมูล มิดเดิลแวร์ และเครื่องมือสำหรับการพัฒนา

โดย... จักรี บุณยนฤธี

เคล็ดลับพิชิตชัยในตลาดแทบเล็ต ของ Apple IPad 2
การรอคอยของไอแพด 2 ที่ทั่วโลกจับตามอง โดยมองว่าจะมีทีเด็ดอะไรมากำราบคู่แข่ง ที่คาดว่าจะพุ่งโฟกัสของตนมาชิงชัยในสมรภูมิแทบเล็ตนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font
ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font

โดย... จักรี บุณยนฤธี

(C#) ASP.NET - Page.IsPostBack()
(C#) ASP.NET IsPostBack() เป็น Event ที่เกิดจากการ Submit Form หรือการคลิกปุ่มใด ๆ บนเว็บไซต์ที่มีการส่งค่าในรูปแบบ doPostBack() แต่จะไม่เกิดในกรณีที่เป็นการลิงค์หรือการ Redirect โดยถ้า Page นั้น ๆ เป็น Post Back จะมีค่าเป็น Tru

โดย... จักรี บุณยนฤธี

การติดตั้ง Linux CentOS Server Version 5.5
การติดตั้งลีนุกซ์ที่ง่ายสำหรับคุณ

โดย... จักรี บุณยนฤธี