ข้อมูลองค์ความรู้โดย
anusara iamchim
ตำแหน่ง นักศึกษาฝึกงาน

Ethernet Card

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Communications
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Ethernet
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:22:40 04/04/2011
  Page View (2822) แบ่งปัน

ความเป็นมาของ Ethernet Card
การ์ดเครือข่ายหรือการ์ดแลน (เรียกทับศัพท์ตามชื่อ LAN Card หรือชื่อเฉพาะของฮาร์ดแวร์ประเภทนี้คือ Network Interface Card - NIC) นั้นเป็นชื่อทั่วไปที่ไม่ได้กำหนดเฉพาะลงไปว่า การ์ดนั้นๆ ใช้เทคโนโลยีเครือข่ายประเภทใด และหลายๆ ครั้งที่ทั้งผู้พูดและผู้ฟังจะหมายถึง การ์ดอีเธอร์เน็ต ซึ่งมีใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะมีราคาถูก และติดตั้งง่าย เนื่องจากสถาปัตยกรรมของคอมพิวเตอร์ปัจจุบันสนับสนุน เช่น ISA BUS Interface , PCI Bus Interface

 

อย่างไรก็ตาม ถ้าพูดถึงอีเธอร์เน็ต บางคนก็อาจจะรู้สึกว่ายังไม่รู้จักเท่ากับเวลาพูดถึงการ์ด LAN 

 
แผนภาพแสดงไดอะแกรมของ Ethernet Card
ภาพแสดงการ์ดเครือข่าย Ethernet
ที่มาของการ์ดอีเธอร์เน็ต นั้นเกิดจากการพัฒนาร่วมกันของหลายองค์กร โดยเริ่มแรกนั้น ทาง Xerox ได้พัฒนารูปแบบของการส่งข้อมูล สายสัญญาณ และรูปแบบของสัญญาณที่เรียกชื่อว่า Ethernet ก่อน โดยแรกเริ่มนั้นเป็นเวอร์ชัน 1 ในปี 1970 ต่อมาในปี 1980 คณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยผู้ประกอบการคอมพิวเตอร์รายใหญ่ๆ ก็ร่วมกับ Xerox ในการกำหนดและพัฒนามาตรฐาน Ethernet Version 2 ขึ้น

 

หลังจากนั้น IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers') ซึ่งทำงานเกี่ยวกับโครงการ 802 ซึ่งยอมรับเอา Ethernet II เป็นมาตรฐาน 802.3 CSMA/CD network standar

 

ลักษณะการทำงานของอีเทอร์เน็ตนั้น อย่างที่ได้ชื่อในมาตรฐานว่า CSMA/CDซึ่งย่อมาจาก "Carrier Sense Multiple Access, with Collision Detection" เป็นรูปแบบการสื่อสารข้อมูลในเครือข่ายอย่างหนึ่งโดยใช้หลักการว่า ก่อนที่โหนดที่ใช้อีเธอร์เน็ตจะส่ง packet ใดๆ ออกไปนั้น จะต้องฟังก่อนว่ามีโหนดอื่นกำลังส่งข้อมูลอยู่หรือไม่ โดยความหมายของ CSMA/CD แปลง่ายๆ ก็คือ ส่งสัญญาณไปให้ผู้รับหลายๆ ราย ขณะเดียวกันก็มีระบบตรวจสอบการชนกันของสัญญาณด้วย ใครก็ตามที่ต้องการส่งข้อมูลออกไป ต้องตรวจสอบก่อนว่ามีใครอีกคนหนึ่งกำลังส่งข้อมูลอยู่แล้วหรือไม่

 

 

แต่ทั้งนี้อีเธอร์เน็ตก็ยังต้องเกี่ยวข้องกับอีกส่วนหนึ่งคือ OSI Model ซึ่งย่อมาจาก Open Systems Interconnect , OSI เป็นสถาปัตยกรรมเกี่ยวกับการสื่อสารของระบบเครือข่าย ซึ่งเป็นมาตรฐานที่กำหนดโดย ISO (International Standards Organization) ทั้งนี้เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้

 

 

ในการทำงานของอีเธอร์เน็ต เมื่อมีมาตรฐานยอมรับแล้ว คือ เป็นมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการส่งสัญญาณ สายสัญญาณ ดังนั้นสัญญาณที่ส่งไปก็ต้องถูกกำหนดเป็นมาตรฐานด้วยเช่นกัน โดยตามมาตรฐานเดิมของอีเธอร์เน็ตเอง เรียกเป็น Frame แต่ของ IEEE 802.3 จะเรียกเป็น Packet ไม่ว่าเฟรมหรือ Packet ก็ตาม เมื่อมีการส่งผ่านไปยังโหนดผู้รับ จะต้องการสื่อกลางที่เป็นสายสัญญาณ ซึ่งการสื่อสารแบบต้องการสายสัญญาณนี้ จะเรียกว่าเป็น "Baseband" ซึ่งตรงกันข้ามกับ Broadband ที่ใช้ชั้นบรรยากาศของโลกเป็น "สื่อกลาง" ในการสื่อสาร เมื่อเกี่ยวข้องกับ Baseband ดังนั้น เราจึงเห็นเวลาอ้างอิงการเรียกชื่ออีเธอร์เน็ต จะเรียกโดยมีคำว่า Base มาเกี่ยวข้องด้วย เช่น 10Base5 , 10BaseT , 10BaseF โดยแท้จริงแล้ว มันมีความหมายครบถ้วน เช่น 10BaseT ก็หมายถึง ความเร็วในการส่งสัญญาณ 10 Mbps Base หมายถึง Base Band และ T ก็หมายถึงสายสัญญาณแบบตีเกลียวคู่ (Twisted Pair)


องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
ความแตกต่างระหว่างกราฟิกแบบ Raster และ Vector
ข้อดีของภาพกราฟิก2มิติ ข้อดีของภาพกราฟิกแบบ Raster คือ สามารถแก้ไขปรับแต่งสีตกแต่งภาพ ได้ง่ายและสวยงาม โปรแกรมที่นิยมใช้ คือ Paint, Adobe ข้อดีของภาพกราฟิกแบบ Vector คือ เมื่อทำการขยายภาพที่วาดแล้ว ภาพจะยังคงความละเอียดเสมอ

โดย... anusara iamchim

ภาพกราฟิกส์เวกเตอร์
ภาพกราฟิกส์เวกเตอร์ (อังกฤษ: vector graphics) โดยทั่วไปคือคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ที่เกิดจากการกำหนดพิกัดและการคำนวณค่าบนระนาบสองมิติ

โดย... anusara iamchim

ความหมายแอนิเมชัน (Animation)
คำว่า แอนิเมชั่น (animation) รวมทั้งคำว่า animate และ animator มากจากรากศัพท์ละติน "animare" ซึ่งมีความมหมายว่าทำให้มีชีวิต ภาพยนตร์แอนิเมชั่นจึงหมายถึงการสร้างสรรค์ลายเส้นและ รูปทรงที่ไม่มีชีวิต ให้เคลื่อนไหวเกิดมีชีวิตขึ้นมาได้

โดย... anusara iamchim

Ethernet Technology
Ethernet TechnologyIEEE 802.3 ได้พัฒนาให้ Ethernet ทำงานได้เร็วขึ้นโดยการลด delay ในการส่งข้อมูลลง 10 เท่า .... 10 Gigabit Ethernet สนับสนุนการทำงานตามมาตรฐานต่างๆ มากมาย เช่น ...

โดย... anusara iamchim

DSL Technology
เทคโนโลยี DSL นั้น นับเป็นเทคโนโลยีที่พยายามเพิ่มประสิทธิภาพของการรับ ... นำมา ใช้ประโยชน์และคำตอบคือ DSL นี่เอง และด้วยลักษณะการใช้งานบนสายสัญญาณ เดียวกัน ...

โดย... anusara iamchim

แอนิเมชัน
แอนิเมชัน (อังกฤษ: animation) หมายถึง การสร้างภาพเคลื่อนไหวโดยการฉายภาพนิ่งหลายๆ ภาพต่อเนื่องกันด้วยความเร็วสูง

โดย... anusara iamchim

ระบบการติดต่อสื่อสารผ่าน IP Network
โดยเทคโนโลยีดังกล่าวได้ถูกนำมาให้บริการสื่อสาร ผ่านระบบ Internet ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น VoIP หรือ Voice over IP, Voice over Internet Protocol, Net Phone, Web Phone หรือ IP Telephony

โดย... anusara iamchim

วิธีการติดตั้ง DRU Wireless LAN
ตรวจสอบว่า Wireless Network Connection ของ notebook ของท่านปิดการใช้งานอยู่หรือไม่ โดยให้เข้าไปที่Start > Control Panel > Network Connections

โดย... anusara iamchim

TCP/IP
TCP/IP Protocol Suit เป็นชุดของ Protocol ที่ทำงานพื้นฐาน มี 5 Layer โดยมีสิ่งที่สำคัญคือ ความสามารถในการสื่อสาร และเรียงลำดับข้อมูล ระหว่างระบบคอมพิวเตอร์ หลายๆ ระบบ

โดย... anusara iamchim

ระบบโทรศัพท์ผ่านไอพี (IP Telephony)
หลายคนคงเคยได้ยิน VoIP (Voice over Internet Protocol) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่นำเสียงเข้ามาวิ่งอยู่บนเครือข่ายไอพีหรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์นั่นเอง แต่ในส่วนของ IP Telephony

โดย... anusara iamchim