ข้อมูลองค์ความรู้โดย
wipada Pittayawirun
ตำแหน่ง IT

การทำ Flash เขียนหนังสือ

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Graphics
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Animation
  ลงข้อมูลเมื่อ 18:16:27 04/04/2011
  Page View (5082) แบ่งปัน

บทความนี้เหมาะำสำหรับ ผู้ที่จะทำ E-learning หรือ สอนการวาดรูป นะครับ ม่ะ!!! เริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ

1. วาดภาพดินสอหรือปากกาเตรียมไว้ก่อนเลยครับ (หรือไม่ต้องการก็ไม่ต้องทำก็ได้นะครับ)

 

 

2. เปิดเอกสาร Flash เตรียมภาพขึ้นมา  แนะนำให้ Frame rate ให้เป็น 25 ขึ้นไปนะครับ เพื่อความไหลลื่นของภาพ แต่มากไปก็ไม่ดีนะครับเพราะภาพจะเร็วเกินไป ผมใช้ 27 ครับ

3. พิมพ์อักษรหรือวาดภาพลงบนเอกสาร ผมใช้การพิมพ์ตัวอักษรนะครับ

3.1 สำหรับคนที่พิมพ์ตัวอักษรโดยเฉพาะครับให้ทำการ Break Apart โดยการไปที่ Modify > Break Apart หรือ กด Ctrl+B ก่อน สังเกตุว่าเมื่อทำการ Break Apart เสร็จแล้ว กรอบ สี่เหลี่ยมรอบตัวอักษรจะหายไปนะครับ

>>>

 

 

4. Insert Layer ขึ้น มาแล้ว ไปเลือกสี ที่ Colors ไม่ต้องสนใจว่าจะเป็นสีอะไรนะครับเพราะมันไม่เห็นแน่ๆ อยู่แล้ว แต่ควรเลือกสีที่ทำให้มองง่าย ในขั้นตอนการทำไม่ควรใช้สีเดียวกันกับ ตัวกอักษรหรือภาพ เพราะจะทำให้ งง เอง นะครับ

>>>

5. เตรียมเครื่องมือ  Brush Tool (B) แล้ว ไปที่ Layer 1 Insert Frames ให้มันไกลๆ ไปก่อน ลองกะดู ว่ามันจะอยู่ใกล้ไกล แค่ไหนนะครับ จากนั้นไปที่ Layer 2 Insert Frames ให้มันไกลๆเท่ากับ Layer 1 กลับกลับมาที่ Frames 1 กด Insert Key Frames 1 ครับแต้ม จุด Brush Tool 1 ครั้ง ทำแบบนี้ซ้ำๆกันไปเรื่อยๆ กับ อักษรหรือรูปภาพของคุณ

>>>

>>>

>>>

>>>

>>>

** สำหรับการ  Insert Key Frames  กด F6 เอาก็ได้ ครับ ไม่ต้องไปคลิกขวาที่ Frames เสมอไป

 

เมือถึงขั้นตอนนี้ สมมุติว่า Insert Key Frames และแต้มจุดกันเสร็จแล้วนะครับถ้า Frames ที่ Layer 2 ยาวไม่ถึงที่ Layer 1 มี ก็ ลบ Frames 1 ส่วนที่เกินทิ้งนะครับ(แบบรายการทำอาหารใน TV อ่ะครับ "สมมุติว่า ครับ 1 ชม. แล้วนะครับ" อะไรประมาณนะ)  จะได้ภาพแบบนี้ครับ

6. ขั้นตอนต่อไปก็ไม่ยากครับไปที่ Layer ที่ 2 คลิกขวา กด Mask  

 

7. จำดินสอแท่งที่ทำไว้เมื่อตอนแรกได้มั้ยครับ เอามาใส่ในเอกสารนี้ได้เลยครับ ไว้ใน Layer ที่ 3 วิธีทำแทบไม่ต่างจากเมื่อ ครู่นี้เลยครับ แค่เปลี่ยนจากการแต้มจุดเป็นเลื่อนดินสอเท่านั้นเองครับ ขั้นตอนนี้ไม่ต้องMask นะครับ

>>>

>>>

ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนสุดจุดที่เราแต้ม เมื่อครบแล้ว กด Ctrl+Enter จะได้ผลลัพธ์ ดังนี้ครับ

ตัวอย่าง

 

ที่มา  webthaiddองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
ชนิดของแอนิเมชั่น
แอนิเมชั่น (Animation) หมายถึง "การสร้างภาพเคลื่อนไหว" ด้วยการนำภาพนิ่งมาเรียงลำดับกัน และแสดงผลอย่างต่อเนื่อง ชนิดของแอนิเมชั่นสามารถแบ่งออกได้เป็นสามชนิด

โดย... wipada Pittayawirun

3ds Max 2011 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของที่สุดแห่งการทำโมเดล 3 มิติ
ออโตเดสก์, อิงค์ (NASDAQ: ADSK) เผยโฉมซอฟท์แวร์ Autodesk 3ds Max 2011 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของที่สุดแห่งการทำโมเดล 3 มิติ อะนิเมชั่น เรนเดอริ่ง และคอมโพซิติ้ง แอพพลิเคชั่น (compositing application) พร้อมฟีเจอร์โนด – เบส แมทเทอร์เรียล อีดิทเตอร์ (node-based material editor) ฮาร์ดแวร์สำหรับการเรนเดอร์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ พร้อมฟีเจอร์เพิ่มเติมมากมายในรีลีสใหม่นี้ เพื่อช่วยให้การสร้างสรรค์ภาพ และเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอนเทนท์ต่างๆเป็นไปอย่างง่ายดาย และรวดเร็ว

โดย... wipada Pittayawirun

บริหารเวลา บริหารชีวิต
ความยุติธรรมของโลกที่มีต่อมนุษย์ก็คือ เวลา ทุกคนมีสิทธิที่จะใช้เวลาวันละ 24 ชั่วโมง เท่าเทียมกัน จุดตั้งต้นของเราอาจจะพร้อมกัน เช่น เกิดปีเดียวกันจบระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา หรืออุดมศึกษาพร้อมกัน แต่ทำไม่ อีก 5 ปี 10 ปี ต่อมาจึงแตกต่างกัน ไม่ว่าหน้าที่การงาน หรือฐานะความเป็นอยู่ ถ้าเราไม่มัวโทษดิน ฟ้า หรือหาข้อแก้ตัวใดๆ แล้วสิ่งหนึ่งซึ่งจะมอบด้วยสายตาเป็นธรรมก็คือความสามารถในการบริหารเวลาไม่เท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้น ยิ่งเนิ่นนานไป เท่าใดความห่างกันก็จะเพิ่มมากขึ้นนักบริหารกับการบริหารเวลา

โดย... wipada Pittayawirun

ผู้ใช้ Wireless Internet ต้องอ่าน
ปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์ตามบ้าน หรือตามองค์กรต่างๆ จะทวีมากขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีไร้สาย หรือ Wireless เนื่องจากเป็นการเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน รวมทั้งไม่จำเป็นต้องติดตั้งสายสัญญาณ หรือสายแลน (Network Cable) มายังคอมพิวเตอร์นั้นๆ แต่นั่นแหละครับ ปัญหาอาจต่างมามากมายถ้าเราใช้งานได้ไม่ถูกวิธี และโดยเฉพาะคุณอาจถูกข้างๆ บ้านแอบใช้ Wireless Internet ของคุณ เพราะสัญญาณสามารถไปได้ไกลมากเลยครับ

โดย... wipada Pittayawirun

Galaxy Tab กับ iPad ใครเจ๋งกว่ากัน
หลังจากข่าวการเปิดตัวของ Samsung Galaxy Tab ออกมา หลายคนตั้งคำถามว่า มันจะสามารถเอาชนะ iPad ของ Apple ที่ตอนนี้ยอดขายทะลุ 3.4 ล้านเครื่องไปแล้วได้ หรือไม่? งานนี้คงต้องให้คุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip ได้ตัดสินเอาเองจากข้อมูลเปรียบเทียบสเป็ก และคุณสมบัติการทำงานต่างๆ ของทั้งสองเอาเองจะดีกว่า

โดย... wipada Pittayawirun

โปรแกรม Edit Plus
มาดูวิธีการเซตค่าของโปรแกรม Edit Plus เพื่อทำใหัเราสามารถเขียนโปแกรมภาษา java ได้สะดวกขึ้นมาอีกหน่อยนะครับ สำหรับโปรแกรมนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับเขียน java อย่างเดียวนะครับ สามารถใช้เขียนได้กับภาษาอื่นๆ ด้วย เอาล่ะครับเพื่อไม่ให้เสียเวลามาเริ่มกันเลยครับ

โดย... wipada Pittayawirun

การทำ animation ต่างๆ
ในการทำ animation ต่างๆ เช่น การ์ตูน แน่นอนว่าจะต้องแบ่งเป็นตอนๆ หรือ ฉาก ใน flash ก็เช่นกัน เมื่อ animation ของเรามีความยาว หรือซับซ้อนมาก ก็แบ่งออกเป็นฉากๆได้ โดยใ้ช้ Scene เพราะว่าใน flash player นั้นจะทำการเล่นเมื่อมีเฟรมไม่เกิน 16,000 เฟรม ถ้ามากกว่านี้ก็จะไม่เล่น และถ้า animation ของเรามีความยาวมากกว่า 16,000 เฟรมล่ะ จะทำยังไง Scene เป็นตัวเลือกหนึ่งในนั้น บทความนี้จะทดสอบเกี่ยวกับการใช้ Scene ครับ

โดย... wipada Pittayawirun

วิธีสร้าง Dial-Up Networking เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (Windows XP)
วิธีสร้าง Dial-Up Networking เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (Windows XP)

โดย... wipada Pittayawirun

การทำ Staircase Effect
การทำ Staircase Effect ใน flash

โดย... wipada Pittayawirun

โคโล (Colocation Server) คืออะไร
โดยปกติแล้ว การใช้อินเตอร์เน็ตตามบ้านโดยทั่วๆ ไปนั้น จะสามารถเชื่อมต่อได้ด้วยความเร็วที่ไม่สูงมากนัก อย่างมากก็ได้แค่ระดับ ADSL เท่านั้น ซึ่งหากจะนำมาเปิดเป็นเซิร์ฟเวอร์ หรือต้องการใช้คนภายนอกเข้ามาใช้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ก็คงต้องการความเร็วที่มากกว่านี้ เสถียรกว่านี้ อาจต้องอาศัยคู่สายเช่า หรือ leased line ที่มีราคาแพงหลักหมื่น หรือหลักแสน ขึ้นอยู่กับความเร็วที่ต้องการ

โดย... wipada Pittayawirun