ข้อมูลองค์ความรู้โดย
ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ
ตำแหน่ง นักศึกษาฝึกงาน

ระบบปฏิบัติการสำหรับ Tablet PC

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Tablet
  ลงข้อมูลเมื่อ 13:42:52 04/04/2011
  Page View (2841) แบ่งปัน

คุณสมบัติของ OSตัวใหม่นี้ จะว่าไปแล้วก็ไม่แตกต่างไปจากเจ้า XPที่ลงในเครื่องคอมพ์ทั่วๆ ไปหรอกครับ เพราะพัฒนากันบนพื้นฐานของวินโดวส์ XP โปรเฟสชันแนลอิดิชัน เพียงแต่เพิ่มส่วนที่เรียกว่า Advanced handwriting และ Speech Recognition เข้ามาเสริม ทำให้ผู้ใช้สามารถบันทึกข้อมูลลงใน Tablet PC ได้อย่างอเนกประสงค์มากขึ้น ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ดพิมพ์ข้อความเข้าไปอย่างเดียว ซึ่งระบบใหม่นี้มีความแตกต่างไปจากระบบ Handwriting บนวินโดวส์เอ็กซ์พีตัวเดิม เพราะคุณสมบัติของการเขียนลงบนหน้าจอได้เลย ทำให้ไม่สามารถนำโอเอสตัวเก่ามาติดตั้งลงบน Tablet PCได้

ซึ่งคุณสมบัติของ Windows XP Tablet Editionนี้มีดังนี้ 

•  ทำงานในคุณสมบัติแบบเดียวกับ Windows XP Professional Edition จึงมีคุณสมบัติหลายๆ อย่างเหมือนกัน เช่นความเสถียรภาพ ระบบรักษาความปลอดภัย แถมด้วยฟังก์ชันของ Handwriting และ Speech Recognition ในตัว 
•  สามารถรองรับกับแอพพลิเคชันที่ทำงานได้บนวินโดวส์เอ็กซ์พีทุกประการ 
•  รองรับการใช้งานเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์แบบเดสก์ทอป เพราะตัว Tablet PC นั้นมีอุปกรณ์ที่เรียกว่าด็อกกิ้งสเตชัน ซึ่งสามารถรองรับกับอุปกรณ์รอบๆ ข้างได้ ไม่ว่าจะเป็นการต่อใช้งานร่วมกับเมาส์ คีย์บอร์ด หรืออุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทันที 
•  สามารถใช้งานโปรแกรมไมโครซอฟท์ออฟฟิศเอ็กซ์พีได้เหมือนกัน และเมื่อดาวน์โหลด Office Pack for tablet PC มาติดตั้ง ก็จะทำให้ออฟฟิศเอ็กซ์พีนั้นรองรับการเขียนข้อมูลลงบนหน้าจอได้ด้วย 
•  สามารถใช้ปากกาอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับหน้าจอการทำงานแบบ Touch Screen เพื่อใช้ในการสั่งงานโปรแกรมวินโดวส์ได้เหมือนกับการใช้เมาส์หรือว่าคีย์บอร์ด 
•  มี Input Panel ซึ่งเปรียบเหมือนกับคีย์บอร์ดออนสกรีน (Keyboard on Screen) ในการป้อนข้อมูลเข้าสู่โปรแกรม ซึ่ง Input Panel นี้รองรับการเปลี่ยนลายมือให้เป็นข้อความด้วย เพื่อบันทึกลงในไฟล์เอกสารได้ 
•  ด้วย Microsoft Journal สามารถเปลี่ยน Tablet PC ให้เป็น Digital writing Note ในการเก็บข้อมูลรูปแบบเดียวกับลายมือ และเก็บลงใน Tablet PC ได้เหมือนกับเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ 
•  มีระบบ Handwriting Recognition เพื่อแปลงลายมือที่เขียนไปนั้น ให้กลายเป็นข้อความ Text ได้ 
•  รองรับระบบสั่งงานด้วยเสียง เพื่อสั่งงานให้ Tablet PC ทำงานได้ตามเสียงที่สั่ง นอกจากนั้นยังป้อนข้อความลงเป็นเสียง เพื่อให้โปรแกรมสามารถเปลี่ยนเสียงให้กลายเป็นข้อความได้ ซึ่งปัจจุบัน Tablet PC รองรับคุณสมบัตินี้ได้เพียงสามภาษาเท่านั้น ก็คืออังกฤษ จีน และญี่ปุ่น 
•  หน้าจอคมชันอ่านข้อความได้ง่ายด้วยเทคโนโลยี CleatType ซึ่งช่วยให้ข้อความบนหน้าจอนั้นคมชัด สามารถอ่านได้อย่างสะดวก 
•  คุณสมบัติของการหมุนหน้าจอได้ในตัว ช่วยให้ง่ายต่อการใช้งานเอกสารหรือว่าอ่านข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบต่างๆ ได้สะดวก 
•  สามารถใช้ปากกาอิเล็กทรอนิกส์ ควบคุมการทำงานได้เหมือนกับเมาส์ ไม่ว่าจะเป็นการเรียกใช้โปรแกรมการใช้เป็นพอยน์เตอร์ หรือว่าการลากแล้ววางก็ตาม 
•  ติดตั้งและรองรับระบบไวร์เลสเน็ตเวิร์กในตัว ช่วยให้สะดวกในการใช้งานและสามารถเคลื่อนที่ได้โดยสะดวก 
•  รองรับฟังก์ชันการทำงานแบบ Hot Docking คือสามารถติดตั้ง หรือประกอบ Tablet PC เข้ากับตัวด็อกกิ้งได้ โดยไม่จำเป็นต้องปิดเครื่องก่อน 
•  น้ำหนักเบา พกพาได้สะดวก เพราะส่วนใหญ่ Tablet PC นั้นมีน้ำหนักเพียงสามปอนด์ หรือกิโลนิดๆ ทำให้ง่ายต่อการโยกย้าย หรือพกพาไปมา ซึ่งน้ำหนักเพียง 3 ปอนด์นี้ ถือว่าเบามากเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กซึ่งส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักประมาณ 5 ปอนด์ หรือ 2 กิโลกรัมขึ้นไป 
•  แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ทนนานกว่า เนื่องจากใช้ซีพียูประสิทธิภาพสูง และใช้พลังงานต่ำ เมื่อเทียบกับความสามารถของโน้ตบุ๊กในปัจจุบัน ทำให้ตัว tablet PC นั้น ใช้งานจากแบตเตอรี่เพียวๆ ได้นานกว่า ซึ่งต้องนับรวมถึงคุณสมบัติของ Power Management ในวินโดวส์เอ็กซ์พีด้วย โดยจะใช้งานได้ประมาณ 4 ชั่วโมง สำหรับการใช้งานแบบทั่วๆ ไป 
•  Tablet PC มีคุณสมบัติที่เรียกว่า Fast Standby resume ซึ่งช่วยให้ Tablet PC ที่เข้าสู่โหมด Standby เพื่อประหยัดพลังงานสามารถกลับมาสู่โหมด Ready เพื่อเตรียมสำหรับการใช้งานได้เร็ว ภายใน 5 วินาที ซึ่งทำให้การทำงานไม่ติดขัด

ทั้งหมดนี้ก็คือคุณสมบัติคร่าวๆ ของ Tablet PC ยุคใหม่ ที่ใช้การทำงานของวินโดวส์เอ็กซ์พีเวอร์ชันสำหรับ Tablet PC โดยเฉพาะครับ ก็เรียกว่าเปรียบเทียบกันแล้ว น่าใช้กว่าโน้ตบุ๊กเยอะ เว้นแต่ว่าคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่ยังทำให้ผมไม่อยากใช้ Tablet PC ก็คือราคาที่สูงลิบของมันนั่นเอง เพราะเปรียบกันแล้ว มันสามารถซื้อโน้ตบุ๊กดีๆ ระดับเพนเทียม โฟร์ ได้ถึงสองตัวเลยทีเดียว 
 
ถึงเวลาของการใช้ Tablet PC รึยัง
หากดูจากตัวอย่างโปรแกรมที่ผมยกมาให้ดูนั้น แม้จะยังคงมีไม่มาก แต่นับไปแล้ว โปรแกรมบนวินโดวส์ส่วนใหญ่จะสามารถนำมาใช้ร่วมกับ Tablet PC ได้เลย เพียงแต่อาจจะขาดคุณสมบัติบางประการไปเท่านั้นเอง ซึ่งหากเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับ Tablet PC โดยเฉพาะจะมีคุณสมบัติในการใช้งานที่เหนือกว่า ดังเช่น Corel Grafigo ที่สามารถใช้ปากกาในการวาดภาพลงไปบนหน้าจอ แล้วระบบ Digital Ink สามารถรับรู้และแสดงศักยภาพได้เห็นกันอย่างเด่นชัด ส่วนโปรแกรมที่ยังไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับ Tablet PC โดยตรง แม้ว่าจะสามารถใช้งานได้ แต่ก็ไมได้ดึงความสามารถของ Tablet PC ออกมาได้อย่างชัดเจน เช่น AutoDesk Architectural Studio ที่สามารถใช้งานได้ เพราะออกแบบมาให้รองรับกับคอมพิวเตอร์ประเภท Pen อยู่แล้ว เพียงแต่ที่ขาดไปก็คือการรับรู้เรื่องการเขียนตัวอักษรลงไปเท่านั้นเอง

ดังนั้นการใช้งาน Tablet PC จึงไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด และอีกอย่างหนึ่งก็คือบรรดาเหล่าซอฟต์แวร์ต่างๆ นั้น เตรียมตัวพัฒนาลงสู่แพลตฟอร์มใหม่นี้กันมากขึ้นแล้ว ทั้งโปรแกรมในใช้งานธุรกิจ งานเอกสาร งานออกแบบประเภท CAD ต่าง รวมทั้งเกมก็มีการพัฒนาออกมาด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่าคุณสมบัติของ Tablet PC นั้น สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกับเดสก์ทอปคอมพิวเตอร์ได้เลย และอย่าทำไปเปรียบเทียบกับบรรดาเหล่าพ็อกเก็ตพีซีเป็นอันขาด เพราะนอกจากจะเป็นคนละแพลตฟอร์มแล้ว วัตถุประสงค์ในการใช้งานยังเป็นคนละประเภทกัน

ที่มา:http://www.tabletpcthai.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook กับ Projector
ปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook ไม่สามารถใช้กับโปรเจคเตอร์นั้นมีมากทีเดียว กว่าร้อยละ 80 เกิดจากคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นเอง นั่นคืออาจเกิดจาก driver ของคอมพิวเตอร์ Notebook มีปัญหา หรืออาจเกิดจากการปรับตั้งไม่ถูกต้อง ซึ่งวิธีตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ คือนำเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook มาต่อเข้ากับจอมอนิเตอร์ของคอมพิวเตอร์ก่อนที่จะนำไปใช้กับโปรเจคเตอร์

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

คอมพิวเตอร์มีกี่ชนิดกันนะ?????
พัฒนาการทางคอมพิวเตอร์ได้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จากอดีตเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้หลอดสุญญากาศขนาดใหญ่ ใช้พลังงานไฟฟ้ามาก และอายุการใช้งานต่ำ เปลี่ยนมาใช้ทรานซิสเตอร์ที่ทำจากชินซิลิกอนเล็ก ๆ ใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำ และผลิตได้จำนวนมาก ราคาถูก ต่อมาสามารถสร้างทรานซิสเตอร์จำนวนหลายแสนตัวบรรจุบนชิ้นซิลิกอนเล็ก ๆ เป็นวงจรรวมที่เรียกว่า ไมโครชิป (microchip) และใช้ไมโครชิปเป็นชิ้นส่วนหลักที่ประกอบอยู่ในคอมพิวเตอร์ ทำให้ขนาดของคอมพิวเตอร์เล็กลง

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

16 ข้อ น่ารู้เกี่ยวกับ Notebook
เป็น Tip เล็กๆน้อยๆที่ช่วยให้ Notebook ของคุณนั้นใช้งานได้นานขึ้น

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

เทคนิคการเลือกซื้อ notebook ตอนการเลือกวัสดุพื้นผิว
การเลือกวัสดุพื้นผิวโน้ตบุคให้ตรงใจ.....กระแสความนิยมคอมพิวเตอร์ notebook ในปัจจุบันค่อนข้างจะมาแรง และในการเลือกซื้อวัสดุที่จะนำมาใช้ในการผลิตnotebook ให้ตรงใจนั้นมีกี่ประเภท และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร.....คุณลักษณะของวัสดุที่ใช้ในการประกอบเครื่อง มีความแตกต่างกันในเรื่องของคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิดอย่างไร

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

ข้อมูลแรมโน๊ตบุ๊ค (Notebook RAM)
RAM ที่นำมาใช้กับคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นแบบ PC หรือ Notebook นั้นก็มีโครงสร้างและชนิดที่ไม่ต่างกันมากนัก? ในโครงสร้างหลักๆภายใน แล้วจะเหมือนกัน? แต่ลักษณะโครงสร้างภายนอกจะแตกต่างกัน แรมของโน๊ตบุ๊ค จะถูกเรียกว่าเป็น SODIMM

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

แท็บเล็ต (Tablet) คือ อะไร ???
หลายๆคนพอพูดถึง "แท็บเล็ต - Tablet" แล้วอาจจะงงว่ามันคืออะไร ?? แต่ถ้าพูดว่า iPad, Samsung Galaxy Tab แล้วล่ะก็ต้องร้อง อ๋อ กันแน่นอนซึ่ง iPad และ Samsung Galaxy Tab นั้นจริงๆแล้วเป็นเพียงแค่ชื่อรุ่นเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วตัวเครื่องเหล่านี้จะเรียกกันว่า "แท็บเล็ต - Tablet"

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

เหตุผล 8 ประการที่ควรพิจารณาเครื่อง Tablet PC
เมื่อคุณตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปเครื่องใหม่ ซึ่งนับว่าเป็นความคิดที่มีเหตุผล เพราะปัจจุบันเครื่องมีราคาลดลง แต่กลับมีคุณสมบัติต่างๆ เพิ่มมากขึ้น และตอนนี้ คุณสามารถซื้อรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูง คล่องตัว พร้อมแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งรวมอยู่ในตัวเครื่องที่มีน้ำหนักเพียง 2-3 ปอนด์เท่านั้น แต่ช้าก่อน ยังมีอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณควรพิจารณา นั่นคือ Tablet PC ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ชนิดสมบูรณ์แบบที่มีน้ำหนักเบาและมีขนาดเครื่องเท่ากับสมุดบันทึกขนาดเท่ากระดาษจดหมาย

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

ข้อมูลของรอม(ROM)
romคือหน่วย​ความ​จำ​ชนิดหนึ่ง​ ​ที่มี​โปรแกรม​ ​หรือ​ข้อมูล​อยู่​แล้ว​ ​และ​พร้อมที่​จะ​นำ​มาต่อ​กับไมโครโปรเซสเซอร์​ได้​โดย​ตรง​ ​ข้อมูลที่​เก็บ​อยู่​ใน​ ROM ​จะ​สามารถ​อ่านออกมา​ได้​ ​แต่​ไม่​สามารถ​เขียนข้อมูล​เข้า​ไป​ได้​ ​เว้นแต่​จะ​ใช้​วิธีการพิ​เศษ​ซึ่ง​ขึ้น​กับ​ชนิดของ​ ROM ใช้​เก็บคำ​สั่งที่มัก​ใช้​บ่อยๆ​ ​เช่น​ ​คำ​สั่งเริ่มต้นการทำ​งานของคอมพิวเตอร์​ ​โดย​คำ​สั่งนี้​จะ​อยู่​ภาย​ใน​คอมพิวเตอร์ตลอดไป​ ​แม้ว่า​จะ​ทำ​การปิดเครื่องไป​แล้ว​ ​มัก​จะ​เป็น​ข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก​ ​โดย​เฉพาะข้อมูลที่​ใช้​ใน​การเริ่มระบบ​ (Start Up) ​ข้อมูลควบคุมการรับส่งคำ​สั่ง​และ​ข้อมูล​ ​ตลอดจนการแสดงผล​

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

การดูแลรักษา Battery ของ iPod,iPhone
อยากจะถนอมอายุของแบตเตอรี่ให้อยู่ไปนานๆก็ต้องมีเทคนิคกันนิดหน่อย

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

GPRS
GPRS หรือ General Packet Radio Service คือ การเพิ่มมาตรฐานของโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบจีเอสเอ็ม ให้มีสมรรถนะในการรองรับการสื่อสารด้วยข้อมูลแบบแพ็กเก็ตเพิ่มบนเครือข่าย เสียงที่มีอยู่เดิม เทคโนโลยีจีพีอาร์เอสจะใช้ช่องเวลา (time slot) เหมือนกับการสื่อสารด้วยเสียง โดยช่องเวลาแต่ละช่องจะมีขีดความสามารถในการรับส่งข้อมูลประมาณ 9.6 Kbps เครือข่าย GPRS จะใช้ช่องเวลา 3 ช่องในการส่งข้อมูลจำนวน 28.8 Kbps ไปยังเครื่องโทรศัพท์ และใช้ช่องเวลา 1 ช่องในการส่งข้อมูลจำนวน 9.6 Kbps จากเครื่องโทรศัพท์กลับไปยังเครือข่าย GPRS มีอัตราความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดที่ระดับต่ำกว่า 50kbpsดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเทคโนโลยียุค 2.5G

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ