ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จักรี บุณยนฤธี
ตำแหน่ง ไอที

สาธิตรถยนต์ที่"ไม่ง้อ"คนขับ...จากGoogle

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 17:26:25 10/03/2011
  Page View (2087) แบ่งปัน

       Sebastian Thrun วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Google ในฐานะหัวหน้าโครงการดังกล่าว เปิดเผยถึงที่มาของโครงการนี้ เขาทำวิจัยนี้ เพื่อค้นหาวิธีต่างๆ ที่ทำให้การขับรถยนต์มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หลังจากที่เขาเคยต้องสูญเสียเพื่อนในวัยเด็กจากอุบัติเหตุรถชน Thrun ได้แสดงวิดีโอของรถยนต์ที่ขับได้เองบนถนนปกติได้อย่างน่าอัศจรรย์ ยิ่งไปกว่านั้น มันยังสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางต่างๆ อย่างเช่น กวาง ที่อาจจะกำลังข้ามถนน หรือการขับเลี่ยงหลบรถบรรทุกทีสวนมาได้เองโดยอัตโนมัติ

       นอกจากนี้ในบริเวณสถานที่นอกงานประชุม TED ทาง Google ยังได้ใช้พื้นที่ลานจอดรถ เพื่อเปิดให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทดลองนั่งรถยนต์ที่สามารถหลบเลี่ยงกรวยกั้นไปตามเส้นทางได้เองโดยอัตโนมัติอีกด้วย โดยในการสาธิตผู้ขับไม่ต้องสัมผัสแฮนด์ เหยี่ยบคันเร่ง หรือแตะเบรคแต่อย่างใด มันน่าทึ่งมากที่รถสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วที่ไม่ธรรมดา ซึ่งนั่นอาจจะเป็นเพราะทาง Google ได้โปรแกรมเส้นทางไว้เป็นอย่างดีแล้ว แต่หากเป็นบนท้องถนนจริงที่ต้องใช้เซ็นเซอร์ต่างๆ อย่าง GPS และกล้อง 360 องศาที่อยู่บนหลังคา เพื่อประเมินสถานการณ์ในการขับโดยรอบตลอดเวลา (รถยนต์ที่วิ่งอยู่ข้างหน้า หลัง ซ้าย และขวา ตลอดจนสัญญาณไฟจราจร และผู้คนที่เดินข้ามถนน) มันก็คงจะไม่สามารถซิ่งได้ขนาดนี้ สำหรับรถยนต์ที่ใช้ในการดัดแปลงก็คือ Toyota Prius

ข้อมูลจาก http://www.jib.co.th

องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การโคลนนิ่งเมื่อ Hardware ต่างกันด้วย Acronis
Acronis Universal Restore การโคลนนิ่ง Windows ทั่วไปนั่นสามารถทำได้ไม่ยากแต่ถ้า Hardware ต่างกัน เช่น เมนบอร์คคนล่ะรุ่น cpu อยู่คนละตัวหรือ VGA Card คนล่ะรุ่นกันนั้น ไม่สามารถทำได้ด้วยวิธีปกติต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมนั้น ก็คือ Universal Restore Image Workstation เพื่อช่วยในการ Clone Hardware ที่ต่างกัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

พัฒนาและออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี
การพัฒนาและการออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี มีวิธีการที่ไม่ยากอย่างที่คิด ลองศึกษาและค้นคว้ากัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

งาน CLEA : Character & Licensing Expo Asia 2010

งาน CLEA 2010 ที่สยามพารากอน จัดตั้งแต่วันที่ 3-5 ก.ย. 2553 เป็นงานแสดงสินค้าลิขสิทธ์คนไทย และตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ที่ออกแบบโดยคนไทย และการทำออกมาเป็นสินค้าแบบต่างๆ ที่ผ่านมาเราใช้สินค้าที่เป็นลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน จากต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่


โดย... จักรี บุณยนฤธี

วิธีทำให้ Thunderbird อ่าน e-mail จาก hotmail ได้
Mozila Thunderbird เป็นโปรแกรม Check E-mail ทำงานเหมือนกับ Outlook Express แต่ผมว่ามันเร็วกว่าใครยังไม่เคยลองใช้น่าจะลองใช้ดูนะครับ แล้ววันนี้เราจะนำเสมอวิธีการทำให้ Thunderbird เจ้านกไฟของเราสามารถ Check E-mail จาก Hotmail ได้โดยปกติ แล้ว Thunderbird สามารถ Check Mail ได้อยู่แล้วเช่น Gmail ผ่าน Potocal POP3, Imap แต่ถ้าจะ Check mail ผ่าน Hotmail ต้องติดตั้งส่วนเพิ่มเติมดังนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

16 Icon ฟรี Social Networks

JUL 12THSocial Networks เป็นที่ๆคุณจะแชร์ บทความ ข่าวสาร จากเว็บของคุณไปสู่ผู้อ่านได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้


โดย... จักรี บุณยนฤธี

ทดลองใช้ Cloud(PaaS) ด้วย Openshift
PaaS คืออะไร? <<''>> Platform as a Service - PaaS คือ แพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนา SaaS ที่ให้บริการให้แก่ผู้พัฒนาเพื่อพัฒนาโดยทั่วไปแล้วแพลตฟอร์มดังกล่าวประกอบด้วยฐานข้อมูล มิดเดิลแวร์ และเครื่องมือสำหรับการพัฒนา

โดย... จักรี บุณยนฤธี

เคล็ดลับพิชิตชัยในตลาดแทบเล็ต ของ Apple IPad 2
การรอคอยของไอแพด 2 ที่ทั่วโลกจับตามอง โดยมองว่าจะมีทีเด็ดอะไรมากำราบคู่แข่ง ที่คาดว่าจะพุ่งโฟกัสของตนมาชิงชัยในสมรภูมิแทบเล็ตนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font
ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font

โดย... จักรี บุณยนฤธี

(C#) ASP.NET - Page.IsPostBack()
(C#) ASP.NET IsPostBack() เป็น Event ที่เกิดจากการ Submit Form หรือการคลิกปุ่มใด ๆ บนเว็บไซต์ที่มีการส่งค่าในรูปแบบ doPostBack() แต่จะไม่เกิดในกรณีที่เป็นการลิงค์หรือการ Redirect โดยถ้า Page นั้น ๆ เป็น Post Back จะมีค่าเป็น Tru

โดย... จักรี บุณยนฤธี

การติดตั้ง Linux CentOS Server Version 5.5
การติดตั้งลีนุกซ์ที่ง่ายสำหรับคุณ

โดย... จักรี บุณยนฤธี