ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จุฬารัตน์ ดำอุไร
ตำแหน่ง ไอที

ซอฟต์แวร์..สื่อภาษา

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Computers
  ลงข้อมูลเมื่อ 11:12:49 31/03/2011
  Page View (2292) แบ่งปัน

           ภาษา นับได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นไปของชนแต่ละชาติ ซึ่งแต่ละภาษานั้น ล้วนแล้วแต่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เราซึ่งนับได้ว่าเป็นชนรุ่นหลัง มีหน้าที่ต้องสืบสานและรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ ให้คงอยู่เป็นสิ่งล้ำค่าคู่ชนชาติของเราต่อไป และนอกจากหน้าที่ในการอนุรักษ์ภาษาอันงดงามของชาติเราไว้แล้วนั้น เรายังอาจต้องเรียนรู้ภาษาของชนชาติอื่น ๆ อีกด้วย เพื่อเป็นการเปิดโลกของเราให้กว้างขวาง และสามารถสื่อสารกับชนชาติอื่น ๆ ให้เข้าใจ ทั้งนี้ ก็เพื่อให้เกิดเป็นผลดี ในการพัฒนาตัวเรา และชาติของเราให้ก้าวหน้าต่อไป…

           แหม..ที่กล่าวมาซะยืดยาวข้างบนนั้น ไม่ใช่สุนทรพจน์ จะไว้ไปเปิดงานที่ไหนหรอกนะคะ ภาษาของใคร ใครก็รักทั้งนั้นล่ะค่ะ เอาเป็นว่าช่วยกันใช้ แล้วก็ช่วยกันรักษาละกันนะคะ อีกอันที่ได้ยินบ่อย คือ บางคนจะบอกว่า เบื่อพวกพูดไทยคำ ฝรั่งคำ อันนี้รู้สึกว่า ถ้าใช้อย่างพอเหมาะพอดี ก็คงไม่เสียหายอะไรมังคะ เพราะเราต้องยอมรับว่า สมัยนี้ วัฒนธรรมตะวันตก เข้ามาและอยู่ในบ้านเรานานเหลือเกินแล้ว จนบางทีแยกกันออกได้ยาก อย่างชื่อร้านรวงสมัยนี้ ก็มีชื่อไทยชื่อฝรั่งเยอะพอกัน หันไปทางไหนก็หนีคำภาษาต่างด้าวไม่พ้นหรอกนะคะ อย่างศัพท์แสงทางวิชาการทั้งหลาย ก็ต้องยอมไว้อีกส่วนล่ะค่ะ เพราะศัพท์เฉพาะบางคำ ถ้ามานั่งพูดเป็นไทย ก็คงพิลึก ฟังไม่เข้าใจกันซักที เหมือนอย่าง สมัยหนึ่งที่มีคนเอาศัพท์ทางคอมพ์มาแปลประมาณว่า ซอฟแวร์ แปลเป็นไทยได้ว่า ละมุนพันธุ์ ส่วน ฮาร์ดแวร์ ก็เป็น กระด้างพันธุ์ อะไรทำนองนั้นล่ะค่ะ ฟังแล้วจั๊กกะจี้จะตาย อันนี้ก็เอามาแปลกันเล่น ๆ น่ะนะคะ ใครเขาหลอกให้ก็อย่าไปเชื่อนะจ๊ะ :P

           เที่ยวนี้ ก็เลยมีโปรแกรมเกี่ยวกับภาษามาฝากกันล่ะค่ะ ภาษาหลัก ๆ เลยก็คือ ไทยกับอังกฤษ เหมาะสำหรับคุณผู้อ่าน ที่กำลังมองหาโปรแกรมเด็ด ๆ มาไว้ใชัฝึกทักษะทางภาษาอังกฤษอยู่ ส่วนใครภาษาอังกฤษแข็งแรงดีอยู่แล้ว จะอ่านไว้แนะนำคนอื่นต่อ ก็บ่ยั่นนะคะ :)

         

Internet Dictionary

          Internet Dictionary เป็นโปรแกรม Dictionary โปรแกรมถัดมา ที่อยากจะแนะนำให้รู้จักกันนะคะ ซึ่งโปรแกรมนี้ ก็เป็นอีกโปรแกรมที่น่าสนใจค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักท่องเน็ตมือใหม่ทั้งหลายนะจ๊ะ เพราะชื่อก็บอกแล้วล่ะค่ะ ว่าเป็นโปรแกรม Dictionary สำหรับอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะ เพราะว่าโปรแกรมนี้ได้รวบรวมคำศัพท์ที่เจอกันบ่อยครั้งในอินเทอร์เน็ตเอาไว้เป็นพิเศษด้วยค่ะ เพียงแค่ลากเม้าส์บริเวณคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่คุณต้องการทราบความหมายนะคะ จากนั้น double click หรือ ลากเม้าส์บริเวณคำศัพท์นั้น ๆ แล้วคลิกขวา เลือก look it up จากเมนูเล็ก ๆ ที่ปรากฎขึ้นมา แค่นี้ ก็จะปรากฎหน้าต่างใหม่หรือที่เรียกว่า pop up ขึ้นมาค่ะ โดยในหน้าต่างใหม่นี้นะคะ ก็จะแสดงคำแปลเป็นภาษาไทยขึ้นมาให้เลย ใช้สะดวก เข้าใจง่ายดีใช่ไหมคะ ฉะนั้น อย่ารอช้าค่ะ สำหรับนักท่องเน็ตทั้งหลาย ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ ลองดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ไปใช้กันดูนะคะ เผื่อว่าการท่องเน็ตครั้งต่อไปของคุณ จะได้ไม่ต้องกังวลกับปัญหาภาษาไม่แข็งแรงยังไงล่ะจ๊า

          ผู้พัฒนาโปรแกรมนี้ก็คือ RentRight Inc. ค่ะ แล้วเขาก็เปิดโอกาสให้เรา ๆ ท่าน ๆ เข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมนี้มาใชักันแบบฟรี ๆ เลยนะคะ ใครสนใจก็เข้าไปที่http://www.thaiware.com/software/internet/IN00938.htm ได้เลยจ้า ระบบปฏิบัติการที่เหมาะสมสำหรับใช้เจ้า Internet Dictionary นี้ก็คือ Windows 95/98/NT ค่ะ ขนาดไฟล์ดาวน์โหลดประมาณ 0.15 เมกะไบต์เท่านั้นเอง ของดีแล้วก็ฟรีแบบนี้ ช้าไม่ได้แล้วนะจ๊าาา.. :)

Babylon-Pro

          โปรแกรมแปลศัพท์ประเภท Dictionary อีกโปรแกรมหนึ่งที่น่าสนใจ มีชื่อว่า Babylon-Pro จาก Babylon.com นะคะ แต่โปรแกรมนี้จะแตกต่างจากโปรแกรมอื่น ๆ ที่ได้แนะนำผ่านไปแล้วตรงที่ เจ้า Babylon-Pro นี้ เป็น Dictionary แบบ แปลอังกฤษเป็นอังกฤษค่ะ .. หลายคนอาจจะคิดว่า เอ๊ะ!..แล้วจะเอามาทำอะไรล่ะเนี่ย คืองี้ค่ะ เจ้า Babylon-Pro เนี่ย เขามีหน้าที่ช่วยแปลศัพท์ภาษาอังกฤษจากคำยาก ๆ ให้ออกมาเป็นภาษาอังกฤษที่เข้าใจง่ายขึ้น ด้วยคำง่าย ๆ ไงล่ะค่ะ เหมือนกับ Dictionary แบบ อังกฤษ เป็น อังกฤษ ที่เราเคยเห็นนั่นล่ะจ่ะ ก็เหมาะสำหรับคนที่อยากฝึกภาษาอังกฤษด้วยน่ะนะคะ น่าสนุกไปอีกแบบนิ เหมือนเวลาเราคุยกับฝรั่งไงคะ เวลาเขาใช้ศัพท์ยาก ๆ มา แล้วเราขอให้เขาอธิบายคำนั้น ๆ เขาก็จะอธิบายออกมาเป็นภาษาอังกฤษ แต่พยายามรวบรวมความหมายของมันใหม่ ด้วยคำที่เข้าใจง่ายขึ้น

นับว่าเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจมากโปรแกรมหนึ่งเลยใช่ไม๊ล่ะคะ ใครอยากจะลองหามาใช้ ก็ต้องเข้าไปที่นี่เลยค่ะ : http://www.babylon.com/display.php?id=95&tree=57&level=2 ระบบปฎิบัติการที่ใช้งานโปรแกรมนี้ได้คือ Windows 95/98/NT/2000 ขนาดไฟล์ดาวน์โหลดประมาณ 2.02 เมกะไบต์ค่ะ แต่โปรแกรมนี้น่ะไม่ฟรีหรอกนะจ๊า เป็น แชร์แวร์ ค่ะ แต่ก็มีแบบทดลองใช้ด้วย ซึ่งแบบนี้เราจะใช้ได้ฟรีใน 30 วันแรก หลังจากนั้น หากสนใจจะใช้ต่อ ก็ต้องเสียกะตังค์กันหน่อย โดยค่าลงทะเบียนก็ประมาณ 17.95 ดอลลาร์ สำหรับ 1 ปี , 28.95 ดอลลาร์ สำหรับ 2 ปี และ 44.95 ดอลลาร์ สำหรับการใช้งานแบบไม่มีจำกัดนะจ๊า :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.arip.co.thองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
วิธีการกำจัดไวรัสจากThumb Driveที่ง่ายที่สุด
เทคนิคง่ายๆการป้องกันไวรัสจาก humb Drive

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

สี สื่อ อารมณ์
อารมณ์กับสี???

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

การบริหารจัดการแคมเปญ (Campaign Management)
การบริหารจัดการแคมเปญ (Campaign Management)

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

คอมพิวเตอร์ส่วนพระองค์ เครื่องแรก
คอมพิวเตอร์ส่วนพระองค์ เครื่องแรก

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

เปิดประเด็นด้านการบริหารคนเก่ง (Talent Management) ในมุมมองของนักพัฒนาบุคลากรมืออาชีพ
เปิดประเด็นด้านการบริหารคนเก่ง (Talent Management) ในมุมมองของนักพัฒนาบุคลากรมืออาชีพ

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

Web กำลังจะตาย แต่ Internet ยั่งยืน
Web กำลังจะตาย แต่ Internet ยั่งยืน

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

ทำปฏิทินแบบน่ารักไว้แจกเพื่อน ด้วย Excel
ทำปฏิทินแบบน่ารักไว้แจกเพื่อน ด้วย Excel สนุกๆ

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

แชร์ประสบการณ์ในการวางกล้องวงจรปิดกันขโมยไร้สาย
แชร์ประสบการณ์ในการวางกล้องวงจรปิดกันขโมยไร้สาย

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

มารู้จักกับ HTML5
มาเรียนรู้ HTML5 ผ่านบทความนี้

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

HTML5 player ที่รองรับการใส่ Subtitle เข้าไปในวีดีโอได้
HTML5 player ที่รองรับการใส่ Subtitle เข้าไปในวีดีโอได้ลองศึกษาดูน่ะจ๊ะ

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร