ข้อมูลองค์ความรู้โดย
wipada Pittayawirun
ตำแหน่ง IT

การจัดการบริหารเวลาให้ทันในยุคไอที

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Human Resources
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Time
  ลงข้อมูลเมื่อ 17:47:01 31/03/2011
  Page View (1532) แบ่งปัน

1. จัดการกับงานทันทีที่ได้รับมอบหมาย สำหรับข้อนี้ถือว่าเป็นหัวใจหลัก เพราะถ้าเรามัวแต่รอว่าเดี๋ยวค่อยทำ แน่นอนว่างานจะถูกเก็บ เก็บ แล้วก็เก็บไว้ โดยที่ถ้ามีงานอื่นต่อ ก็จะทำให้คุณลืมงานก่อนหน้าทีนี้ทันที ดังนั้นหากได้รับมอบหมายงานมา ควรจัดการทำทันที หากทำไม่ได้หรือต้องรอข้อมูลให้จดใส่กระดาษหรือ ถ้าใช้คอมพิวเตอร์อยู่ ให้ เปิด Microsoft Outlook ขึ้นมา แล้วคีย์ตารางงานลงไป รับรอง คุณจะไม่ลืมงานนี้แน่นอนค่ะ

2. จัดการกับงานโดยเรียงตามลำดับความสำคัญ ในบางครั้งงานอาจเข้ามาหาคุณมากกว่าหนึ่งงาน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ว่าคุณจะทำงานพร้อมกันหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน ดังนั้น คุณควรเลือกว่างานใดสำคัญและเร่งด่วน ให้จัดการกับงานนั้นก่อน แต่งานที่เหลือก็อย่าลืมโน้ตไว้ด้วยนะค่ะ เดี๋ยวคุณจะลืมทำได้

3. หาผู้ช่วย ช่วยคิดช่วยทำ ในหัวนี้ หากคุณมีลูกน้องหรือเพื่อนที่พอจะช่วยคิดหรือช่วยทำได้ คุณควรแบ่งงานบางอย่างให้เค้าช่วย เพราะจะทำให้คุณมองปัญหาหรืองานนั้นง่ายขึ้น ซึ่งหากทำหรือคิดคนเดียว สมองของคุณจะไม่เปิดกว้าง ลองดูนะค่ะรับรองได้ผลเกินคาด

4. คิดให้ดีก่อนจะช่วยหรือรับงานจากเพื่อนร่วมงาน ในการทำงานสิ่งที่เราจะต้องมีคือน้ำใจ เพราะอย่างข้อที่ผ่านมาเราคงเคยให้เพื่อนช่วยคิดหรือช่วยทำมาบ้างแล้ว แต่หากว่างานคุณก็ยุ่งพออยู่มากแล้ว แต่อาสารับงานเพื่อนมาทำอีก แน่นอนว่า งานคุณจะเสีย ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจช่วยงานเพื่อนของคุณควรคิดให้ดีว่าช่วงนั้นคุณมีงานมากแค่ไหน หากพอช่วยได้ก็ช่วยไป แต่ถ้างานที่มีอยู่เยอะมาก ก็ต้องหาวิธีพูดหรืออธิบายให้เพื่อนเข้าใจ เช่น ช่วงนี้ติดงานจริงๆ เดี๋ยวพอเราทำเสร็จจะมาช่วยนะ เป็นต้น ซึ่งแค่นี้เพื่อนของคุณได้ยินว่าจะช่วยก็ดีใจแล้ว และคงเข้าใจคุณอย่างแน่นอนค่ะ

 

2. จัดการกับงานโดยเรียงตามลำดับความสำคัญ ในบางครั้งงานอาจเข้ามาหาคุณมากกว่าหนึ่งงาน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ว่าคุณจะทำงานพร้อมกันหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน ดังนั้น คุณควรเลือกว่างานใดสำคัญและเร่งด่วน ให้จัดการกับงานนั้นก่อน แต่งานที่เหลือก็อย่าลืมโน้ตไว้ด้วยนะค่ะ เดี๋ยวคุณจะลืมทำได้
 

5. พัฒนาความรู้ในงานที่ทำอยู่ตลอดเวลา เมื่อคุณมีโอกาส หรือว่างจากงานแล้ว สิ่งที่คุณต้องไม่ลืมคือการพัฒนาตัวเองให้ชำนาญในงานที่ทำ เพราะสิ่งนี้จะทำให้คุณทำงานได้เร็วขึ้น
6. หาวิธีทำงานให้เร็วขึ้นกว่าปัจจุบัน คุณเชื่อหรือไม่ว่างานที่คุณทำอยู่ ถ้าเป็นคนอื่นจะสามารถทำงานได้ช้าหรือเร็วกว่าคุณ สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคและความชำนาญของแต่ละคน ดังนั้นเมื่อคุณมีความชำนาญและความสามารถเพิ่มขึ้น (จากข้อที่ 5) สิ่งที่ทำต่อมาคือหาวิธีหรือเทคนิคในการทำงานให้เร็วขึ้น 

7. ข้อสุดท้ายที่ขอฝากไว้ ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมออย่านอนดึก ทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายบ้างอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 วัน เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณมีสมองในการคิดและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นค่ะ

ที่กล่าวมาเป็นเทคนิคที่บางคนยังไม่รู้ หรือบางคนรู้แต่ยังไม่เคยทำ ดังนั้นลองทำดูแล้วในแต่ละวันคุณจะมีเวลาให้เพิ่มขึ้น ไม่ต้องทำงานจนดึก ที่เสร็จในเวลาที่กำหนดไว้ 

ขอขอบคุณ thinkbeyondbook.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การทำ Flash เขียนหนังสือ
บทความนี้เหมาะำสำหรับ ผู้ที่จะทำ E-learning หรือ สอนการวาดรูป นะครับ ม่ะ!!! เริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ

โดย... wipada Pittayawirun

ชนิดของแอนิเมชั่น
แอนิเมชั่น (Animation) หมายถึง "การสร้างภาพเคลื่อนไหว" ด้วยการนำภาพนิ่งมาเรียงลำดับกัน และแสดงผลอย่างต่อเนื่อง ชนิดของแอนิเมชั่นสามารถแบ่งออกได้เป็นสามชนิด

โดย... wipada Pittayawirun

3ds Max 2011 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของที่สุดแห่งการทำโมเดล 3 มิติ
ออโตเดสก์, อิงค์ (NASDAQ: ADSK) เผยโฉมซอฟท์แวร์ Autodesk 3ds Max 2011 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของที่สุดแห่งการทำโมเดล 3 มิติ อะนิเมชั่น เรนเดอริ่ง และคอมโพซิติ้ง แอพพลิเคชั่น (compositing application) พร้อมฟีเจอร์โนด – เบส แมทเทอร์เรียล อีดิทเตอร์ (node-based material editor) ฮาร์ดแวร์สำหรับการเรนเดอร์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ พร้อมฟีเจอร์เพิ่มเติมมากมายในรีลีสใหม่นี้ เพื่อช่วยให้การสร้างสรรค์ภาพ และเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอนเทนท์ต่างๆเป็นไปอย่างง่ายดาย และรวดเร็ว

โดย... wipada Pittayawirun

บริหารเวลา บริหารชีวิต
ความยุติธรรมของโลกที่มีต่อมนุษย์ก็คือ เวลา ทุกคนมีสิทธิที่จะใช้เวลาวันละ 24 ชั่วโมง เท่าเทียมกัน จุดตั้งต้นของเราอาจจะพร้อมกัน เช่น เกิดปีเดียวกันจบระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา หรืออุดมศึกษาพร้อมกัน แต่ทำไม่ อีก 5 ปี 10 ปี ต่อมาจึงแตกต่างกัน ไม่ว่าหน้าที่การงาน หรือฐานะความเป็นอยู่ ถ้าเราไม่มัวโทษดิน ฟ้า หรือหาข้อแก้ตัวใดๆ แล้วสิ่งหนึ่งซึ่งจะมอบด้วยสายตาเป็นธรรมก็คือความสามารถในการบริหารเวลาไม่เท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้น ยิ่งเนิ่นนานไป เท่าใดความห่างกันก็จะเพิ่มมากขึ้นนักบริหารกับการบริหารเวลา

โดย... wipada Pittayawirun

ผู้ใช้ Wireless Internet ต้องอ่าน
ปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์ตามบ้าน หรือตามองค์กรต่างๆ จะทวีมากขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีไร้สาย หรือ Wireless เนื่องจากเป็นการเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน รวมทั้งไม่จำเป็นต้องติดตั้งสายสัญญาณ หรือสายแลน (Network Cable) มายังคอมพิวเตอร์นั้นๆ แต่นั่นแหละครับ ปัญหาอาจต่างมามากมายถ้าเราใช้งานได้ไม่ถูกวิธี และโดยเฉพาะคุณอาจถูกข้างๆ บ้านแอบใช้ Wireless Internet ของคุณ เพราะสัญญาณสามารถไปได้ไกลมากเลยครับ

โดย... wipada Pittayawirun

Galaxy Tab กับ iPad ใครเจ๋งกว่ากัน
หลังจากข่าวการเปิดตัวของ Samsung Galaxy Tab ออกมา หลายคนตั้งคำถามว่า มันจะสามารถเอาชนะ iPad ของ Apple ที่ตอนนี้ยอดขายทะลุ 3.4 ล้านเครื่องไปแล้วได้ หรือไม่? งานนี้คงต้องให้คุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip ได้ตัดสินเอาเองจากข้อมูลเปรียบเทียบสเป็ก และคุณสมบัติการทำงานต่างๆ ของทั้งสองเอาเองจะดีกว่า

โดย... wipada Pittayawirun

โปรแกรม Edit Plus
มาดูวิธีการเซตค่าของโปรแกรม Edit Plus เพื่อทำใหัเราสามารถเขียนโปแกรมภาษา java ได้สะดวกขึ้นมาอีกหน่อยนะครับ สำหรับโปรแกรมนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับเขียน java อย่างเดียวนะครับ สามารถใช้เขียนได้กับภาษาอื่นๆ ด้วย เอาล่ะครับเพื่อไม่ให้เสียเวลามาเริ่มกันเลยครับ

โดย... wipada Pittayawirun

การทำ animation ต่างๆ
ในการทำ animation ต่างๆ เช่น การ์ตูน แน่นอนว่าจะต้องแบ่งเป็นตอนๆ หรือ ฉาก ใน flash ก็เช่นกัน เมื่อ animation ของเรามีความยาว หรือซับซ้อนมาก ก็แบ่งออกเป็นฉากๆได้ โดยใ้ช้ Scene เพราะว่าใน flash player นั้นจะทำการเล่นเมื่อมีเฟรมไม่เกิน 16,000 เฟรม ถ้ามากกว่านี้ก็จะไม่เล่น และถ้า animation ของเรามีความยาวมากกว่า 16,000 เฟรมล่ะ จะทำยังไง Scene เป็นตัวเลือกหนึ่งในนั้น บทความนี้จะทดสอบเกี่ยวกับการใช้ Scene ครับ

โดย... wipada Pittayawirun

วิธีสร้าง Dial-Up Networking เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (Windows XP)
วิธีสร้าง Dial-Up Networking เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (Windows XP)

โดย... wipada Pittayawirun

การทำ Staircase Effect
การทำ Staircase Effect ใน flash

โดย... wipada Pittayawirun