ข้อมูลองค์ความรู้โดย
ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ
ตำแหน่ง นักศึกษาฝึกงาน

เหตุผล 8 ประการที่ควรพิจารณาเครื่อง Tablet PC

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Tablet
  ลงข้อมูลเมื่อ 13:28:29 04/04/2011
  Page View (2910) แบ่งปัน

ด้วยราคาที่เท่ากับแล็ปท็อประดับสูง คุณจะได้ทุกสิ่งที่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คมีให้ และยังมีคุณสมบัติเพิ่มเติมอื่นๆ อีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขนาดของตัวเครื่องที่กะทัดรัด มีหน้าจอที่ทำงานโดยใช้ปากกา และความสะดวกง่ายดายในการใช้งานในที่ประชุมและขณะเดินทาง ใช้ระบบปฏิบัติการที่ทันสมัยที่สุดของ Microsoft และสามารถใช้โปรแกรมต่างๆ ที่ใช้กับ Windows XP ได้

สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ คุณสามารถแก้ไขเอกสารและส่งอีเมลที่มีข้อความที่เขียนด้วยลายมือของคุณเอง และแปลงลายมือเขียนของคุณให้เป็นข้อความตัวพิมพ์ได้ มีโปรแกรมช่วยอ่านลายมือที่เขียนอย่างหวัด (แต่สำหรับผู้ที่มีลายมือแย่มากจริงๆ ขอแนะนำให้ใช้วิธีพิมพ์แบบเดิมจะดีกว่า) เครื่องบางรุ่นมีความสามารถในการรับคำสั่งเสียงอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางและประชุมอยู่ตลอดเวลา

จริงอยู่ที่ว่า ไม่ใช่ทุกคนจะอยากได้ Tablet PC บางคนบ่นว่าราคาแพง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่เครื่องแล็ปท็อปมีราคาลดลง บางคนไม่ชอบแป้นพิมพ์ที่มีขนาดเล็กลง ในขณะที่บางคนไม่ได้ใช้ปากกาดิจิทัล หรือใช้ประโยชน์จากความคล่องตัวในการพกพาที่เพิ่มขึ้น หรืออาจรู้สึกเฉยๆ กับรูปลักษณ์ใหม่

แต่สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางและประชุมอยู่ตลอดเวลา Tablet PC จะเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับบุคคลกลุ่มนี้ รวมทั้งนักศึกษา พนักงานขาย แพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข สถาปนิก วิศวกร นักวิจัย ตลอดจนผู้ที่มีอาชีพอื่นๆ ที่ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานง่าย นำไปในที่ต่างๆ ได้สะดวก

Alan Promisel นักวิเคราะห์การวิจัยของ IDC กล่าวว่า "ผมเคยดูการสาธิตเกี่ยวกับเครื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว และรู้สึกประทับใจมาก เป็นผลิตภัณฑ์ที่เยี่ยมจริงๆ และสามารถช่วยให้การทำงานต่างๆ ง่ายยิ่งขึ้น" เขาเสริมว่า เทคโนโลยีการจดจำลายมือของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นคุณสมบัติหลักของ Tablet PC นับเป็นการก้าวกระโดดและทลายขีดจำกัดครั้งสำคัญ และคิดว่าจะมีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น เขากล่าวว่า "เมื่อมีการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ผู้คนก็จะเริ่มยอมรับรูปลักษณ์ใหม่นี้มากขึ้น"

รุ่นฝาหมุนพับได้และรุ่นกระดานชนวน

Tablet PC แบ่งออกเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นฝาหมุนพับได้ ซึ่งประกอบด้วยจอภาพขนาดสมุดบันทึก พร้อมด้วยแป้นพิมพ์ในตัวที่สามารถพับปิดเปิดได้เหมือนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค และรุ่น 'กระดานชนวน' ที่แยกจอภาพออกจากแป้นพิมพ์ โดยสามารถเชื่อมต่อกับแป้นพิมพ์ด้วยแป้นเชื่อมต่อ

ปัจจุบัน Tablet PC ผลิตโดยผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ๆ เช่น Hewlett Packard, Fujitsu, Toshiba และ Acer โดยรันด้วยระบบปฏิบัติการ Windows XP Tablet PC Edition ของไมโครซอฟท์ และคุณไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์พิเศษใดๆ เพิ่มเติม เพราะคุณสามารถนำชุดโปรแกรม Office และโปรแกรมสำหรับธุรกิจอื่นๆ ที่คุณใช้กับ Windows XP มาใช้กับ Tablet PC ได้

Todd Payne ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์กล่าวว่า "Tablet PC เป็นเครื่องที่วิวัฒนาการมาจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค โดยมีพลังและประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เสริมด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ อีกมากมาย และคุณสามารถนำไปได้ทุกที่"

เพราะเหตุใดผมจึงคิดว่า Tablet PC มีคุณสมบัติดีพอที่จะเลือกซื้อ

1.

Tablet PC รันด้วยระบบปฏิบัติการที่ทันสมัยที่สุดของไมโครซอฟท์ ระบบปฏิบัติการ Windows XP Tablet PC คือระบบหลักของ Windows XP Professional ซึ่งประกอบด้วยพลังและประสิทธิภาพของ XP เสริมด้วยคุณสมบัติ "การประมวลผลด้วยปากกา" ซึ่งจะกล่าวเพิ่มเติมในข้อ 2

2.

Tablet PC ช่วยให้คุณสามารถขยายการใช้งานเครื่อง PC ของคุณ คุณยังคงพิมพ์บันทึกหรือข้อความต่างๆ และใช้อินเทอร์เน็ตได้เหมือนกับการใช้โน้ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไป แต่ด้วยคุณสมบัติเสริม "การประมวลผลด้วยปากกา" คุณสามารถใช้ระบบกระดาษ/ปากกาแบบดิจิทัลกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ด้วย "ปากกาดิจิทัล" ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง และคุณสมบัติ "หน้าจอป้อนข้อมูล" (ซึ่งมีลักษณะคล้ายแป้นพิมพ์บนจอภาพ) คุณสามารถเขียนข้อความบนจอได้โดยตรงแล้วบันทึกเป็นลายมือของคุณ หรือแปลงลายมือให้เป็นตัวพิมพ์ได้ ปากกาดิจิทัลจะสามารถใช้แทนเมาส์และแป้นพิมพ์ หรือคุณจะใช้เมาส์และแป้นพิมพ์ตามปกติก็ได้เช่นกัน

3.

คุณสามารถจดบันทึกของคุณแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ โดย Windows XP Tablet PC Edition มีโปรแกรมอรรถประโยชน์ในการจดบันทึกที่เรียกว่า Microsoft Windows Journal ให้คุณใช้จัดทำและจัดการบันทึกที่เขียนด้วยลายมือของคุณ บันทึกของคุณไม่ว่าจะเป็นข้อความ แผนผัง ภาพวาด ซึ่งตามปกติคุณเขียนด้วยการใช้กระดาษและปากกา จะถูกบันทึกและจัดเก็บไว้ในโปรแกรม Windows Journal และเทคโนโลยีการจดจำลายมืออันทันสมัยของ Tablet PC จะช่วยให้คุณสามารถค้นหาบันทึกที่เป็นลายมือของคุณได้อย่างรวดเร็วเพื่อค้นหาสิ่งที่คุณต้องการ (ในการสาธิต Payne ลองค้นหา และพบบันทึกที่เขาเขียนด้วยลายมือทั้งหมดที่มีคำว่า "budget" อยู่ในนั้น)

4.

คุณสามารถทำงานได้จากทุกที่ และไม่รบกวนการประชุมด้วย บางบริษัทจะห้ามหรือไม่สนับสนุนให้พนักงานใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คในที่ประชุม เนื่องจากฝาเครื่องที่เป็นหน้าจอจะขวางกั้นผู้ใช้เครื่องและผู้พูด คุณจะไม่มีการสบสายตากับผู้พูดในขณะที่คุณกำลังพิมพ์ข้อความบนแป้นพิมพ์ แต่ด้วยการใช้ปากกาดิจิทัลกับจอภาพขนาดกระดาษจดหมาย (โดยพับเก็บแป้นพิมพ์ไว้) ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถสบสายตากับผู้พูดในขณะเดียวกันสามารถจดบันทึกการประชุมลงบนจอภาพ หรือแม้กระทั่งอาจเหลือบดูอีเมลของตนหรือเข้าอินเทอร์เน็ตก็ยังได้ ในขณะเดียวกัน ความสามารถในด้านความคล่องตัวและระบบไร้สายของเครื่องแล็ปท็อปที่มีใน Tablet PC ทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานในคอฟฟี่ช็อป ในห้องเรียน ในเครื่องบิน หรือในห้องของโรงแรมได้

5.

Tablet PC จะกลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวหลักของคุณ อย่าลืมว่า เครื่องดังกล่าวคือคอมพิวเตอร์ชนิดสมบูรณ์แบบ ไม่ใช่เครื่อง PDA ดังนั้น คุณจึงไม่ต้อง "ซิงค์" กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะของคุณ และรุ่นฝาแบบหมุนพับได้จะมีแป้นพิมพ์ในตัวที่พับเข้ากับส่วนที่เป็นจอภาพ รุ่นกระดานชนวนจะจำหน่ายพร้อมกับแป้นเชื่อมต่อเพื่อต่อกับแป้นพิมพ์บนโต๊ะได้อย่างสะดวก การปลดเครื่องออกก็แสนง่าย และเครื่อง Tablet PC ยังสามารถเปลี่ยนจากสถานะสแตนด์บายเป็นพร้อมใช้งานได้ด้วยเวลาอันรวดเร็วอีกด้วย Promisel จาก IDC คาดการณ์ไว้ว่า ในเวลาไม่นาน ผู้ใช้จำนวนมากจะถือว่า Tablet PC เป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหลักของตน

6.

คุณสามารถประสานการทำงานกับผู้ร่วมงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการดาวน์โหลด Office XP Pack สำหรับ Tablet PC เพื่อที่จะสามารถใช้ระบบปากกาดิจิทัลกับโปรแกรมหลัก Office XP ได้ (ปากกาดิจิทัลยี่ห้ออื่นไม่สามารถใช้ได้) ตัวอย่างเช่น คุณสามารถเพิ่มความเห็นหรือเพิ่มภาพวาดด้วยลายมือของคุณลงในเอกสาร Microsoft Word 2002 หรือจะเน้นจุดสำคัญในการนำเสนอ PowerPoint 2002 หรือเขียนแล้วส่งอีเมลด้วยลายมือโดยใช้โปรแกรม Outlook 2002 และแบ่งปันเอกสารที่เขียนด้วยลายมือกับผู้ใช้คอมพิวเตอร์รายอื่นๆ โดยไม่คำนึงว่าผู้ใช้รายนั้นใช้ Tablet PC หรือไม่ คุณสามารถเน้นรายการ ตัดและวางข้อความลายมือเช่นเดียวกับที่ทำในข้อความพิมพ์แบบเดิม และแปลงลายมือเขียนให้เป็นข้อความพิมพ์ได้มากเท่าที่ต้องการ

7.

คุณสามารถปรับแต่งเครื่องได้ตามความชอบส่วนตัวหรือตามการใช้งานในแต่ละประเทศ และสามารถตั้งค่าจอภาพและปากกาให้เป็นลักษณะการใช้งานสำหรับผู้ถนัดซ้ายหรือถนัดขวา และการตั้งค่าปุ่ม สำหรับการทำงานต่างๆ นอกจากนี้ Windows XP Tablet PC Edition ยังมีภาษาต่างๆ ให้เลือกใช้ เช่น อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น จีน (แผ่นดินใหญ่และไต้หวัน) และเกาหลี รวมทั้งสนับสนุน Windows XP Multilingual User Interface ที่ให้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงภาษาที่ใช้ในกล่องโต้ตอบ เมนู ไฟล์วิธีใช้ พจนานุกรม และโปรแกรมตรวจสอบคำผิด ให้เป็นภาษาของผู้ใช้ได้

8.

ข้อมูลของคุณจะได้รับการเข้ารหัสและป้องกันเพื่อความปลอดภัย Windows XP Tablet PC Edition มีคุณลักษณะด้านการรักษาความปลอดภัยต่างๆ ของ Windows XP Professional รวมทั้งคุณลักษณะการรักษาความปลอดภัย Encrypting File System และ "การควบคุมการเข้าใช้" รวมทั้งยังสนับสนุนการล็อกออนอย่างปลอดภัยด้วยปุ่ม CTRL+ALT+DEL ชนิดปุ่มเดียว

ที่มา:http://www.microsoft.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook กับ Projector
ปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook ไม่สามารถใช้กับโปรเจคเตอร์นั้นมีมากทีเดียว กว่าร้อยละ 80 เกิดจากคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นเอง นั่นคืออาจเกิดจาก driver ของคอมพิวเตอร์ Notebook มีปัญหา หรืออาจเกิดจากการปรับตั้งไม่ถูกต้อง ซึ่งวิธีตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ คือนำเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook มาต่อเข้ากับจอมอนิเตอร์ของคอมพิวเตอร์ก่อนที่จะนำไปใช้กับโปรเจคเตอร์

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

คอมพิวเตอร์มีกี่ชนิดกันนะ?????
พัฒนาการทางคอมพิวเตอร์ได้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จากอดีตเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้หลอดสุญญากาศขนาดใหญ่ ใช้พลังงานไฟฟ้ามาก และอายุการใช้งานต่ำ เปลี่ยนมาใช้ทรานซิสเตอร์ที่ทำจากชินซิลิกอนเล็ก ๆ ใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำ และผลิตได้จำนวนมาก ราคาถูก ต่อมาสามารถสร้างทรานซิสเตอร์จำนวนหลายแสนตัวบรรจุบนชิ้นซิลิกอนเล็ก ๆ เป็นวงจรรวมที่เรียกว่า ไมโครชิป (microchip) และใช้ไมโครชิปเป็นชิ้นส่วนหลักที่ประกอบอยู่ในคอมพิวเตอร์ ทำให้ขนาดของคอมพิวเตอร์เล็กลง

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

16 ข้อ น่ารู้เกี่ยวกับ Notebook
เป็น Tip เล็กๆน้อยๆที่ช่วยให้ Notebook ของคุณนั้นใช้งานได้นานขึ้น

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

เทคนิคการเลือกซื้อ notebook ตอนการเลือกวัสดุพื้นผิว
การเลือกวัสดุพื้นผิวโน้ตบุคให้ตรงใจ.....กระแสความนิยมคอมพิวเตอร์ notebook ในปัจจุบันค่อนข้างจะมาแรง และในการเลือกซื้อวัสดุที่จะนำมาใช้ในการผลิตnotebook ให้ตรงใจนั้นมีกี่ประเภท และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร.....คุณลักษณะของวัสดุที่ใช้ในการประกอบเครื่อง มีความแตกต่างกันในเรื่องของคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิดอย่างไร

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

ข้อมูลแรมโน๊ตบุ๊ค (Notebook RAM)
RAM ที่นำมาใช้กับคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นแบบ PC หรือ Notebook นั้นก็มีโครงสร้างและชนิดที่ไม่ต่างกันมากนัก? ในโครงสร้างหลักๆภายใน แล้วจะเหมือนกัน? แต่ลักษณะโครงสร้างภายนอกจะแตกต่างกัน แรมของโน๊ตบุ๊ค จะถูกเรียกว่าเป็น SODIMM

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

แท็บเล็ต (Tablet) คือ อะไร ???
หลายๆคนพอพูดถึง "แท็บเล็ต - Tablet" แล้วอาจจะงงว่ามันคืออะไร ?? แต่ถ้าพูดว่า iPad, Samsung Galaxy Tab แล้วล่ะก็ต้องร้อง อ๋อ กันแน่นอนซึ่ง iPad และ Samsung Galaxy Tab นั้นจริงๆแล้วเป็นเพียงแค่ชื่อรุ่นเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วตัวเครื่องเหล่านี้จะเรียกกันว่า "แท็บเล็ต - Tablet"

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

ข้อมูลของรอม(ROM)
romคือหน่วย​ความ​จำ​ชนิดหนึ่ง​ ​ที่มี​โปรแกรม​ ​หรือ​ข้อมูล​อยู่​แล้ว​ ​และ​พร้อมที่​จะ​นำ​มาต่อ​กับไมโครโปรเซสเซอร์​ได้​โดย​ตรง​ ​ข้อมูลที่​เก็บ​อยู่​ใน​ ROM ​จะ​สามารถ​อ่านออกมา​ได้​ ​แต่​ไม่​สามารถ​เขียนข้อมูล​เข้า​ไป​ได้​ ​เว้นแต่​จะ​ใช้​วิธีการพิ​เศษ​ซึ่ง​ขึ้น​กับ​ชนิดของ​ ROM ใช้​เก็บคำ​สั่งที่มัก​ใช้​บ่อยๆ​ ​เช่น​ ​คำ​สั่งเริ่มต้นการทำ​งานของคอมพิวเตอร์​ ​โดย​คำ​สั่งนี้​จะ​อยู่​ภาย​ใน​คอมพิวเตอร์ตลอดไป​ ​แม้ว่า​จะ​ทำ​การปิดเครื่องไป​แล้ว​ ​มัก​จะ​เป็น​ข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก​ ​โดย​เฉพาะข้อมูลที่​ใช้​ใน​การเริ่มระบบ​ (Start Up) ​ข้อมูลควบคุมการรับส่งคำ​สั่ง​และ​ข้อมูล​ ​ตลอดจนการแสดงผล​

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

ระบบปฏิบัติการสำหรับ Tablet PC
ระบบปฏิบัติการที่จะใช้สำหรับ Tablet PC แน่นอนว่าการจะใช้งานเจ้า Tablet PC นี้ ย่อมต้องขึ้นอยู่กับเจ้าตัวโอเอสสำหรับจัดการทำงานเกี่ยวกับเครื่องด้วย ซึ่งอย่างที่บอกล่ะครับว่าไมโครซอฟท์เป็นผู้วางแนวทางไว้ ก็ต้องเป็นผู้พัฒนาโอเอสให้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งระบบปฏิบัติการสำหรับเจ้า Tablet PC นี้ก็คือวินโดวส์ XP ที่เราคุ้นเคยกันนี่เอง (แต่เป็นเวอร์ชันพิเศษสำหรับ Tablet PC โดยเฉพาะ) ไม่ใช่ว่าจะเอาวินโดวส์ XP ทั่วๆ ไป มาลงได้

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

การดูแลรักษา Battery ของ iPod,iPhone
อยากจะถนอมอายุของแบตเตอรี่ให้อยู่ไปนานๆก็ต้องมีเทคนิคกันนิดหน่อย

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

GPRS
GPRS หรือ General Packet Radio Service คือ การเพิ่มมาตรฐานของโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบจีเอสเอ็ม ให้มีสมรรถนะในการรองรับการสื่อสารด้วยข้อมูลแบบแพ็กเก็ตเพิ่มบนเครือข่าย เสียงที่มีอยู่เดิม เทคโนโลยีจีพีอาร์เอสจะใช้ช่องเวลา (time slot) เหมือนกับการสื่อสารด้วยเสียง โดยช่องเวลาแต่ละช่องจะมีขีดความสามารถในการรับส่งข้อมูลประมาณ 9.6 Kbps เครือข่าย GPRS จะใช้ช่องเวลา 3 ช่องในการส่งข้อมูลจำนวน 28.8 Kbps ไปยังเครื่องโทรศัพท์ และใช้ช่องเวลา 1 ช่องในการส่งข้อมูลจำนวน 9.6 Kbps จากเครื่องโทรศัพท์กลับไปยังเครือข่าย GPRS มีอัตราความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดที่ระดับต่ำกว่า 50kbpsดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเทคโนโลยียุค 2.5G

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ