ข้อมูลองค์ความรู้โดย
วิทวัส ทิมจ้อย
ตำแหน่ง content

Google Book Search ถึงทางตัน ?

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Communications
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Internet
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:09:47 04/04/2011
  Page View (2010) แบ่งปัน

  ผู้พิพากษาสหรัฐฯ Denny Chin ให้ความเห็นว่าแนวคิดการสร้างห้องสมุดไร้พรมแดนคือแนวคิดอนาคตไกลที่มีประโยชน์ แต่เพราะปัญหาความแตกต่างระหว่างมุมมองของกูเกิลและผู้ประกอบการทุกฝ่ายที่ได้รับผลกระทบจากการยอมความ ทำให้ศาลไม่สามารถอนุมัติให้การยอมความเกิดขึ้นได้
       
       การยอมความที่ถูกศาลสหรัฐฯไม่อนุมัติให้เกิดขึ้นคือการยอมความมูลค่า 125 ล้านเหรียญที่กูเกิลประกาศพร้อมจ่ายให้กับสมาคมนักเขียนและสำนักพิมพ์อเมริกัน (Association of American Publishers - AAP) ซึ่งออกมาร้องเรียนหลังจากกูเกิลประกาศเริ่มต้นโครงการสแกนหนังสือจากห้องสมุดทั่วโลก เพื่อสร้างเป็นห้องสมุดไร้พรมแดนให้ชาวออนไลน์ทั่วโลกสามารถเข้าถึงหนังสือได้อย่างเสรี ไม่นานนักหลังโครงการนี้บรรลุข้อตกลงกับห้องสมุดสาธารณะของบางองค์กรในปี 2004 โครงการนี้ก็ถูกต่อต้านอย่างหนักมาตลอดจนกลายเป็นคดีความฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายหลายร้อยล้านเหรียญ
       
       ปลายปี 2008 กูเกิลสามารถผ่าทางตันให้โครงการ ด้วยการจับมือกับสมาคมนักเขียนอเมริกัน ทำข้อตกลงระงับข้อพิพาทในนามของนักเขียนและสำนักพิมพ์ที่เป็นสมาชิกสมาคม ครั้งนั้นกูเกิลแถลงว่าเนื้อหาข้อตกลงจะเอื้อประโยชน์แก่นักอ่าน นักวิจัย และนักเขียนทั่วโลก เพราะสำนักพิมพ์และนักเขียนจะสามารถเผยแพร่และจัดจำหน่ายหนังสือในรูปแบบดิจิตอล โดยเจ้าของหนังสือสามารถควบคุมการเปิดอ่านและรับค่าตอบแทนจากการที่ผลงานถูกเปิดอ่านทางออนไลน์ ขณะที่นักอ่านทั่วโลกจะมีโอกาสในการเข้าถึงหนังสือได้มากขึ้นทั้งหนังสือที่เลิกผลิตแล้วและหนังสือหายาก ช่วยให้สามารถค้นหาหนังสือหลายล้านเล่มได้ทางเว็บไซต์โดยไม่ต้องเดินทาง
       
       นอกจากนี้ สถาบันการศึกษาและองค์กรอื่นสามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกห้องสมุดออนไลน์ของกูเกิล เพื่อรับสิทธิ์ในการอ่านหนังสือจากห้องสมุดชั้นนำของโลกผ่านทางออนไลน์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เท่ากับสถาบันเหล่านี้สามารถประหยัดงบประมาณซื้อหนังสือ เพียงแต่ติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้ก็จะสามารถเข้าชมและอ่านหนังสือได้ทางออนไลน์ตลอดเวลา
       
       เงิน 125 ล้านเหรียญสหรัฐจะถูกนำไปใช้สร้างโครงการ Book Rights Registry เพื่อแก้ปัญหาการอ้างสิทธิ์ของนักเขียนและสำนักพิมพ์ ซึ่งครอบคลุมค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย แน่นอนว่าข้อตกลงนี้ช่วยแก้ปัญหาระหว่างสมาคมนักเขียนและกูเกิลที่มีการฟ้องร้องมากมายตั้งแต่ปี 2005 โดยผู้ถือลิขสิทธิ์หนังสือจากทั่วโลกสามารถลงทะเบียนผลงานกับ Book Rights Registry และรับค่าตอบแทนจากการเข้าเป็นสมาชิก ทั้งรายได้จากการขายหนังสือ การโฆษณาและรายได้อื่นๆ
       
       แม้ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐฯระบุว่าจะเข้าร่วมโครงการ โดยจะยอมเผยแพร่หนังสือในครอบครองของมหาวิทยาลัยอย่างเสรี แต่ปรากฏว่าการยอมความนี้ถูกต่อต้านจากผู้ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทั้งคู่แข่งของกูเกิลอย่างอเมซอนและไมโครซอฟท์ที่หวั่นเกรงว่ากูเกิลจะมีอิทธิพลมากขึ้น กลุ่มคุ้มครองสิทธิ์ผู้บริโภคที่เป็นห่วงว่ากูเกิลอาจทำประโยชน์จากโครงการนี้จนเกินงาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาและกลุ่มหอสมุดระดับโลกที่กังวลว่าตัวเองอาจลดบทบาทความสำคัญลง รวมถึงรัฐบาลในหลายประเทศซึ่งมองว่าข้อตกลงนี้ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ระหว่างประเทศ ทำให้ศาลสหรัฐฯต้องลงมาพิจาณาการยอมความที่เกิดขึ้น และประกาศไม่อนุมัติการยอมความในที่สุด
       
       ศาลสหรัฐฯมีความเห็นว่า ข้อตกลงระหว่างกูเกิลและสำนักพิมพ์จะทำให้กูเกิลมีสิทธิเข้าถึงหนังสือทั้งหมดโดยที่ไม่จำเป็นต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ ทำให้กูเกิลมีโอกาสผูกขาดสิทธิในการเข้าถึงงานเขียนที่ไม่สามารถระบุเจ้าของลิขสิทธิด้วย ทั้งงานเขียนที่ไม่ปรากฎชื่อผู้เขียนหรือหนังสือที่เลิกพิมพ์ไปแล้ว ซึ่งจะผิดกฏหมายต่อต้านการผูกขาดการค้าที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯตั้งขึ้นเพื่อป้องกันการขึ้นราคาสินค้าและบริการโดยไม่เป็นธรรม
       
       จุดนี้ศาลเห็นว่า วุฒิสภาสหรัฐฯควรต้องมีมติตัดสินก่อนให้ชัดเจนว่าใครจะมีสิทธิ"จัดการ"หนังสือที่ไม่ปรากฏผู้ถือลิขสิทธิเหล่านี้
       
       อย่างไรก็ตาม Hilary Ware ทนายความกูเกิลซึ่งระบุว่าได้สแกนหนังสือไปมากกว่า 15 ล้านเล่มแล้วในขณะนี้ ยืนยันว่ากูเกิลจะไม่ละความพยายามในการเปิดเสรีโลกหนังสือออนไลน์ โดยประธานกลุ่มนักเขียน Authors Guild นาม Scott Turow ระบุว่าจะเจรจากับสำนักพิมพ์และกูเกิลเพื่ออุทธรณ์ต่อศาลต่อไป เนื่องจากมั่นใจว่าแนวคิดห้องสมุดออนไลน์คือสิ่งจำเป็นในอนาคต และเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายจะได้รับประโยชน์
       
       ด้านคู่แข่งกูเกิลทั้งไมโครซอฟท์ ยาฮู และอเมซอนดอทคอมแสดงความเห็นด้วยต่อการตัดสินของศาล ซึ่งร้องเรียนมาตลอดว่าโครงการสแกนหนังสือเพื่อสร้างห้องสมุดออนไลน์ของกูเกิลนั้นจะทำให้กูเกิลกลายเป็นยักษ์ใหญ่ที่ผูกขาดธุรกิจหนังสือทั้งออนไลน์และออฟไลน์เพียงรายเดียว
       
       นี่ถือเป็นหลักไมล์สำคัญของโครงการ Google Book Search เนื่องจากหลายฝ่ายมองว่าการยอมความคือทางออกของทางตันเรื่องการเพิ่มจำนวนหนังสือให้กูเกิลอย่างก้าวกระโดด แต่เมื่อศาลไม่อนุมัติให้การยอมความเกิดขึ้น กูเกิลจึงต้องอดใจไม่ได้จำนวนหนังสือเพิ่มอย่างที่ตั้งใจไว้ และดำเนินการสแกนหนังสือที่ได้รับการยินยอมโดยถูกกฏหมายไปก่อน และโลกก็ต้องจับตาดูต่อไปว่ากูเกิลจะหาทางออกอย่างไรให้กับโครงการนี้องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
5 โปรแกรม ที่ช่วยให้คุณใช้งาน Windows ได้ดีขึ้น
โปรแกรม 5 ตัวนี้จะช่วยจัดการ และทำให้การใช้งาน Windows ของคุณนั้นราบรื่นยิ่งขึ้น ลองมาดูตัวแรกกันเลยดีกว่าครับ

โดย... วิทวัส ทิมจ้อย

ปีแห่งนวัตกรรมไร้สายครองเมือง
ปีแห่งนวัตกรรมไร้สายครองเมือง

โดย... วิทวัส ทิมจ้อย

เปิดได้หมด!!! หนัง เพลง ดูได้แม้ไม่รู้จักไฟล์
เปิดได้หมด!!! หนัง เพลง ดูได้แม้ไม่รู้จักไฟล์

โดย... วิทวัส ทิมจ้อย

ความแตกต่างของ CPU Intel i3, i5 และ i7
ความแตกต่างของ CPU Intel i3, i5 และ i7

โดย... วิทวัส ทิมจ้อย

ระบบเครือข่ายท้องถิ่น (Local Area Network, LAN)
ระบบเครือข่ายท้องถิ่น (Local Area Network, LAN)

โดย... วิทวัส ทิมจ้อย

ตั้งค่าระบบเครือข่ายแบบง่ายๆ บนวินโดวส์ 7
ในที่สุดไมโครซอฟท์ก็ทำให้วินโดวส์สามารถตั้งค่าระบบเครือข่ายภายในบ้านได้ในขั้นตอนแบบง่ายๆ .. และนี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทราบ

โดย... วิทวัส ทิมจ้อย

ไขปัญหาในเรื่องทั่วไปบนวินโดวส์ (3)
ไขปัญหาในเรื่องทั่วไปบนวินโดวส์ (3)

โดย... วิทวัส ทิมจ้อย

ความรู้เกี่ยวกับ ADSL เบื้องต้น (1)
ความรู้เกี่ยวกับ ADSL เบื้องต้น (1)

โดย... วิทวัส ทิมจ้อย

ไขปัญหาในเรื่องทั่วไปบนวินโดวส์ (1)
ไขปัญหาในเรื่องทั่วไปบนวินโดวส์ (1)

โดย... วิทวัส ทิมจ้อย

การสร้าง animation จาก Image Ready
การสร้าง animation จาก Image Ready

โดย... วิทวัส ทิมจ้อย