ข้อมูลองค์ความรู้โดย
พัชรา กาญจนวิวิญ
ตำแหน่ง IT

ทำเว็บอย่างไรให้ถูกใจ Google panda (SEO เบื้องต้น)

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 09:38:54 28/04/2011
  Page View (1987) แบ่งปัน

หลังจากที่ปล่อยแพนด้าออกมา เหล่าบรรดาผู้ใช้สคริปในการปั่นเว็บดึง คอนเท้็น ทั้งหลายมาต่างก็ต้องสยอง กันเป็ฯแถบ ๆ เพราะโดนเจ้าหมีขี้โมโห ตบเรียบไม่มีเหลือ ส่วนใหญ่ก็โดนแบน หรือ Deindex (เอาอันดับออกจาก google ให้เหลือ 0 )  กันเกือบหมด หรือโชคดีหน่อยก็ติด Sand box (หลุมทราย ที่อันดับยังอยู่แต่ถูก ถีบไปอยู่ท้าย ๆ ของการค้นหา)  ดังนั้นวันนี้ผมจึงมาเสนอ ยุทธวิธีในการเอาใจเจ้าแพนด้า ตัวนี้เพื่อให้มันรักเว็บของเราและ เอาเนื้อหาในเว็บของเราไปจัดอันดับดี ๆ บน หน้า Google กัน

เนื้อหานั้นสำคัญที่สุด

อย่างที่ผมเน้นย้ำนักย้ำหนาเกือบทุกบทความเกี่ยวกับการทำ SEO น่นก็คือ เนื้อหาหรือที่ฝรั่งเค้าเรียกว่า Content (คอนเท็น) นั่นเอง สิ่งสำคัญที่จะทำให้อันดับดีหรือไม่ดีนั้นขึ้นอยู่กับเนื้อหาตัวนี้เพียว ๆ ถ้าเนื้อหาคุณไปก๊อปชาวบ้านเค้ามาแบบ เหมือนเปี๊ยบ ๆ เช่นคุณขายสินค้าของ Amazon คุณก็ไป Copy  Product Description  ของหน้า Amazon มาแปะไว้ในเว็บของคุณและหวังว่า หน้าเว็บของคุณจะขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ดีกว่าหน้าของ Amazon ผมบอกได้เลยว่าNo Way! เพราะอะไร เพราะเจ้าแพนด้ามันเกลียด เนื้อหาที่ถูก Copy มา หรือที่เราเรียกกันว่า Duplicate  content มากที่สุด  ต่อให้คุณไปซับมิตซัก ร้อยเว็บพันเว็บ ก็ไม่ขึ้นแถมยังอาจจะลากเว็บที่คุณไปซับมิต ให้จมดินไปด้วยก็ได้ (ตรงนี้คนทำเว็บประเภท Social bookmark ต้องระวังไว้ด้วย)

ดังนั้นเนื้อหาที่จะทำให้อันดับในเว็บคุณดีนั้นจะต้องเป็น Unique  content  (ยูนีค คอนเท็นท์) เท่านั้น

Unique content คืออะไร?

คนทำเว็บบางคนรู้ แต่บางคนไม่รู้จริง ๆ (เพราะทั้งชีวิตการทำเว็บคิดอย่างเดียว คือ ลอก ๆ มา เท่านั้น) มันก็คือเนื้อหาที่เป็นต้นฉบับ เป็นเนื้อหาที่ไม่เหมือนใครและเป็นเนื้อหาแรกที่ถูกโพนส์ขึ้นบนอินเตอร์เน็ต  พูดให้เข้าใจง่าย ๆ มันก็คือต้นฉบับก่อนที่จะมีการ Copy ไปแปะต่อนั่นแหละ ทีนี้นักทำเว็บหลาย ๆ ท่านอาจจะมีคำถึมโผล่ขึ้นมาทันที ว่า “แล้วฉันจะไปหา ยูนีค คอนเท็นท์ มากมายมาจากไหนมาใส่เว็บทุกวัน ๆ ละ” นี่เป็นคำถามที่ผมก็ถามตัวเองบ่อย ๆ เมื่อครั้งทำเว็บใหม่ ๆ เหมือนกัน แต่ว่าการหายูนีคคอนเท็นท์นั้นคุณไม่จำเป็ฯที่จะต้องออกดั้นด้น ตามหา ตามถ่ายรูป ตามเก็บข้อมูลมันซะทุกเรือ่งไป มันมีวิธีการทำง่าย ๆ ที่คาดไม่ถึง

วิธีหา ยูนีคคอนเท็นท์

1. Rewrite (รีไรท์)  รีไรท์เป็นวิธีการสร้างยูนีค คอนเท็นท์ ที่ง่ายที่สุด รีไรท์คือการนำมาเขียนใหม่ที่ไม่ให้เหลือเค้าโครงเดิมของบทความอยู่ให้เหลือเพียง เนื้อหาสาระ ใคร,ทำอะไร,ที่ไหน,ยังไง   เช่น (ต้นฉบับ)  ”เมื่อวานนี้เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่พม่า ทำให้เกิดแผ่นดินทรุด ถนนขาด ไฟฟ้าดับ มีผู้เสียชีวิต 12 คน และไร้ที่อยู่อาศัยอีก นับพันเนื้องจากบ้านได้รับความเสียหายไม่สามารถเข้าอยู่ได้”

เราก็รีไรท์เป็น  ”แผ่นดินไหวที่พม่าวานนี้สร้างความเสียหายให้กับถนนหนทางและบ้านเรือนเป็นจำนวนมาก มีผู้เสียชีวิต 12 คน และไร้ที่อยู่อาศัยนับพัน” เพียงเท่านี้ เจ้าหมีมันก็จะมองบทความของเราเป็น ยูนีคคอนเท็นท์ แล้วและถ้าเว็บของเรามียูนีคคอนเท็นท์ มาก ๆ เราก็แทบไม่ต้องโปรโมทเลยอันดับในเว็บมันก็จะดีได้เอง (จริง ๆ )

2.Spin content สปิน คอนเท็นท์  การสปินคอนเท็นท์ นั้น ก็คล้าย ๆ กับรีไรท์แต่หยาบกว่าเพราะทำด้วยโปรแกรมประเทภสปินบทความ คือเอาคำที่มีความหมายใกล้เคียงกันมาแทนที่กัน โดยส่วนใหญ่แล้วการสปินมักจะไปใช้ในการซับมิตเพื่อดันบทความหลักมากกว่าที่จะมาทำเป็น ยูนีคคอนเท็นท์ เพราะว่ามันอ่านไม่ค่อยรู้เรื่องนั่นเอง  แต่ก็เป็นหนทางสร้างอย่างหนึ่ง

3.การแปลงกลับไปกลับมา สำหรับคนที่ทำเว็บภาษาอังกฤษแล้วไม่ค่อยมีทักษะในการเขียนเท่าไหร่วิะีนี้จะเหมาะกับคุณที่สุด คือการใช้ Google translate ในการแปลงจากภาษหนึ่งไปยังอีก 2-3 ภาษาแล้วแปลงกลับมาเป็นอังกฤษ แล้วใช้โปรแกรมตรวจสอบไวยกรณ์ในการเกลาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งวิธีนี้ก็มักจะโดนคนอ่านด่าเอาเสมอ ๆ เพราะมันแปลงได้อ่านไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ และอันดับ ของบทความประเภทนี้ก็ไม่ดีนัก

4.การจ้างเขียน การจ้างเขียนถือเป็นการสร้างยูนีคคอนเท็นท์คุณภาพ อีกทางที่คนทำเว็บหลาย ๆ คนไม่ค่อยนึกถึงกันเพราะมันต้องมีการลงทุนก่อน (พูดง่าย ๆ คือไม่อยากจ่ายนั่นแหละ) แต่ถ้าคุณไม่ได้มีความสามารถในการเขียนระดับเทพแล้วการจ้างคือทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคุณลองคิดง่าย ๆ คุณจ้าคนเก่งภาษาอังกฤษ เขียน รีวิว สินค้าใน Amazon ซักครึ่งหน้า ให้มัน แบบอ่านแล้วอยากซื้ออยากได้ เร้าใจสุด ๆ เสียค่าจ้าง เขียน ไป 1000 บาท แต่คุณขายสินค้านั้นได้ วันละ ชิ้นทุกวัน ไม่นานคุณก็จะได้ทุนคืนเอง คิดซะว่ามันเป็นการลงทุนซื้อของ เข้าร้านก่อนที่จะขายออกไป คุ้มเกินคุ้มนะ  ไม่ใช่แค่ขายของเว็บเนื้อหาอื่น ๆ ก็เหมือนกัน อย่างคุณทำเว็บท่องเที่ยว แต่ ได้แต่ไปก็อปบทความจากเว็บ ททท.นอกจากจะไม่ได้อันดับแล้วแถมเสี่ยงจะโดนฟ้องเอาซะอีก สู้คุณไปประกาศรับซื้อบทความ ,รูปภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มาบทความละ 500-1000 บาท ก็มีคนยินดีขายให้คุณเยอะแยะแล้ว ได้ทั้งบทความคุณภาพ ได้ทั้งอันดับดี ๆ ทีนี้ คุณจะแปลงให้มันเป็นรายได้ทางไหนก็ค่อยมาคิดเอาอีกที

เมื่อมียูนีคคอนเท็นท์แล้วสิ่งที่ต้องคำนึงอีกประการคือเจ้าแพนด้ามันชอบความสดใหม่ (จริง ๆ เป้นนิสัยของ Google  ) เนื้อหาของคุณถ้ามีความสดใหม่ทันสมัยและมีคนสนใจมาก และยูนีค มันก็จะดันให้อันดับของคุณขึ้นไปอยู่สูง ๆ ได้อย่างไม่ยากดังนั้นคุณทำเว็บเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ให้คุณเกาะกระแส เนื้อหาเว็บของคุณไว้ดี ๆ ไปเกาะตามเว็บใหญ่ ๆ ก็ได้ ส่วนใหญ่เค้าจะไว เราไวน้อยกว่า แต่ยูนีค ก็พอสู้ไหว น่า

ได้ยูนีคนเท็นท์แบบใหม่ ๆ แล้วทีนี้ก็เหลือแค่โปรโมทเล็ก ๆ น้อย ๆ ตาม  Social bookmark หรือเว็บบอร์ด ที่มีเนื้อหาตรงกับเว็บเรา ไม่ต้องมาก เพราะโปรโมทมาก ๆ คือสแปมนั่นเอง ค่อย ๆ ซับมิต วันละ 5-6 เว็บและอย่าลืม สปินบทความที่จะเอาไปซับมิต้วย บทความที่ซับมิตจะได้ยูนีคไปด้วย ทำให้มันมีแรงดันบทความหลักขึ้นไปได้อีก

ข้อมูลจาก www.freewarelands.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การทำความสะอาด PC ของคุณทั้งภายในและภายนอก
ในการทำความสะอาดเครื่อง PC จำเป็นที่จะต้องทำเพื่อรักษาให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีอายุเวลาการใช้งานที่ยาวนาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

การดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen
วิธีการดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายเพื่อรักษาให้หน้าจอ Touch Screen ของคุณมีอายุการใช้งานได้นาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

มาทำน้ำอนิเมชั่นแบบสุดๆ กันเถอะ : RealFlow4
ในการทำอนิเมชั่นให้ภาพดูเหมือนจริงจะต้องรู้แนวทางการทำงานของโปรแกรม และรู้หลักการทำงานของโปรแกรม

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิธีดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอคลิป แบบง่ายๆ จาก youtube
เวลาที่เราดู VDO จาก youtube แล้วเราอยากเก็บมาไว้ส่วนตัว สามารถทำได้แล้ว แค่วิธีการง่ายๆเอง

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

หลังจากเลิกเล่นเน็ตแล้วลบไฟล์ขยะ ช่วยลดปัญหาไวรัสได้
ในการเล่นอินเตอร์เน็ตแต่ละครั้ง ท่านรู้ไหมว่าอาจจะมีไวรัสบางตัวเข้ามาสู่คอมพิวเตอร์ของท่านได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

เกี่ยวกับความรู้เบื้องต้น Visual Basic (VB)
วิชวลเบสิกเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจและยังเป็นโปรแกรมที่สามารถนำโปรแกรมประยุกต์หลาย ๆ โปรแกรมมารวมกันในโปรแกรมเดียว และยังสามารถประยุกต์ใช้คอมโพเนนต์ของวิชวลเบสิกที่มีเตรียมไว้ให้แล้วได้อีก

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ฟิต"แบตเตอรี่"เดือนละครั้ง ฟื้น"พลัง"ให้โน้ตบุ๊คตัวเก่งของคุณได้
เมื่อโน้ตบุ๊ค (notebook) ตัวเก่ง (หรือตัวเก่า) ของคุณ เริ่มทำงานช้าลง ซึ่งคุณผู้อ่านอาจจะสังเกตได้จากการโหลดหน้าเว็บที่ช้าลง รอวิดีโอตั้งนานกว่าจะเริ่มเล่น ตลอดจนความเชื่องช้าของการทำงานส่วนอื่นๆ ทั่วไปจนคุณรู้สึกได้ น่าเสียดายที่ผู้ใช้โน้ตบุ๊คหลายรายในแต่ละปี เลือกใช้วิธีเปลียนแบตเตอรี่ โดยไม่เคยได้ทำให้แบตเตอรี่ฟิตปั๋งเหมือนวันแรกๆ เลยสักครั้ง ทั้งๆ ที่ความจริง มันเป็นกิจกรรมที่ควรทำทุกเดือน โดยเฉพาะหากต้องการให้โน้ตบุ๊คทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ดู

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

แก้แล้ว บั๊ก iPhone เก็บข้อมูล tracking
และแล้ว Apple ก็ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับผู้ใช้ iPhone ทั่วโลก นั่นก็คือ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ iOS เพื่อแก้ปัญหาที่ทำให้ iPhone รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยุ่ (เก็บจาก GPS และ Wi-Fi Hotspot ทีอยู่ใกล้ๆ) ของผู้ใช้เก็บไว้ในไฟล์ที่ซ่อนอยู่ในเครื่อง ซึ่งผู้ไม่หวังดีสามารถนำไฟล์ดังกล่าวไปใช้ในการตรวจสอบการเดินทางของเจ้าของเครื่องว่าไปที่ไหนมาบ้างได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ทั้งหมด พร้อมรวมทุกข่าวลือ iPhone 5
ถ้าถามถึง iphone 5 ก็จะเป็นกระแสที่โด่งดังในตอนนี้ทุกคนล้วนอยากได้มาครองกันทั้งนั้น

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ลือ!!! พร้อมจอ 3D ไม่ง้อแว่น iPad 3
ในขณะที่กระแส iPad 2 กำลังร้อนแรง ข่าวลือเกี่ยวกับ iPad 3 ก็เริ่มมีปล่อยออกมาแล้ว โดยจากรายงานล่าสุด แหล่งข่าวกล่าวว่า สตูดิโอ Hollywood ร่วมมือกับ Apple ในการจำหน่ายคอนเท็นต์ภาพยนต์ 3D บน iPad 3 ซึ่งมาพร้อมกับจอแสดงผลที่สามารถแสดงคอนเท็นต์ 3D ได้ โดยผู้ใช้ไม่ต้องสวมแว่นตาแต่อย่างใด

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ