ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จุฬารัตน์ ดำอุไร
ตำแหน่ง ไอที

แชร์ประสบการณ์ในการวางกล้องวงจรปิดกันขโมยไร้สาย

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   IP Camera
  ลงข้อมูลเมื่อ 11:43:10 04/04/2011
  Page View (3048) แบ่งปัน

แชร์ประสบการณ์ในการวางกล้องวงจรปิดกันขโมยไร้สาย

บทความความรู้เรื่องกล้องวงจรปิด วันนี้จะเล่าสู่กันฟังเรื่องวิธีเลือกระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับบ้าน หรือเรียกว่า กันขโมยบ้านมาให้คุณผู้ที่สนใจซื้อหรือกำลังตัดสินใจ ชั่งใจในการเลือกซื้อ เรามาติดตามและแชร์ประสบการณ์ในการกล้องวงจรปิดหรือกล้อง CCTV กัน

เชื่อว่าหลายๆ ครั้งเพื่อนๆ หรือผู้สนใจคงจะได้คำแนะนำหรือพบเป็นบทความที่เกี่ยวกับการแนะนำ ซึ่งหาได้จากอินเตอร์เน็ต จากหนังสือพิมพ์บ้าง หรือจากคำบอกเล่าประสบการณ์ของผู้ที่เคยติดตั้ง อย่างที่เราจะคุยกันในวันนี้ผมจะขอพูดกับการเลือกวงจรปิดกันขโมยไร้สายแบบเจาะจง

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดระบบกันขโมย

1. เลือกกล้องที่ได้คุณภาพก่อน กล้องคุณภาพนั้นมีหลายราคา ที่คุณภาพดีราคาถูกนั่น ดูจะเป็นเรื่องที่สวนทางกัน จึงอยากจะแนะนำให้เลือกซื้อกล้องรุ่นที่มีราคาระดับ  20,000 บาทขึ้นไปครับ นั่นเพราะว่าโดยส่วนมากแล้วที่ราคาต่ำกว่านั้นมักจะเป็นของที่ไม่มีประสิทธิภาพผลิตจากโรงงานที่ไม่เข้มงวดด้านการ QC ปัญหาก็คือการใช้งานผิดพลาด ระบบกันขโมยไม่ได้มาตรฐานเกิดเตือนภัยผิดพลาดบ่อยๆ ซึ่งที่ผ่านมาก็พอจะกล่าวได้ว่า กรณีศึกษาแบนี้พบเห็นบ่อยครับ สู้ว่าเราลงทุนครั้งเดียวได้แบบมีคุณภาพน่าจะดีกว่า 

นอกจากคุณภาพแล้ว อีกอย่างความทนทาน อายุการใช้งาน การบำรุงรักษาก็มีส่วนจำเป็นและสำคัญด้วยเช่นกัน ซึ่งกล้องที่มีราคาสูงจะมีปัจจัยดังกล่าวนี้ครอบคลุมกว่ากล้องราคาถูกแน่นอน

2.เลือกเครื่องกันขโมย (Alarm panel)  ระบบสัญญาณกันขโมยจะประกอบด้วยอุปกรณ์ 2 ส่วนหลัก คือ เครื่องสัญญาณกันขโมย (Alarm panel) และ อุปกรณ์ตรวจจับ (Alarm sensor) หลักในการทำงานของระบบสัญญาณกันขโมยนั้นง่ายมากคือ เมื่ออุปกรณ์ตรวจจับทำงาน จะทำการส่งสัญญาณไปที่เครื่องสัญญาณกันขโมย และเครื่องสัญญาณกันขโมย ก็จะทำการแจ้งเตือน

ควรเลือกระบบรุ่นที่ ไฟสำรอง (battery backup) หมดแล้ว keycode ที่ได้ register ไว้กับตัวเครื่องแล้วไม่หาย บ่อยครั้งที่ไฟสำรองหมดทำให้เราต้องเรียกหาช่างเพื่อ register ใหม่ อาจจะเสียเวลาและเสียเงินโดยใช่เหตุ จึงควรพิจารณาเรื่องนี้ด้วยเพราะหากเกิดไม่งั้นพอมีปัญหาที เรื่องใหญ่เลยครับ

3. เลือกอุปกรณ์กันขโมย เช่น PIR, Magnetic Sensor ที่ใช้ Lithium battery  อย่าไปหลงคำโม้ยี่ห้อที่ใช้ถ่านอัลคาไลน์ (Alkaline battery) แล้วบอกว่า ระบบประหยัดพลังงานชนิดพิเศษ……ทำให้มีอายุแบตยาวนานถึง…เด็ดขาด ซึ่งเอาเข้าจริงๆ จาก 1-2 ปี ที่โม้ไว้ ใช้ได้น้อยกว่า 1 ปีทุกที

4. สำหรับบ้าน 2 ชั้น หรือมีคนอยู่เยอะ ให้เลือกยี่ห้อที่มี wireless keypad ไว้ด้วย เพราะไม่อย่างงั้น remote หายขึ้นมาที เป็นเรื่องแน่ๆ สำหรับคนที่ไม่รู้ keypad อะไร 
keypad หมายถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงเครื่องกันขโมย(ทำหน้าที่เหมือนเป็น remote control ปกติ แต่จะติดกับผนัง) ทำหน้าที่สำหรับเปิด-ปิด ระบบ ส่วนใหญ่ในตลาดบ้านเราถ้ามี ก็จะเป็นแบบ one way คือใช้ส่งข้อมูลอย่างเดียว สำหรับรุ่นที่มีประสิทธิภาพขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นชนิด two ways คือเป็นทั้งเครื่องรับ-ส่ง สัญญาณ โดยเราจะสามารถตรวจสถานะภาพของเครื่องกันขโมย ผ่าน keypad ได้

5. บ้านที่เลี้ยงน้องหมา ก็ให้เลือก PIR รุ่นที่สามารถ bypass สัญญาณสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ได้หรือเรียกง่ายๆว่าไม่จับสัตว์เลี้ยงนั่นเอง (pet immune PIR) แต่ก็ไม่ควรเลือก pet immune PIR รุ่นที่ไม่ตรวจจับสัตว์ที่มีน้ำหนักมากๆ เพราะคนไทยตัวค่อนข้างเล็กและเบากว่าฝรั่งมาก ไม่เช่นนั้นหากมีโจรที่ผอมแห้งแรงน้อยคลานเข้ามาขโมยของละก็..หึหึเอาล่ะครับ นี่เป็นเพียงแค่เรื่องการติดตั้งหรือเลือกซื้อกล้องวงจรปิด หรือสัญญาณกันขโมย ไว้ว่างๆ แล้วจะมารีวิวกันขโมยยี่ห้อ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.cctvbangkok.com/องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
วิธีการกำจัดไวรัสจากThumb Driveที่ง่ายที่สุด
เทคนิคง่ายๆการป้องกันไวรัสจาก humb Drive

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

สี สื่อ อารมณ์
อารมณ์กับสี???

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

การบริหารจัดการแคมเปญ (Campaign Management)
การบริหารจัดการแคมเปญ (Campaign Management)

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

คอมพิวเตอร์ส่วนพระองค์ เครื่องแรก
คอมพิวเตอร์ส่วนพระองค์ เครื่องแรก

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

เปิดประเด็นด้านการบริหารคนเก่ง (Talent Management) ในมุมมองของนักพัฒนาบุคลากรมืออาชีพ
เปิดประเด็นด้านการบริหารคนเก่ง (Talent Management) ในมุมมองของนักพัฒนาบุคลากรมืออาชีพ

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

Web กำลังจะตาย แต่ Internet ยั่งยืน
Web กำลังจะตาย แต่ Internet ยั่งยืน

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

ทำปฏิทินแบบน่ารักไว้แจกเพื่อน ด้วย Excel
ทำปฏิทินแบบน่ารักไว้แจกเพื่อน ด้วย Excel สนุกๆ

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

มารู้จักกับ HTML5
มาเรียนรู้ HTML5 ผ่านบทความนี้

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

HTML5 player ที่รองรับการใส่ Subtitle เข้าไปในวีดีโอได้
HTML5 player ที่รองรับการใส่ Subtitle เข้าไปในวีดีโอได้ลองศึกษาดูน่ะจ๊ะ

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร

Winamp Lyrics ร้องคาราโอเกะไม่เสียตังค์
ตอนนี้ธุรกิจตู้คาราโอเกะกำลังได้รับความนิยมอย่างสูง แล้วก็เป็นธุรกิจที่ดูดเงินในกระเป๋าเราไปไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่แล้ว ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปคนรักการร้องเพลงคาราโอเกะอย่างเรามีหวังจนแน่นอน แต่ผมก็มีวิธีที่ทำให้คุณร้องคาราโอเกะได้โดยไม่เสียเงินซักกะแดงเดียว

โดย... จุฬารัตน์ ดำอุไร