ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จักรี บุณยนฤธี
ตำแหน่ง ไอที

เคล็ดลับพิชิตชัยในตลาดแทบเล็ต ของ Apple IPad 2

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 10:04:23 11/03/2011
  Page View (3360) แบ่งปัน

       สิ้นสุดการรอคอย สำหรับการเปิดตัว "ไอแพด 2" ที่ทั่วโลกต่างจับตามอง ท่ามกลางกระแสข่าวลือต่างๆ มากมายในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา ทั้ง สำนักข่าว เว็บไซต์ บล็อกต่างๆ พากันคาดเดาว่า แอ๊ปเปิ้ล จะมีทีเด็ดอะไรมากำราบคู่แข่ง ที่คาดว่าจะพุ่งโฟกัสของตนมาชิงชัยในสมรภูมิแทบเล็ตนี้

       ยอดขายเกือบ 15 ล้านเครื่อง ครองส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 90% ในระยะเวลาเพียง 9 เดือน สอดรับกับความตกต่ำของการเติบโตในตลาดเน็ตบุ๊ค ทำให้มองได้ว่า ไอแพดทำให้ตลาดเน็ตบุ๊ค ที่มีผู้ผลิตพีซียักษ์ใหญ่ของโลกมากมายร่วมวงอยู่ ต้องพบกับความยากลำบาก

       ไอแพด 2 มาพร้อมกับการดีไซน์ใหม่ที่บางลง 33% มีน้ำหนักเบาลง มีกล้องหน้าและกล้องหลังที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการพูดคุยแบบ "FaceTime" มีหน่วยประมวลผลที่เร็วขึ้น 2 เท่า ประมวลผลกราฟฟิกเร็วขึ้น 9 เท่า สามารถแสดงผลออกทางช่องทาง HDMI ได้ ที่สำคัญ ยังมีแบตเตอรี่ที่สามารถใช้ได้ 10 ชั่วโมงเท่าเดิม แม้จะมีขนาดบางลงและมีอุปกรณ์ภายในเพิ่มมากขึ้นก็ตาม

       จากคุณสมบัติ ทั้งหมดที่กล่าวมา ล้วนอยู่ในความคาดหมายของสื่อต่างๆ จนดูเหมือนไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ แต่สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนว่า จะสร้างความลำบากให้กับบรรดาคู่แข่งทั้งหลาย ก็คือ การตั้งราคาของไอแพด 2 และการลดราคาของไอแพดรุ่นแรก จนเรียกได้ว่า "ช็อก" กันถ้วนหน้า ทั้งลูกค้าและคู่แข่ง เกิดคำถามที่น่าสนใจว่าแอ๊ปเปิ้ลทำราคาแบบนี้ได้อย่างไร

        (ผมขออาสาไขปริศนานี้ให้ผู้อ่านครับ)

       หัวใจสำคัญและถือว่าเป็นเคล็ดลับของแอ๊ปเปิ้ล คือ ดีไซน์ของตัวผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมที่โดดเด่น ยัง มีเรื่อง ต้นทุนที่ต่ำกว่าคู่แข่ง (Cost Leadership) อันเนื่องมาจากการควบคุมบริหารจัดการทั้งซัพพลายเชน (Supply Chain Management) ที่ดี

       กลยุทธ์หลักที่แอ๊ปเปิ้ลใช้ เรียกว่า "Vertical Integration" ซึ่ง เป็นกลยุทธ์ที่เพิ่มอำนาจการตลาด (Market Power) ให้สูงขึ้นโดยการขยายการดำเนินงานไปยังธุรกิจผู้ผลิตจนถึงการควบคุมช่อง ทางกระจายสินค้าและการขาย

       ในกระบวนการผลิตแอ๊ปเปิ้ลจ้างบริษัทผู้ ผลิตที่ชื่อว่า "Foxconn" ซึ่งเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากจีน เป็นผู้ประกอบตัวเครื่อง โดยแอ๊ปเปิ้ลถือหุ้น และลงทุนบางส่วนร่วมกับ Foxconn ทำให้มีอำนาจบริหาร และอำนาจตัดสินใจที่สำคัญๆ เกี่ยวกับการผลิต ไม่ว่าจะเป็นการขยายโรงงานผลิตไอแพดเพิ่มโดยเฉพาะจากเดิมผลิตได้ 2.5 ล้านเครื่องต่อเดือน เป็น 6 ล้านเครื่องต่อเดือน

       จอ IPS ซึ่งเป็นชิ้นส่วนสำคัญของไอแพด ทางแอ๊ปเปิ้ลได้ทำสัญญากับแอลจีมูลค่า 800 ล้านดอลลาร์ และกับซัมซุงอีก 240 ล้านดอลลาร์ ในราคาต้นทุนเพียง 80 ดอลลาร์ (รวม 13 ล้านหน่วย) และยังทำสัญญามูลค่ากว่า 3.9 พันล้านดอลลาร์กับชาร์ป แอลจีและโตชิบา เพื่อสร้างสายการผลิตจอส่งให้ไอแพดเพิ่ม เพื่อป้องกันชิ้นส่วนนี้ขาดตลาดจนส่งผลกระทบต่อดีมานด์ทั้งหมด

       เมื่อ เทียบต้นทุนจอของแทบเล็ตคู่แข่งอย่างโมโตโรล่าซูม (Xoom) ที่มีต้นทุนต่อหน่วยสูงถึง 140 ดอลลาร์ ทำให้ต้นทุนจอของไอแพดถูกกว่าถึง 1.75 เท่า

       ซีพียู A4 และ A5 ของไอแพด เป็นซีพียูที่ทางแอ๊ปเปิ้ลออกแบบขึ้นมาเอง ไม่ได้ใช้ซีพียูจากอินเทลหรือของเจ้าอื่นๆ ทำให้ไม่ต้องจ่ายค่าไลเซ่นต่อหน่วยในการใช้ อย่างที่คู่แข่งต้องจ่าย โดยแอ๊ปเปิ้ลได้จ้างซัมซุงซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการผลิตซีพียูสำหรับอุปกรณ์ พกพา เป็นผู้ผลิตซีพียูให้

       แฟลชเมโมรี่ที่ใช้เก็บข้อมูล แอ๊ปเปิ้ลก็สามารถซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งรายอื่นมาก เนื่องจากแอ๊ปเปิ้ลเป็นผู้ซื้อแฟลชเมโมรี่รายใหญ่ที่สุดของโลก ถึง 33% ของซัพพลายทั้งหมดที่ผลิตตลอดทั้งปี ทำให้มีอำนาจการต่อรองกับซัพพลายเออร์สูงมาก สามารถกดราคาซื้อให้ต่ำที่สุดได้ โดยซัพพลายเออร์ที่ขายแฟลชเมโมรี่ให้แอ๊ปเปิ้ล ได้แก่ โตชิบา ไฮนิกซ์ ซัมซุง และไมครอน

       ด้วยการออกแบบเพียงแบบเดียว แม้ว่าจะขยายกำลังการผลิตให้มากเท่าใด สายการผลิตที่ใช้ก็ยังเป็นแบบเดิม ช่วยลดขั้นตอนการผลิตที่ซับซ้อน ทำให้ต้นทุนการขยายสายผลิตต่ำลง และช่วยให้การเพิ่มสายการผลิตทำได้อย่างรวดเร็ว

       กลยุทธ์ที่ แอ๊ปเปิ้ลขยายการดำเนินการไปยังบริษัทที่ผลิตวัตถุดิบที่ใช้ผลิตตัวไอแพด ช่วยให้แอ๊ปเปิ้ลสามารถควบคุมวัตถุดิบเข้าสู่สายการผลิต ช่วยควบคุมราคา ปริมาณ คุณภาพ ระยะเวลาและกำหนดการส่งของได้ กลยุทธ์นี้เรียกว่า "Backward Integration"

       นอกจากฮาร์ดแวร์แล้ว ตัวซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่เป็นระบบปฏิบัติการให้ไอแพด คือ iOS ซึ่งพัฒนาโดยแอ๊ปเปิ้ลเอง ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้สิทธิในระบบปฏิบัติการ (Loyalty Fee) เหมือนการเสียให้ไมโครซอฟท์หรือกูเกิลอย่างที่คู่แข่งต้องเสียเมื่อใช้ระบบ ปฏิบัติการวินโดว์สโฟน 7 และแอนดรอยด์

       หัวใจสำคัญอันสุดท้าย คือ หน้าร้านที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ เนื่องจากแอ๊ปเปิ้ลมีร้านค้าปลีกของตัวเอง ทั้งแอ๊ปเปิ้ลสโตร์ที่มีมากกว่า 300 สาขาทั่วโลก และยังมีหน้าร้านออนไลน์ที่เป็นช่องทางกระจายสินค้าสู่มือผู้บริโภคได้อย่าง รวดเร็วและต้นทุนต่ำ เนื่องจากไม่ต้องเสียค่าคอมมิชชั่นหลายต่อ อย่างที่คู่แข่งซึ่งอาศัยช่องทางจัดจำหน่ายของคนอื่น ทำให้ต้องเสียทั้งค่าวางผลิตภัณฑ์ ค่าคอมมิชชั่นจากการขาย และค่าจัดเก็บสต็อกสินค้า ซึ่งกลยุทธ์นี้ เรียกว่า "Forward Integration"

       จะเห็นได้ว่าทุกๆ ขั้นตอนตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง แอ๊ป เปิ้ลใช้ทั้ง "Backward Integration" และ "Forward Integration" ที่มีต้นทุนต่ำกว่าคู่แข่งทุกกระบวนการ จึงได้เปรียบด้านต้นทุนเหนือคู่แข่งเป็นอย่างมาก และยากมากที่คู่แข่งจะสามารถทำต้นทุนของตัวเองต่ำเหมือนที่แอ๊ปเปิ้ลทำได้

       เป็น อย่างไรบ้างครับ สำหรับปริศนาต้นทุนที่ถูกไขออกมา นอกจากนวัตกรรมที่ทำให้เกิดความแตกต่างแล้ว ต้นทุนที่ต่ำและแบรนด์แอ๊ปเปิ้ลที่อยู่ระดับพรีเมียมมากกว่าแบรนด์คู่แข่ง เมื่อรวมความได้เปรียบในการแข่งขันต่างๆ เข้าด้วยกัน และเป็นไปได้ว่าการลดราคาของไอแพดรุ่นแรก เพื่อต้องการมีอำนาจเหนือตลาด เพื่อกดดันคู่แข่งเรื่องราคา และป้องกันคู่แข่งรายใหม่เข้าสู่ตลาด ทำให้ปีนี้มีโอกาสสูงที่จะเป็นปีทองของไอแพด อย่างที่ "สตีฟ จ็อบส์" ประกาศไว้

ขอขอบคุณข้อมูลจากhttp://forum.dekitclub.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การโคลนนิ่งเมื่อ Hardware ต่างกันด้วย Acronis
Acronis Universal Restore การโคลนนิ่ง Windows ทั่วไปนั่นสามารถทำได้ไม่ยากแต่ถ้า Hardware ต่างกัน เช่น เมนบอร์คคนล่ะรุ่น cpu อยู่คนละตัวหรือ VGA Card คนล่ะรุ่นกันนั้น ไม่สามารถทำได้ด้วยวิธีปกติต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมนั้น ก็คือ Universal Restore Image Workstation เพื่อช่วยในการ Clone Hardware ที่ต่างกัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

พัฒนาและออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี
การพัฒนาและการออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี มีวิธีการที่ไม่ยากอย่างที่คิด ลองศึกษาและค้นคว้ากัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

งาน CLEA : Character & Licensing Expo Asia 2010

งาน CLEA 2010 ที่สยามพารากอน จัดตั้งแต่วันที่ 3-5 ก.ย. 2553 เป็นงานแสดงสินค้าลิขสิทธ์คนไทย และตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ที่ออกแบบโดยคนไทย และการทำออกมาเป็นสินค้าแบบต่างๆ ที่ผ่านมาเราใช้สินค้าที่เป็นลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน จากต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่


โดย... จักรี บุณยนฤธี

วิธีทำให้ Thunderbird อ่าน e-mail จาก hotmail ได้
Mozila Thunderbird เป็นโปรแกรม Check E-mail ทำงานเหมือนกับ Outlook Express แต่ผมว่ามันเร็วกว่าใครยังไม่เคยลองใช้น่าจะลองใช้ดูนะครับ แล้ววันนี้เราจะนำเสมอวิธีการทำให้ Thunderbird เจ้านกไฟของเราสามารถ Check E-mail จาก Hotmail ได้โดยปกติ แล้ว Thunderbird สามารถ Check Mail ได้อยู่แล้วเช่น Gmail ผ่าน Potocal POP3, Imap แต่ถ้าจะ Check mail ผ่าน Hotmail ต้องติดตั้งส่วนเพิ่มเติมดังนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

16 Icon ฟรี Social Networks

JUL 12THSocial Networks เป็นที่ๆคุณจะแชร์ บทความ ข่าวสาร จากเว็บของคุณไปสู่ผู้อ่านได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้


โดย... จักรี บุณยนฤธี

ทดลองใช้ Cloud(PaaS) ด้วย Openshift
PaaS คืออะไร? <<''>> Platform as a Service - PaaS คือ แพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนา SaaS ที่ให้บริการให้แก่ผู้พัฒนาเพื่อพัฒนาโดยทั่วไปแล้วแพลตฟอร์มดังกล่าวประกอบด้วยฐานข้อมูล มิดเดิลแวร์ และเครื่องมือสำหรับการพัฒนา

โดย... จักรี บุณยนฤธี

ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font
ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font

โดย... จักรี บุณยนฤธี

(C#) ASP.NET - Page.IsPostBack()
(C#) ASP.NET IsPostBack() เป็น Event ที่เกิดจากการ Submit Form หรือการคลิกปุ่มใด ๆ บนเว็บไซต์ที่มีการส่งค่าในรูปแบบ doPostBack() แต่จะไม่เกิดในกรณีที่เป็นการลิงค์หรือการ Redirect โดยถ้า Page นั้น ๆ เป็น Post Back จะมีค่าเป็น Tru

โดย... จักรี บุณยนฤธี

การติดตั้ง Linux CentOS Server Version 5.5
การติดตั้งลีนุกซ์ที่ง่ายสำหรับคุณ

โดย... จักรี บุณยนฤธี

รูปแบบการดีไซน์บล็อกยุคใหม่

  ในการออกแบบบล็อก จะสังเกตได้ว่าการออกแบบส่วนประกอบต่าง ๆ จะมีความแตกต่างกัน ในบทความนี้


โดย... จักรี บุณยนฤธี