ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

วิธีการปิดการใช้งาน Autoplay

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:15:21 06/07/2010
  Page View (2658) แบ่งปัน

 

ในปัจจุบันสื่อเก็บข้อมูลแบบ USB Flash Drive นั้น เป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจาก ราคาที่ไม่แพงและการใช้งานก็สะดวก แต่ว่าในช่วงหลายๆ เดือนที่ผ่านมานั้น มีไวรัสหลายตัวที่ ใช้วิธีการแพรระบาดผ่านทาง USB Flash Drive ประเด็นหรือต้นเหตุของปัญหาเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ ที่ตัว Flash Drive เอง แต่เกิดจากฟังค์ชัน AutoPlay ซึ่งจะทำหน้าที่เปิดแผ่น CD หรือไดรฟ์ USB โดยอัตโนมัติ

Autoplay นั้นมีประโยชน์ในแง่ของการช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ โดยการเปิดไฟล์ มัลติมีเดียที่จัดเก็บอยู่บนสื่อแบบพกพาต่างๆ เช่น Flash drive หรือ แผ่น CD ให้อัตโนมัติ นั้นคือ เมื่อเราทำการต่อ flash drive หรือ ใส่แผน CD ระบบก็จะทำงานตามที่เราตั้งค่าไว้ เช่น หากทำการ กำหนดให้เล่นไฟล์ประเภท mp3 โดยอัตโนมัติด้วยโปรแกรม Windows Media Palyer ดังนั้นเมื่อ เราใส่แผ่น CD ที่เก็บไฟล์ mp3 อยู่ระบบก็จะทำการเปิดไฟล์ดังกล่าวด้วย Windows Media Palyer เป็นต้น

 

ในกรณีที่ แผ่น CD หรือ Flash Drive มีไฟล์ Autorun.inf เก็บอยู่นอกสุดของโครงสร้าง เช่น F:\Autorun.inf และ Autoplay ของไดรฟ์นั้นเปิดอยู่ เมื่อเราใส่แผ่น CD หรือ ทำการต่อ flash drive ระบบก็จะทำงานตามคำสั่งในไฟล์ Autorun.inf โดยอัตโนมัติ ซึ่งข้อนี้เองที่เป็นช่องโหว่ที่นักพัฒนา ไวรัสได้นำไปใช้ประโยชน์ในการแพร่กระจายไวรัสผ่านทาง flash drive โดยจะทำการสำเนาไฟล์ ไวรัส(อาจเป็นไฟล์ประเภท .exe หรือ .vbs หรือไฟล์ประเภทอื่นๆ ที่สามารถเอ็กซีคิวท์ได้) และ Autorun.inf ลงใน flash drive และถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทำการเปิด Autoplay บนไดรฟ์ USB ไว้ ดังนั้นเมื่อใครก็ตามทำการต่อ flash drive กับคอมพิวเตอร์เครื่องดังกล่าว ระบบก็จะทำการ เอ็กซีคิวท์ไฟล์ไวรัสทันที และแน่นอนคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น (อาจเป็นเครื่องของตัวท่านเอง) ก็จะติดไวรัสในทันที

สำหรับวิธีการป้องกัน ไม้ให้ทำการเอ็กซีคิวท์ไฟล์ไวรัสโดยอัตโนมัตินั้น สามารถทำได้โดยการปิด การใช้งาน Autoplay (เพื่อความปลอดภัยสูงสุดขอแนะนำให้ทำการปิด Autoplay บนทุกๆ ไดรฟ์) ซึ่งวิธีการมีดังนี้

หมายเหตุ

วิธีการ แก้ไขนี้จะใช้เครื่องมือ Group Policy Editor เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อความผิดผลาดน้อย กว่า การแก้ไขโดยใช้ Registry Editor

 

1. คลิก Start คลิก Run พิมพ์ GPEDIT.MSC เสร็จแล้วกด Enter

2. ในหน้าต่าง Group Policy Editor ให้คลิกที่เครื่องหมาย + หน้า Computer Configuration จากนั้นคลิกที่เครื่องหมาย + หน้า Administrative Templates แล้วคลิกที่ System ดังรูปที่ 1

รูปที่ 1 Computer Configuration


3. จากนั้นในด้านขวามือของหน้าต่าง Group Policy Editor ให้คลิกที่ Turn Off Autoplay ดังรูปที่ 2

รูปที่ 2 System
 

4. ในหน้า Turn Off Autoplay Properties ให้เลือกตั้งค่าเป็น Enble แล้วเลือก All Drives ดังรูปที่ 3 เสร็จแล้วคลิก OK

รูปที่ 3 Turn Off Autoplay

5.ปิดหน้าต่าง Group Policy Editor

 

ในตอนนี้จะเป็นการปิดการใช้งาน Autoplay บนทุกๆ ไดรฟ์ และทุกๆ ผู้ใช้ เนื่องจากเป็นการ ตั้งค่าที่ Computer Configuration ซึ่งจะมีผลกับทั้งระบบ แต่ถ้าหากต้องการปิดการใช้งาน Autoplay เฉพาะผู้ใช้คนใดคนหนึ่ง ก็ให้เปลี่ยนจาก Computer Configuration ในข้อที่ 2 เป็น User Configuration

ที่มา : http://www.truechonburi.com/it-update2009.php?Content_=2009-2-1องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เอนไซม์ กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
เป็นที่ยอมรับกันว่าความสำเร็จของการขยายตัวของธุรกิจที่กำลังทำอยู่นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการวางแผนการในการขยายตลาดเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการผู้ผลิตอาหารในปัจจุบันนี้ที่อยู่ในภาวะการณ์แข่งขันที่สูงมากแต่ในทำนองเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องไม่ละเลยในการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยใช้องค์ความรู้ต่างๆ ที่มีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนากระบวนการผลิต

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)