ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จรรรงค์ โมรา
ตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายการเงิน

IE8 ขึ้นแท่น"บราวเซอร์"ยอดนิยมแล้ว!!!

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Communications
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Internet
  ลงข้อมูลเมื่อ 00:31:14 18/03/2011
  Page View (2034) แบ่งปัน

IE8 ขึ้นแท่น"บราวเซอร์"ยอดนิยมแล้ว!!!

แม้ในช่วงต้นปี 2010 (ต่อเนื่องจากปลายปีที่แล้ว) ไมโครซอฟท์จะต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยในบราวเซอร์ IE6 ที่ทำให้กูเกิ้ล (Google) และอีก 30 กว่าเว็บไซต์ของบริษัทเทคโนโลยีถูกเจาะ ซึ่งหนึ่งนั้นรวมถึง Adobe ด้วย ซึ่งภายหลังไมโครซอฟท์ได้อุดช่องโหว่ใน IE6 แต่ทางกูเกิ้ลก็ตัดสินใจไม่สนับสนุนบริการออนไลน์ต่างๆ บน IE6 อีกต่อไป

สิ่งที่เกิดขึ้นจากผลกระทบดังกล่าว กลายเป็นบวกกับไมโครซอฟท์ เนื่องจากในเดือนมกราคม 2010 บราวเซอร์ IE8 ได้รับความนิยมจากผู้ใช้เป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่ผู้ใช้ย้ายจาก IE6 ไปใช้ IE8 ผลสำรวจของ NetApplications ระบุว่า ส่วนแบ่งตลาดผู้ใช้ IE8 ในเดือนมกราคม มีสูงถึง 22.31% แซงหน้า IE6 ไปเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ไม่เฉพาะ IE8 เท่านั้นที่ได้ส้มหล่นจากการเปลี่ยนใจของผู้ใช้ IE6 เนื่องจากบราวเซอร์ตัวเอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Firefox, Safari และ Chrome ก็ได้ส่วนแบ่งเพิ่มขึั้นตามไปด้วย และถึงแม้ IE8 จะกลายเป็นบราวเซอร์ที่มีส่วนแบ่งของผู้ใช้มากที่สุดในตลาด แต่เมื่อเปรียบเทียบยอดผู้ใช้ยราวเซอร์ IE ทุกเวอร์ชันในเดือนธันวาคม 2009 (66.92%) ปรากฎว่า ส่วนแบ่งตลาดลงมาอยู่ที่ 62.19% อย่างไรก็ดี ปัจจุบัน Windows 7 มียอดผู้ใช้อยู่ที่ 10% ซึ่งทางบริษัทคาดการณ์กันว่า จนถึงสิ้นปีมันจะมียอดผู้ใช้ในตลาดสูงถึง 50% นั่นหมายความว่า หากผู้ใช้เลือกดีฟอลต์บราวเซอร์เป็น IE8 ส่วนแบ่งตลาดทีเคยเสียไปก็มีแนวโน้มที่จะขยับกลับคืนมา

ทางด้านคู่แข่งอย่าง Firefox มีส่วนแบ่งตลาดของผู้ใช้ในเดือนมกราคมเป็นอันดับสาม โดยเพิ่มขึ้นจาก 23.29 เป็น 24.41% ตามด้วย Google Chrome (3.92%) ที่แซงหน้า Safari ไปเรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลจาก: readwritewebองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
อีเธอร์เน็ต ( Ethernet)
อีเธอร์เน็ต ( Ethernet) เป็นชื่อเรียกวิธีการสื่อสารในระดับล่างหรือที่เราเรียกว่าโปรโตคอล ( Protocol) ของระบบ LAN ชนิดหนึ่งที่พัฒนาขึ้นโดย 3 บริษัทใหญ่คือบริษัท Xerox Corporation, Digital Equipment Corporation (DEC) และ Intel ในปี ค.ศ. 1976

โดย... จรรรงค์ โมรา

Routing Protocol
routing Protocol ความหมายของ routing protocol คือ Protocol ที่ ใช้ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร Routing table โดยจะแลกเปลี่ยนข้อมูลของอุปกรณ์ที่ทำงานอยู่ในระดับ network layer

โดย... จรรรงค์ โมรา

โปรแกรมระบบเครื่อข่าย NetWare
NetWare เป็นโปรแกรมระบบปฏิบัติการเครือข่าย หรือ NOS = Network Operating System ของบริษัท โนเวลล์ อิงค์ ( Novell Inc. ) ซึ่งมักจะเรียกว่า Novell NetWare ซึ่งมีหลาย Version เช่น 2.15 , 3.11 , 3.12 , 4.0 , 4.11 , 4.12 , 5.0 , 6.0 เป็นต้น โดยมีการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

โดย... จรรรงค์ โมรา

การบริหารจัดการเวลา
เวลาเป็นทรัพยากรอย่างหนึ่ง ที่ติดตัวคนมาตั้งแต่เกิด คนเรามีเวลาคนละ 24 ชั่วโมงต่อหนึ่งวันเท่า ๆ กัน แต่คนทำงานจะประสบผลสำเร็จหรือมีประสิทธิผลได้ไม่เท่าเทียมกัน

โดย... จรรรงค์ โมรา

GDP และ GNP
หลักการจำง่าย ๆ ที่ใช้จำเพื่อแยกแยะความแตกต่างของ GDP และ GNP ก็คือ ให้จำตัวย่อตัวกลาง คือ “Domestic” และ “National” แปลว่า การคิดว่าเป็นมูลค่าของสินค้าและบริการเฉพาะที่อยู่ในประเทศ ไม่ต้องคิดว่าชาติใดเป็นผู้ผลิต

โดย... จรรรงค์ โมรา

โปรโตคอล (Protocol)
โปรโตคอล (Protocol) คือระเบียบพิธีการในการติดต่อสื่อสาร เมื่อมาใช้กับเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม จึงหมายถึงขั้นตอนการติดต่อสื่อสาร ซึ่งรวมถึง กฎ ระเบียบ และข้อกำหนดต่าง ๆ รวมถึงมาตรฐานที่ใช้ เพื่อให้ตัวรับและตัวส่งสามารถดำเนินกิจกรรมทางด้านสื่อสารได้สำเร็จ

โดย... จรรรงค์ โมรา

ภาพลักษณ์องค์กร
ในวงการธุรกิจจะรู้จักและคุ้นเคยกันดีในเรื่องภาพลักษณ์องค์การที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือ ในการบริหารงานในหน่วยงานเป็นที่เชื่อถือ ได้รับการยอมรับ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักสำหรับในแวดวงราชการมีผู้นำแนวคิดภาพลักษณ์องค์การมาช่วยในการบริหารงาน เพื่อพัฒนาองคืการบ้างแล้วก่อนที่จะกล่าวลึกลงไป ในรายละเอียดนั้น ลองมาศึกษาคำว่า "ภาพลักษณ์" กันก่อน

โดย... จรรรงค์ โมรา

ความรู้เรื่อง อุปกรณ์ Backup เพื่อการสำรองข้อมูล
หากมองย้อนกลับไปสัก 4-5 ปีก่อน การพูดถึงฮาร์ดดิสก์ขนาดสัก 2 GB นั้นถือว่าเป็นแหล่งเก็บข้อมูลที่แสนจะเพียงพอสำหรับผู้ใช้โดยทั่วๆ ไปแล้ว เพราะไฟล์สมัยก่อน อาทิ ไฟล์เอกสารเวิร์ดเต็มที่ 50 หน้า ก็ขนาดไม่กี่ร้อย KB เท่านั้น หมายความว่าฮาร์ดดิสก์ 2 GB จะเก็บข้อมูลได้ถึง 2 พันล้านตัวอักษร หรือถ้าเป็นไฟล์เวิร์ดตามตัวอย่างก็ได้ถึง 20 ล้านไฟล์ด้วยกัน หลายท่านคิดว่า ยังไงก็ไม่มีวันใช้หมดเป็นแน่ ผ่านไปไม่นาน แหล่งเก็บข้อมูลขนาดนั้นกลายเป็นสิ่งที่กระจิริด ไปเสียแล้ว

โดย... จรรรงค์ โมรา

อยากได้งาน แต่ไม่มีประสบการณ์ทำไงดี ?
ตอนนี้ใกล้จบปีการศึกษาแล้ว เลยมีน้อง ๆ นักศึกษาเขียนเข้ามาถาม และเล่าให้ฟังว่าเขาได้เริ่มลองหางานที่สนใจในหน้าหนังสือพิมพ์แล้ว แต่บริษัทที่ประกาศรับสมัครพนักงานส่วนมากต้องการคนที่มีประสบการณ์ทั้งนั้น

โดย... จรรรงค์ โมรา

Internet Routing
Router เป็นงานที่สำคัญที่สุดจะได้รับแพ็กเก็ตที่ส่งไปยังเส้นทางที่ถูกต้อง โดยเส้นทาง packets อาจนำไปสู่การสูญเสียข้อมูล ไม่สอดคล้องตารางเส้นทางจะนำไปสู่เส้นทางวงและตในส่วนติดต่อระหว่างรอบติดกันสองถูกส่ง คนมากหวังว่าเราเตอร์ทั้งหมดจะมีลู่อย่างรวดเร็ว Convergence สามารถกำหนดเป็นทางการของวัดทั้งหมดเตอร์เครือข่ายดูเอกฉันท์ของความเร็วของหน่วย จะหวังว่าลู่มีขนาดเล็กมากเนื่องจากเราเตอร์นี้ในเครือข่ายแต่ละเครือข่ายแม้ใน topology

โดย... จรรรงค์ โมรา