ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จักรี บุณยนฤธี
ตำแหน่ง ไอที

งาน CLEA : Character & Licensing Expo Asia 2010

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Graphics
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Desktop
  ลงข้อมูลเมื่อ 10:07:57 11/03/2011
  Page View (4528) แบ่งปัน

งาน CLEA : Character & Licensing Expo Asia 2010

    ไปเดินงาน CLEA 2010 ที่สยามพารากอนมาครับ ชั้น5 รอยัลพารากอนฮอลล์ จัดตั้งแต่วันที่ 3-5 ก.ย. 2553 เป็นงานแสดงสินค้าลิขสิทธ์คนไทย และตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ที่ออกแบบโดยคนไทย ที่ผมไปงานนี้เพราะผมกำลังสนใจการออกแบบคาแรคเตอร์การ์ตูน และการทำออกมาเป็นสินค้าแบบต่างๆ ที่ผ่านมาเราใช้สินค้าที่เป็นลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน จากต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่น คิตตี้ มิกกี้เมาส์ หมีพูห์ และอีกมามาย แต่น้อยมากๆที่จะเป็นคาแรคเตอร์ที่คนไทยออกแบบ และเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ดังนั้นจึงต้องไปดูเสียหน่อยว่า ผลงานคาแรคเตอร์ของคนไทยพัฒนาไปถึงไหนแล้ว

  ในงานยังมีสัมมนาความรู้ต่างๆ แต่ผมไม่ได้เข้าไปเลยครับ เดินดูแต่รอบๆงาน เท่าที่ดูงานคาแรคเตอร์ของไทยที่ออกแบบมา ในเรื่องของความน่ารัก สีสัน ฝีมือการวาด ความชำนาญในการใช้เครื่องมือ ถือว่าดีมากครับ แต่ในแง่ของความคิดสร้างสรรค์ ความเป็นตัวเองไม่ซ้ำใคร ผมว่าเรายังอ่อนในเรื่องนี้ ตัวการ์ตูนบางอันผมเห็นในเว็บต่างประเทศ หนังสือต่างประเทศมาก่อนแล้ว เพียงแต่เอามาดัดแปลงเป็นของตัวเอง จึงรู้สึกได้ถึงกลิ่นอายของงานต่างชาติที่แฝงมาในงาน

อาจเป็นเพราะเราเป็นประเทศที่มักเดินตามหลัง เลียนแบบฝรั่ง ญี่ปุ่น เกาหลี กันบ่อยๆ จนลืมทักษะในการสร้างสรรค์ความเป็นของตัวเอง อีกทั้งความเป็นไทย ที่ถ้าพูดถึงเมื่อไรก็มักจะหมายถึง ความโบราณ อนุรักษ์ความเป็นไทย ความเป็นสมัยใหม่แบบไทยๆจึงไม่มี หากจะต้องออกแบบตัวการ์ตูนแบบไทยๆให้ถูกใจวัยรุ่นไทย จึงเป็นโจทย์ที่ยากทีเดียว เพราะต้องผสมผสานความใหม่และเก่าให้ได้ การเลีบนแบบการ์ตูนต่างชาติที่เป็นที่ชื่นชอบอยู่แล้วจึงง่ายกว่า

และสิ่งสำคัญอีกอย่างของการ์ตูนไทยคือ ตัวการ์ตูนไทยมักมีลักษณะแบนราบ ไม่มีความรู้สึกในแนวลึก ไม่มีวิญญาณ ที่จะพาให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมไปกับคาเรคเตอร์นั้นๆได้ มีเพียงแอคชั่น ท่าทางที่แสดงออกภายนอก ตัวการ์ตูนญี่ปุ่น มักจะกำหนดคาแรคเตอร์ชัดเจนถึงขั้นที่ระบุ วันเกิด ส่วนสูง น้ำหนัก กรุ๊ปเลือด ราศี ชอบอะไรไม่ชอบอะไร นิสัยส่วนตัว คำพูดติดปาก คติประจำใจ เป็นเทคนิคทำให้คาแรคเตอร์มีความลึกและไม่ซ้ำใคร บางครั้งตัวการ์ตูนลายเส้นธรรมดาดูเหมือนไม่มีอะไร แต่มีความรู้สึกในแนวลึกที่ไม่ได้เห็นด้วยตาอยู่มาก คาแรคเตอร์นั้นจึงสร้างอารมณ์ร่วมได้มากกว่า

ในอนาคตอยากเห็นตัวการ์ตูนไทย เป็นที่นิยมไปทั่วโลก สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับประเทศ และมีสวนสนุกที่มีแต่ตัวการ์ตูนไทยให้คนทั่วโลกมาเที่ยวบ้าง

ขอขอบคุณ http://www.divland.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การโคลนนิ่งเมื่อ Hardware ต่างกันด้วย Acronis
Acronis Universal Restore การโคลนนิ่ง Windows ทั่วไปนั่นสามารถทำได้ไม่ยากแต่ถ้า Hardware ต่างกัน เช่น เมนบอร์คคนล่ะรุ่น cpu อยู่คนละตัวหรือ VGA Card คนล่ะรุ่นกันนั้น ไม่สามารถทำได้ด้วยวิธีปกติต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมนั้น ก็คือ Universal Restore Image Workstation เพื่อช่วยในการ Clone Hardware ที่ต่างกัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

พัฒนาและออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี
การพัฒนาและการออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี มีวิธีการที่ไม่ยากอย่างที่คิด ลองศึกษาและค้นคว้ากัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

วิธีทำให้ Thunderbird อ่าน e-mail จาก hotmail ได้
Mozila Thunderbird เป็นโปรแกรม Check E-mail ทำงานเหมือนกับ Outlook Express แต่ผมว่ามันเร็วกว่าใครยังไม่เคยลองใช้น่าจะลองใช้ดูนะครับ แล้ววันนี้เราจะนำเสมอวิธีการทำให้ Thunderbird เจ้านกไฟของเราสามารถ Check E-mail จาก Hotmail ได้โดยปกติ แล้ว Thunderbird สามารถ Check Mail ได้อยู่แล้วเช่น Gmail ผ่าน Potocal POP3, Imap แต่ถ้าจะ Check mail ผ่าน Hotmail ต้องติดตั้งส่วนเพิ่มเติมดังนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

16 Icon ฟรี Social Networks

JUL 12THSocial Networks เป็นที่ๆคุณจะแชร์ บทความ ข่าวสาร จากเว็บของคุณไปสู่ผู้อ่านได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้


โดย... จักรี บุณยนฤธี

ทดลองใช้ Cloud(PaaS) ด้วย Openshift
PaaS คืออะไร? <<''>> Platform as a Service - PaaS คือ แพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนา SaaS ที่ให้บริการให้แก่ผู้พัฒนาเพื่อพัฒนาโดยทั่วไปแล้วแพลตฟอร์มดังกล่าวประกอบด้วยฐานข้อมูล มิดเดิลแวร์ และเครื่องมือสำหรับการพัฒนา

โดย... จักรี บุณยนฤธี

เคล็ดลับพิชิตชัยในตลาดแทบเล็ต ของ Apple IPad 2
การรอคอยของไอแพด 2 ที่ทั่วโลกจับตามอง โดยมองว่าจะมีทีเด็ดอะไรมากำราบคู่แข่ง ที่คาดว่าจะพุ่งโฟกัสของตนมาชิงชัยในสมรภูมิแทบเล็ตนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font
ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font

โดย... จักรี บุณยนฤธี

(C#) ASP.NET - Page.IsPostBack()
(C#) ASP.NET IsPostBack() เป็น Event ที่เกิดจากการ Submit Form หรือการคลิกปุ่มใด ๆ บนเว็บไซต์ที่มีการส่งค่าในรูปแบบ doPostBack() แต่จะไม่เกิดในกรณีที่เป็นการลิงค์หรือการ Redirect โดยถ้า Page นั้น ๆ เป็น Post Back จะมีค่าเป็น Tru

โดย... จักรี บุณยนฤธี

การติดตั้ง Linux CentOS Server Version 5.5
การติดตั้งลีนุกซ์ที่ง่ายสำหรับคุณ

โดย... จักรี บุณยนฤธี

รูปแบบการดีไซน์บล็อกยุคใหม่

  ในการออกแบบบล็อก จะสังเกตได้ว่าการออกแบบส่วนประกอบต่าง ๆ จะมีความแตกต่างกัน ในบทความนี้


โดย... จักรี บุณยนฤธี