ข้อมูลองค์ความรู้โดย
ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ
ตำแหน่ง นักศึกษาฝึกงาน

การใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook กับ Projector

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Notebooks & Laptops
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:29:49 04/04/2011
  Page View (5904) แบ่งปัน

การใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook กับ Projector


ในเรื่องของการต่อเชื่อมนั้น คอมพิวเตอร์สมัยใหม่จะมีการส่งข้อมูลระหว่าง Notebook กับจอมอนิเตอร์หรือโปรเจคเตอร์ ฉะนั้นคุณจะต้องต่อเชื่อมสายสัญญาณ VGA ให้เสร็จ ก่อนจะเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ ส่วนโปรเจคเตอร์ก็ให้ Standby หรือเปิดเครื่องไว้ได้เลยครับ หลังจากเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว เครื่องจะทำการ detect อัตโนมัติ เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่จะปรับตั้งให้สามารถแสดงภาพออกทาง Port VGA out ( หรือบางเครื่องเรียก Monitor out) ได้ทันที แต่บางเครื่องต้องกดปุ่ม Function ( ปุ่ม Fn ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ทางซ้ายล่างของคีย์บอร์ด) พร้อมกับปุ่ม Function Key เพื่อให้แสดงภาพคอมพิวเตอร์ออกทางช่อง VGA out ได้นั้นมันจะเป็นรูปหน้าจอคอมพิวเตอร์/หน้าจอ LCD ของ Notebook หรือเขียนคำว่า MONITOR หรือ LCD ซึ่งคอมพิวเตอร์แต่ละรุ่นจะมีตำแหน่งของ Function Key แตกต่างกันไป แม้แต่ยี่ห้อเดียวกันถ้าต่างรุ่น Function Key ก็อาจจะอยู่ต่างตำแหน่งกัน เช่นบางเครื่องอยู่ที่ F3 บางเครื่องอยู่ที่ F8 เป็นต้น เมื่อกดปุ่ม Function พร้อมกับ Function Key ครั้งแรกอาจจะแสดงภาพออกเฉพาะโปรเจคเตอร์ ให้กดอีกครั้งภาพจะแสดงออกทั้งหน้าจอของคอมพิวเตอร์ Notebook พร้อมๆ กับโปรเจคเตอร์ และเมื่อกดอีกครั้งภาพจะกลับมาแสดงเฉพาะจอของ Notebook เหมือนเดิม บางครั้งการกดอาจไม่ได้เรียงลำดับแบบนี้อาจมีการสลับกันได้

เครื่องคอมพิวเตอร์ notebook บางเครื่องไม่สามารถแสดงภาพออกทางโปรเจคเตอร์ได้พร้อมกับจอของคอมพิวเตอร์ Notebook แม้ว่าตอน Boot เครื่องจะมีข้อความแสดงออกทางโปรเจคเตอร์อยู่ก็ตามแต่เมื่อเข้าสู่ระบบปฏิบัติการแล้ว ไม่สามารถแสดงพร้อมกันได้ คือต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ฉะนั้นควรต้องศึกษาคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ Notebook ให้ดีก่อนซื้อ

เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook บางเครื่องต้องเข้าไป set ใน properties ของหน้าจอก่อน ซึ่งสามารถทำได้ดังขึ้นตอนต่อไปนี้ 1. คลิ๊กปุ่มขวาของเมาส์บน wallpaper 2. จะปรากฏเมนูขึ้นมาให้เลือก properties 3. จะปรากฏเมนูอีกอันขึ้นมาแทนให้เลือก setting 4. เลือก Advance 5. เลือก Monitor 6. เลือก ระหว่าง LCD. ของคอมพิวเตอร์ Notebook หรือ Monitor หรือ เลือกให้ออกทั้งสองอย่างพร้อมกัน ถ้าเลือก Monitor ภาพก็จะแสดงออกทางโปรเจคเตอร์ ( ขั้นตอนนี้อาจไม่เหมือนกันแล้วแต่ driver ของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ Notebook บางเครื่องก็อาจจะเลือกให้แสดงพร้อมกันไม่ได้ )

นอกจากนี้บางครั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ก็อาจตั้งความถี่ในการ refresh rate ไม่ถูกต้องทำให้ภาพที่ฉายออกทางโปรเจคเตอร์สั่น หรือภาพอาจไม่อยู่ในตำแหน่ง หรือภาพอาจจะขาดหายได้ โดยเฉพาะโปรเจคเตอร์รุ่นเก่าๆที่ยังไม่ได้แก้ปัญหานี้ ก็ควรจะตั้ง refresh rate ของคอมพิวเตอร์ให้ถูกต้องด้วย

ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook ของคุณไม่สามรถแสดงภาพออกพร้อมๆ กัน ทั้งมอนิเตอร์ของคอมพิวเตอร์และโปรเจคเตอร์แล้วละก็ อาจพอมีทางแก้โดยใช้เครื่องกระจายสัญญาณ VGA ชนิดเข้า 1 ออก 2 โดยต่อเครื่องกระจายสัญญาณเข้ากับคอมพิวเตอร์ Notebook และต่อโปรเจคเตอร์เข้ากับเครื่องกระจายสัญญาณ จากนั้นให้หาจอมอนิเตอร์มาต่อเข้ากับเครื่องกระจายสัญญาณ เท่านี้ก็สามารถดูภาพจากหน้าจอมอนิเตอร์ไปพร้อมๆ กับโปรเจคเตอร์ได้แล้วครับ

หวังว่าบทความนี้คงช่วยคุณในการใช้คอมพิวเตอร์ Notebook และโปรเจคเตอร์ของคุณได้ดีขึ้นครับ

 


ทิปจาก www.projector.co.thองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
คอมพิวเตอร์มีกี่ชนิดกันนะ?????
พัฒนาการทางคอมพิวเตอร์ได้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จากอดีตเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้หลอดสุญญากาศขนาดใหญ่ ใช้พลังงานไฟฟ้ามาก และอายุการใช้งานต่ำ เปลี่ยนมาใช้ทรานซิสเตอร์ที่ทำจากชินซิลิกอนเล็ก ๆ ใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำ และผลิตได้จำนวนมาก ราคาถูก ต่อมาสามารถสร้างทรานซิสเตอร์จำนวนหลายแสนตัวบรรจุบนชิ้นซิลิกอนเล็ก ๆ เป็นวงจรรวมที่เรียกว่า ไมโครชิป (microchip) และใช้ไมโครชิปเป็นชิ้นส่วนหลักที่ประกอบอยู่ในคอมพิวเตอร์ ทำให้ขนาดของคอมพิวเตอร์เล็กลง

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

16 ข้อ น่ารู้เกี่ยวกับ Notebook
เป็น Tip เล็กๆน้อยๆที่ช่วยให้ Notebook ของคุณนั้นใช้งานได้นานขึ้น

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

เทคนิคการเลือกซื้อ notebook ตอนการเลือกวัสดุพื้นผิว
การเลือกวัสดุพื้นผิวโน้ตบุคให้ตรงใจ.....กระแสความนิยมคอมพิวเตอร์ notebook ในปัจจุบันค่อนข้างจะมาแรง และในการเลือกซื้อวัสดุที่จะนำมาใช้ในการผลิตnotebook ให้ตรงใจนั้นมีกี่ประเภท และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร.....คุณลักษณะของวัสดุที่ใช้ในการประกอบเครื่อง มีความแตกต่างกันในเรื่องของคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิดอย่างไร

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

ข้อมูลแรมโน๊ตบุ๊ค (Notebook RAM)
RAM ที่นำมาใช้กับคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นแบบ PC หรือ Notebook นั้นก็มีโครงสร้างและชนิดที่ไม่ต่างกันมากนัก? ในโครงสร้างหลักๆภายใน แล้วจะเหมือนกัน? แต่ลักษณะโครงสร้างภายนอกจะแตกต่างกัน แรมของโน๊ตบุ๊ค จะถูกเรียกว่าเป็น SODIMM

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

แท็บเล็ต (Tablet) คือ อะไร ???
หลายๆคนพอพูดถึง "แท็บเล็ต - Tablet" แล้วอาจจะงงว่ามันคืออะไร ?? แต่ถ้าพูดว่า iPad, Samsung Galaxy Tab แล้วล่ะก็ต้องร้อง อ๋อ กันแน่นอนซึ่ง iPad และ Samsung Galaxy Tab นั้นจริงๆแล้วเป็นเพียงแค่ชื่อรุ่นเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วตัวเครื่องเหล่านี้จะเรียกกันว่า "แท็บเล็ต - Tablet"

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

เหตุผล 8 ประการที่ควรพิจารณาเครื่อง Tablet PC
เมื่อคุณตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปเครื่องใหม่ ซึ่งนับว่าเป็นความคิดที่มีเหตุผล เพราะปัจจุบันเครื่องมีราคาลดลง แต่กลับมีคุณสมบัติต่างๆ เพิ่มมากขึ้น และตอนนี้ คุณสามารถซื้อรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูง คล่องตัว พร้อมแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งรวมอยู่ในตัวเครื่องที่มีน้ำหนักเพียง 2-3 ปอนด์เท่านั้น แต่ช้าก่อน ยังมีอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณควรพิจารณา นั่นคือ Tablet PC ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ชนิดสมบูรณ์แบบที่มีน้ำหนักเบาและมีขนาดเครื่องเท่ากับสมุดบันทึกขนาดเท่ากระดาษจดหมาย

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

ข้อมูลของรอม(ROM)
romคือหน่วย​ความ​จำ​ชนิดหนึ่ง​ ​ที่มี​โปรแกรม​ ​หรือ​ข้อมูล​อยู่​แล้ว​ ​และ​พร้อมที่​จะ​นำ​มาต่อ​กับไมโครโปรเซสเซอร์​ได้​โดย​ตรง​ ​ข้อมูลที่​เก็บ​อยู่​ใน​ ROM ​จะ​สามารถ​อ่านออกมา​ได้​ ​แต่​ไม่​สามารถ​เขียนข้อมูล​เข้า​ไป​ได้​ ​เว้นแต่​จะ​ใช้​วิธีการพิ​เศษ​ซึ่ง​ขึ้น​กับ​ชนิดของ​ ROM ใช้​เก็บคำ​สั่งที่มัก​ใช้​บ่อยๆ​ ​เช่น​ ​คำ​สั่งเริ่มต้นการทำ​งานของคอมพิวเตอร์​ ​โดย​คำ​สั่งนี้​จะ​อยู่​ภาย​ใน​คอมพิวเตอร์ตลอดไป​ ​แม้ว่า​จะ​ทำ​การปิดเครื่องไป​แล้ว​ ​มัก​จะ​เป็น​ข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก​ ​โดย​เฉพาะข้อมูลที่​ใช้​ใน​การเริ่มระบบ​ (Start Up) ​ข้อมูลควบคุมการรับส่งคำ​สั่ง​และ​ข้อมูล​ ​ตลอดจนการแสดงผล​

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

ระบบปฏิบัติการสำหรับ Tablet PC
ระบบปฏิบัติการที่จะใช้สำหรับ Tablet PC แน่นอนว่าการจะใช้งานเจ้า Tablet PC นี้ ย่อมต้องขึ้นอยู่กับเจ้าตัวโอเอสสำหรับจัดการทำงานเกี่ยวกับเครื่องด้วย ซึ่งอย่างที่บอกล่ะครับว่าไมโครซอฟท์เป็นผู้วางแนวทางไว้ ก็ต้องเป็นผู้พัฒนาโอเอสให้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งระบบปฏิบัติการสำหรับเจ้า Tablet PC นี้ก็คือวินโดวส์ XP ที่เราคุ้นเคยกันนี่เอง (แต่เป็นเวอร์ชันพิเศษสำหรับ Tablet PC โดยเฉพาะ) ไม่ใช่ว่าจะเอาวินโดวส์ XP ทั่วๆ ไป มาลงได้

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

การดูแลรักษา Battery ของ iPod,iPhone
อยากจะถนอมอายุของแบตเตอรี่ให้อยู่ไปนานๆก็ต้องมีเทคนิคกันนิดหน่อย

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ

GPRS
GPRS หรือ General Packet Radio Service คือ การเพิ่มมาตรฐานของโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบจีเอสเอ็ม ให้มีสมรรถนะในการรองรับการสื่อสารด้วยข้อมูลแบบแพ็กเก็ตเพิ่มบนเครือข่าย เสียงที่มีอยู่เดิม เทคโนโลยีจีพีอาร์เอสจะใช้ช่องเวลา (time slot) เหมือนกับการสื่อสารด้วยเสียง โดยช่องเวลาแต่ละช่องจะมีขีดความสามารถในการรับส่งข้อมูลประมาณ 9.6 Kbps เครือข่าย GPRS จะใช้ช่องเวลา 3 ช่องในการส่งข้อมูลจำนวน 28.8 Kbps ไปยังเครื่องโทรศัพท์ และใช้ช่องเวลา 1 ช่องในการส่งข้อมูลจำนวน 9.6 Kbps จากเครื่องโทรศัพท์กลับไปยังเครือข่าย GPRS มีอัตราความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดที่ระดับต่ำกว่า 50kbpsดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเทคโนโลยียุค 2.5G

โดย... ชรินรัตน์ บัวประเสริฐ