ข้อมูลองค์ความรู้โดย
พัชรา กาญจนวิวิญ
ตำแหน่ง IT

10 ขั้นตอนป้องกันคอมพิวเตอร์ติดไวรัส

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Security
  ลงข้อมูลเมื่อ 13:43:31 04/04/2011
  Page View (1996) แบ่งปัน

การป้องกันภัยคุกคามรูปแบบต่างๆ ด้วยตัวเอง มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้:-

1. ติดตั้งซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัสที่เชื่อถือได้ ซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัสจะทำการสแกนและตรวจจับโปรแกรมที่มีชื่อตรงกับฐานข้อมูลรายชื่อไวรัสที่ซอฟท์แวร์บรรจุอยู่ รวมถึงไฟล์แนบที่มากับอีเมล์ซึ่งดูไม่ปลอดภัย และเครื่องหมายเตือนภัยอื่น ๆ ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัยจากไวรัส

2.ไม่ควรเปิดไฟล์แนบโดยอัตโนมัติ หลีกเลี่ยงการตั้งค่าในโปรแกรมอีเมล์ให้ดาวน์โหลดไฟล์โดยอัตโนมัติ เพื่อจะได้ตรวจสอบและสแกนไฟล์แนบให้เรียบร้อยก่อนดาวน์โหลด สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ ตัวเลือกความปลอดภัย (Safety Option) ในโปรแกรมอีเมล์ หรือ รายการโปรด (Preferences Menu) และทำตามขั้นตอนที่ระบุ

3.สแกนไฟล์แนบที่มาพร้อมอีเมล์ ไฟล์แนบทุกไฟล์ในอีเมล์รับเข้าจะต้องได้รับการสแกนโดยซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัสทุกครั้งเสมอ ถึงแม้ว่าจะมาจากผู้ส่งที่รู้จัก โค้ดร้าย เช่น โทรจัน สามารถแฝงตัวเข้าสู่ระบบได้อย่างง่ายดายเพียงเพราะเราไม่ระมัดระวังในการเปิดไฟล์เหล่านั้น

4.ปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ทันท่วงที ปรับตั้งซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัสให้ทำงานโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่เปิดเครื่องและระหว่างการใช้งาน ในกรณีที่คุณลืมเปิดการใช้งานของซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัส กำหนดค่าให้ซอฟท์แวร์เปิดใช้งานโดยตัวมันเอง เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้ท่านได้รับการปกป้องได้ทันทีทันใด

5.หมั่นอัพเดทซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัสอย่างสม่ำเสมอ โปรแกรมป้องกันไวรัสจะมีประสิทธิภาพดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับความถี่ที่โปรแกรมได้รับการอัพเดท ไวรัสสายพันธ์ใหม่ ๆ หนอนคอมพิวเตอร์ และโทรจันถือกำเนิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน และการกลายพันธ์ของมันเพิ่มขีดความสามารถในการแฝงเข้าสู่ระบบที่ซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัสไม่ได้รับการอัพเดท

6. ห้ามดาวน์โหลดโปรแกรมจากเว็บไซด์ ไม่ควรดาวน์โหลดไฟล์ที่ไม่มั่นใจว่าปลอดภัยหรือไม่ รวมทั้งฟรีแวร์, โปรแกรมรักษาจอภาพ, เกมส์ และโปรแกรมที่ลงท้ายด้วย .exe หรือ .com อาทิเช่น coolgame.exe ถ้าคุณจำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์จากอินเตอร์เน็ท ควรสแกนทุกโปรแกรมก่อนการนำไปใช้

7. ห้ามบูทเครื่องโดยตรงจากแผ่นดิสเก็ต แผ่นดิสเก็ตหรือฟลอปปี้ดิสก์เป็นสื่อที่ไวรัสคอมพิวเตอร์แพร่กระจายได้ง่ายที่สุด ถ้าคุณเปิดใช้ไฟล์ในดิสเก็ต ควรนำแผ่นดิสเก็ตออกทุกครั้งหลังจากปิดเครื่อง มิเช่นนั้นเมื่อคุณเปิดเครื่องเพื่อใช้งานในครั้งต่อไปในขณะที่แผ่นดิสเก็ตยังคงค้างอยู่ในช่องใส่ เครื่องจะทำการบูทโดยอัตโนมัติจากแผ่นดิสเก็ต และจะทำให้ไวรัสคอมพิวเตอร์แฝงเข้าสู่เครื่องได้โดยไม่รู้ตัว

8. สแกนแผ่นดิสเก็ตก่อนการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าแผ่นดิสก์ถูกนำไปใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ แผ่นดิสก์ของคุณสามารถติดไวรัสจากระบบเครือข่ายที่ไม่ปลอดภัย และแพร่กลับสู่ระบบเครือข่ายของคุณได้ ดังนั้นการสแกนไฟล์ในแผ่นดิสเก็ตก่อนการเปิดใช้งานจะช่วยป้องกันการติดไวรัสคอมพิวเตอร์ได้

9. ใช้วิจารณญาณของตนเอง ถ้าคุณรู้สึกว่าไฟล์นั้นดูน่าสงสัยหรือไม่ชอบมาพากล ก็ควรลบไฟล์นั้นทิ้งเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไฟล์นั้นมาจากแหล่งที่ดูไม่น่าไว้วางใจ

10. ปฏิบัติตามวิธีปฏิบัติที่ดีเลิศ (Best Practice) สำหรับการป้องกันความปลอดภัย จะเห็นได้ว่าขั้นตอนหลายอย่างถูกกำหนดให้เป็นวิธีปฏิบัติที่ดีเลิศในการป้องกันไวรัสและภัยคุกคามรูปแบบอื่นๆ อาทิเช่น มาตรการในการป้องกันรหัสผ่าน, ไม่เปิดไฟล์เพื่อใช้งานร่วมกัน, ยกเลิกการให้บริการที่ไม่จำเป็นเช่น เว็บเซริฟเวอร์หรือ เน็ตเวิร์คโปรโตคอล, ยกเลิกการใช้สคริปต์ในโปรแกรมอีเมล์ถ้าไม่มีการใช้งาน, และที่สำคัญควรดาวน์โหลดชุดคำสั่งเพิ่มเติมฉบับปัจจุบันสำหรับโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ใช้กับแอพพลิเคชั่นทุกประเภทที่คุณใช้งานเป็นประจำ

ข้อมูลจาก  tlcthai.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การทำความสะอาด PC ของคุณทั้งภายในและภายนอก
ในการทำความสะอาดเครื่อง PC จำเป็นที่จะต้องทำเพื่อรักษาให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีอายุเวลาการใช้งานที่ยาวนาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

การดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen
วิธีการดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายเพื่อรักษาให้หน้าจอ Touch Screen ของคุณมีอายุการใช้งานได้นาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

มาทำน้ำอนิเมชั่นแบบสุดๆ กันเถอะ : RealFlow4
ในการทำอนิเมชั่นให้ภาพดูเหมือนจริงจะต้องรู้แนวทางการทำงานของโปรแกรม และรู้หลักการทำงานของโปรแกรม

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิธีดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอคลิป แบบง่ายๆ จาก youtube
เวลาที่เราดู VDO จาก youtube แล้วเราอยากเก็บมาไว้ส่วนตัว สามารถทำได้แล้ว แค่วิธีการง่ายๆเอง

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

หลังจากเลิกเล่นเน็ตแล้วลบไฟล์ขยะ ช่วยลดปัญหาไวรัสได้
ในการเล่นอินเตอร์เน็ตแต่ละครั้ง ท่านรู้ไหมว่าอาจจะมีไวรัสบางตัวเข้ามาสู่คอมพิวเตอร์ของท่านได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

เกี่ยวกับความรู้เบื้องต้น Visual Basic (VB)
วิชวลเบสิกเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจและยังเป็นโปรแกรมที่สามารถนำโปรแกรมประยุกต์หลาย ๆ โปรแกรมมารวมกันในโปรแกรมเดียว และยังสามารถประยุกต์ใช้คอมโพเนนต์ของวิชวลเบสิกที่มีเตรียมไว้ให้แล้วได้อีก

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ฟิต"แบตเตอรี่"เดือนละครั้ง ฟื้น"พลัง"ให้โน้ตบุ๊คตัวเก่งของคุณได้
เมื่อโน้ตบุ๊ค (notebook) ตัวเก่ง (หรือตัวเก่า) ของคุณ เริ่มทำงานช้าลง ซึ่งคุณผู้อ่านอาจจะสังเกตได้จากการโหลดหน้าเว็บที่ช้าลง รอวิดีโอตั้งนานกว่าจะเริ่มเล่น ตลอดจนความเชื่องช้าของการทำงานส่วนอื่นๆ ทั่วไปจนคุณรู้สึกได้ น่าเสียดายที่ผู้ใช้โน้ตบุ๊คหลายรายในแต่ละปี เลือกใช้วิธีเปลียนแบตเตอรี่ โดยไม่เคยได้ทำให้แบตเตอรี่ฟิตปั๋งเหมือนวันแรกๆ เลยสักครั้ง ทั้งๆ ที่ความจริง มันเป็นกิจกรรมที่ควรทำทุกเดือน โดยเฉพาะหากต้องการให้โน้ตบุ๊คทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ดู

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

แก้แล้ว บั๊ก iPhone เก็บข้อมูล tracking
และแล้ว Apple ก็ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับผู้ใช้ iPhone ทั่วโลก นั่นก็คือ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ iOS เพื่อแก้ปัญหาที่ทำให้ iPhone รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยุ่ (เก็บจาก GPS และ Wi-Fi Hotspot ทีอยู่ใกล้ๆ) ของผู้ใช้เก็บไว้ในไฟล์ที่ซ่อนอยู่ในเครื่อง ซึ่งผู้ไม่หวังดีสามารถนำไฟล์ดังกล่าวไปใช้ในการตรวจสอบการเดินทางของเจ้าของเครื่องว่าไปที่ไหนมาบ้างได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ทั้งหมด พร้อมรวมทุกข่าวลือ iPhone 5
ถ้าถามถึง iphone 5 ก็จะเป็นกระแสที่โด่งดังในตอนนี้ทุกคนล้วนอยากได้มาครองกันทั้งนั้น

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ลือ!!! พร้อมจอ 3D ไม่ง้อแว่น iPad 3
ในขณะที่กระแส iPad 2 กำลังร้อนแรง ข่าวลือเกี่ยวกับ iPad 3 ก็เริ่มมีปล่อยออกมาแล้ว โดยจากรายงานล่าสุด แหล่งข่าวกล่าวว่า สตูดิโอ Hollywood ร่วมมือกับ Apple ในการจำหน่ายคอนเท็นต์ภาพยนต์ 3D บน iPad 3 ซึ่งมาพร้อมกับจอแสดงผลที่สามารถแสดงคอนเท็นต์ 3D ได้ โดยผู้ใช้ไม่ต้องสวมแว่นตาแต่อย่างใด

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ