ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จักรี บุณยนฤธี
ตำแหน่ง ไอที

Web StandardsPR 19TH หนทางสู่อนาคต

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Graphics
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Desktop
  ลงข้อมูลเมื่อ 17:54:19 10/03/2011
  Page View (2488) แบ่งปัน

Web StandardsPR 19TH หนทางสู่อนาคต

Web Standards คำนี้อาจจะไม่คุ้นหู ใครหลายๆคน หรือบางคนอาจจะรู้จักมาบ้างแล้ว วันนี้เรามาพูดถึงเรื่องนี้กัน ในที่นี่เราจะพูดถึง 2 ชนิด คือ

1. W3C Standards

2. ECMA Standards

w3c ก่อตั้งโดย นาย Tim Berners ในปี 1994 มีสมาชิก เช่น ไมโครซอฟท์, แอปเปิล, ไอบีเอ็ม ตั้งขึ้นเพื่อกำหนดมาตรฐานของเว็บไซต์ ในส่วนของ html xml xhtml และ css ส่วน ecma(European Computer Manufacturers Association) นั้น เกิดขึ้นในปี 1961 ตั้งขึ้นเพื่อกำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับ จาวาสคริป และ DOM (Document Object Model)

ทำไมต้อง Web Standards

ถ้าหากคุณเคยเปิดเว็บไซต์ด้วยเบราเซอร์หลายๆอัน ก็จะพบว่า แต่ละอันก็ต่างคนต่างพัฒนา แล้วยังแย่งกันครองตลาดอีกด้วย การแสดงผลก็ต่างกัน ทำให้เป็นปัญหาแก่้ผู้พัฒนาเว็บเป็นอย่างมาก ที่จะทำเว็บไซต์เข้าถึงได้ทุกบุคคล ทุกเบราเซอร์ และ ทุกเครื่องที่จะแสดงผล (เช่น แสดงผลบน ทีวี pda จอคอม หรืออื่นๆ) ดังนั้น จึงมีการกำหนดมาตรฐานการทำเว็บไซต์ขึ้น เพื่อให้ผู้พัฒนาเว็บ ได้เดินไปในแนวทางเดียวกัน

ประโยชน์ของ Web Standards

ในแง่ของ Accessibility คือ การที่สามารถเข้าถึงได้ของทั้งคนและเครื่อง

-สำหรับ software และ machine

เพิ่มโอกาสในการถูกค้นพบของเว็บไซต์คุณ bot จาก search engine ที่มาเว็บไซต์คุณ ก็จะมองหา tag ต่างๆที่เป็นมาตรฐาน หากคุณไม่เขียนให้ถูกต้อง โอกาสที่ bot จะไม่เข้าใจ ใน page นั้นๆ ก็มีมากเช่นกัน

หากคุณเขียนตามมาตรฐาน เบราเซอร์เวอชั่นเก่าๆ สามารถที่จะแสดงผลเว็บคุณได้ถูกต้อง และ เบราเซอร์ในอนาคตก็เช่นกัน จะเป็นอย่างไร หากคุณเขียนตามใจตัวเอง เมื่อเครื่องมือได้ถูกพัฒนามาใหม่แล้ว แสดงผลเว็บคุณไม่เหมือนเดิม คุณจะต้องมานั่งปรับใหม่อีกหรือ คุณควรยึดหลักมาตรฐานไว้เสียแต่วันนี้ แน่นอนว่า เครื่องมือใหม่ๆก็ย่อม พัฒนาตามหลักมาตรฐานด้วยเช่นกัน

เพิ่มความคล่องตัวของข้อมูลให้กับไซต์ของคุณ เมื่อเป็นรุปแบบมาตรฐาน มันย่อมที่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบได้ง่ายเช่น แปลงข้อมูลสู่ xml หรือ database format

- สำหรับ คุณและทุกคน

ทำให้คนที่มองเห็นไม่ชัด หรือ สูญเสียการมองเห็น สามารถที่จะมาใช้เว็บไซต์ของคุณได้ อย่างไร? คนตาบอดจะใช้ screen reader ในการอ่าน text ที่อยู่ในหน้าเว็บเพจ ถ้าคุณใส่รูปแล้ว ไม่ใส่ alt=?" ตัว screen reader ก็จะไม่สามารถอ่านได้ว่ารูปนั้นคือรูปอะไร

ทำให้เว็บไซต์ของคุณแสดงผลได้อย่างถูกต้องในทุกอุปกรณ์ ทั้ง จอทีวี จอพีดีเอ จอคอมพิวเตอร์ จอโปรเจกเตอร์ หรือในอนาคตอาจแสดงผลที่ตู้เสื้อผ้า เสนอ เสื้อตัวใหม่ จากเว็บคุณ สู่ลูกค้า หรือ แสดงผลที่ตู้เย็น ว่าวันนี้มีสินค้า sale อะไรบ้าง (ไม่แน่นะ หึหึ)

ถ้าคุณไม่ใช้ Web Standards คุณอาจจะมีผู้ชมอยู่วงจำกัด และนั่นก็หมายถึง ความสูญเสียทางธุรกิจ

ในแง่ของ Stability & Flexibility คือ ความเสถียรและความยืดหยุ่นของเว็บไซต์

มั่นใจได้เลยว่า เว็บไซต์ของคุณ จะเข้ากันได้กับ เครื่องมือทั้งในอดีตและอนาคต

หากใช้ Web Standards คุณจะสามารถให้ใครก็ได้ มาอัพเดท ทำงานร่วมกัน หรือทำต่อจากคุณ โดยคนที่มีความรู้เรื่องนี้

ข้อดีข้อสุดท้าย คือ ถูกต้องตามกฎหมาย ในต่างประเทศนั้นจะมีกฎหมาย ว่าจะต้องทำเว็บไซต์ให้ถูกตามหลัก Web Standards (Accessibility ) สามารถเข้าถึงได้โดยคนทุกระดับ ทั้งตาไม่ดีมาก ไม่ดีน้อย หรือตาบอด สถานีรถไฟฟ้า ห้องน้ำในห้าง ก็ยังมีที่สำหรับคนพิการ แนวคิดนี้ได้ถูกปรับใช้ในการสร้างเว็บไซต์แล้็ว แต่เมืองไทยยังไม่เข้มข้นในเรื่องนี้ หากคุณคิดว่าประเทศไทยจะไม่มุ่งสู่มาตรฐาน Web Standards และเว็บไซต์มีไว้สำหรับ window XP หน้าจอ 1024?768 เท่านั้น คุณก็ไม่จำเป็นจะต้องอ่านตอนต่อไปจากนี้ แต่ถ้าคุณเห็นว่า ในอนาคต เว็บไซต์ไทยจะมุ่งสู่มาตรฐาน Web Standards ก็เชิญศึกษาต่อไปครับ เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ให้ก้าวทันนานาประเทศ

ขอขอบคุณ http://www.divland.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การโคลนนิ่งเมื่อ Hardware ต่างกันด้วย Acronis
Acronis Universal Restore การโคลนนิ่ง Windows ทั่วไปนั่นสามารถทำได้ไม่ยากแต่ถ้า Hardware ต่างกัน เช่น เมนบอร์คคนล่ะรุ่น cpu อยู่คนละตัวหรือ VGA Card คนล่ะรุ่นกันนั้น ไม่สามารถทำได้ด้วยวิธีปกติต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมนั้น ก็คือ Universal Restore Image Workstation เพื่อช่วยในการ Clone Hardware ที่ต่างกัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

พัฒนาและออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี
การพัฒนาและการออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี มีวิธีการที่ไม่ยากอย่างที่คิด ลองศึกษาและค้นคว้ากัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

งาน CLEA : Character & Licensing Expo Asia 2010

งาน CLEA 2010 ที่สยามพารากอน จัดตั้งแต่วันที่ 3-5 ก.ย. 2553 เป็นงานแสดงสินค้าลิขสิทธ์คนไทย และตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ที่ออกแบบโดยคนไทย และการทำออกมาเป็นสินค้าแบบต่างๆ ที่ผ่านมาเราใช้สินค้าที่เป็นลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน จากต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่


โดย... จักรี บุณยนฤธี

วิธีทำให้ Thunderbird อ่าน e-mail จาก hotmail ได้
Mozila Thunderbird เป็นโปรแกรม Check E-mail ทำงานเหมือนกับ Outlook Express แต่ผมว่ามันเร็วกว่าใครยังไม่เคยลองใช้น่าจะลองใช้ดูนะครับ แล้ววันนี้เราจะนำเสมอวิธีการทำให้ Thunderbird เจ้านกไฟของเราสามารถ Check E-mail จาก Hotmail ได้โดยปกติ แล้ว Thunderbird สามารถ Check Mail ได้อยู่แล้วเช่น Gmail ผ่าน Potocal POP3, Imap แต่ถ้าจะ Check mail ผ่าน Hotmail ต้องติดตั้งส่วนเพิ่มเติมดังนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

16 Icon ฟรี Social Networks

JUL 12THSocial Networks เป็นที่ๆคุณจะแชร์ บทความ ข่าวสาร จากเว็บของคุณไปสู่ผู้อ่านได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้


โดย... จักรี บุณยนฤธี

ทดลองใช้ Cloud(PaaS) ด้วย Openshift
PaaS คืออะไร? <<''>> Platform as a Service - PaaS คือ แพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนา SaaS ที่ให้บริการให้แก่ผู้พัฒนาเพื่อพัฒนาโดยทั่วไปแล้วแพลตฟอร์มดังกล่าวประกอบด้วยฐานข้อมูล มิดเดิลแวร์ และเครื่องมือสำหรับการพัฒนา

โดย... จักรี บุณยนฤธี

เคล็ดลับพิชิตชัยในตลาดแทบเล็ต ของ Apple IPad 2
การรอคอยของไอแพด 2 ที่ทั่วโลกจับตามอง โดยมองว่าจะมีทีเด็ดอะไรมากำราบคู่แข่ง ที่คาดว่าจะพุ่งโฟกัสของตนมาชิงชัยในสมรภูมิแทบเล็ตนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font
ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font

โดย... จักรี บุณยนฤธี

(C#) ASP.NET - Page.IsPostBack()
(C#) ASP.NET IsPostBack() เป็น Event ที่เกิดจากการ Submit Form หรือการคลิกปุ่มใด ๆ บนเว็บไซต์ที่มีการส่งค่าในรูปแบบ doPostBack() แต่จะไม่เกิดในกรณีที่เป็นการลิงค์หรือการ Redirect โดยถ้า Page นั้น ๆ เป็น Post Back จะมีค่าเป็น Tru

โดย... จักรี บุณยนฤธี

การติดตั้ง Linux CentOS Server Version 5.5
การติดตั้งลีนุกซ์ที่ง่ายสำหรับคุณ

โดย... จักรี บุณยนฤธี