ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

บทสรุป 10 ความล้มเหลวในธุรกิจสายเทคโนโลยีปี 2012

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 10:51:36 08/01/2013
  Page View (1351) แบ่งปัน

ช่วงสิ้นปีถือเป็นช่วงแห่งการมองย้อนหลังถึงควาามสำเร็จและความล้มเหลวในปีที่ผ่านมา สำหรับธุรกิจเทคโนโลยีเองก็มีทั้งส่วนที่สดใสและไม่ค่อยสมหวังนักเช่นกัน ลองมาดูบทสรุป 10 ความล้มเหลวของปี 2012 กันว่ามีก้าวใดที่ไปไม่ถึงฝันบ้าง

 

1. Apple Maps ถือเป็นบริการที่มาแบบเหนือความคาดหมายและสร้างความปั่นป่วนให้ผู้ใช้ iOS ทั้งโลก เมื่อ Apple ตัดสินใจถอด Google Maps ออกจาก iOS และใส่ Apple Maps ของตัวเองเข้าไปแทน ซึ่งบริการดังกล่่าวยังไม่สมบูรณ์์อย่างเห็นได้ชัด และในหลายๆ กรณียังสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้งานเสียด้วย เรียกได้ว่าเป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ของ Apple ที่เห็นได้ชัดที่สุดในรอบหลายปีทีเดียว

2. Path กับการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ หลายๆ คนที่เคยใช้สังคมออนไลน์อย่าง Path คงจะไม่ได้ระมัดระวังตัวมากนัก จนกระทั่งโปรแกรมเมอร์รายหนึ่งในสิงคโปร์สังเกตเห็นว่าแอพพลิเคชั่นนี้มีการดึงข้อมูลส่วนตัว รวมถึง contact ทั้งหมดของเขาและทำการส่งไปยังระบบเพื่อเก็บรวบรวมในฐานข้อมูล โปรแกรมเมอร์รายนี้จึงได้ออกมาเปิดโปงจนผู้ก่อตั้ง Path ต้องออกมาชี้แจงขอโทษและทำการอัพเดทแอพพลิเคชั่นให้ผู้ใช้สามารถเลือกไม่ให้มีการส่งข้อมูลส่วนตัวไปยังระบบได้

3. การเปิด IPO ของ Facebook ซึ่งหลายๆ คนคาดหวังว่าจะเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ที่สุดหลังจากที่ Google สามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้ธุรกิจอินเทอร์เน็ตได้ในปี 2004 แต่แล้วหลังจากที่เปิดตัว IPO ได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง ราคาหุ้นของ Facebook ก็ดิ่งลง และอยู่ที่ระดับต่ำมากเป็นเวลาหลายเดือนก่อนที่จะปรับตัวขึ้นมา แต่ก็ยังต่ำกว่าราคาเปิดถึง 10 เหรียญจนทุกวันนี้

4. Nokia กับภาพปลอมๆ เหตุเกิดจากการที่ Nokia เปิดตัว Lumia 920 ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งมีการแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการถ่ายภาพและวิดีโอในที่มืดที่สร้างกระแสตอบรับที่ดีมากให้กับคนที่เห็น แต่แล้วก็มีการค้นพบว่าภาพและวิดีโอที่อยู่ในคลิปนั้นไม่ได้ถูกถ่ายด้วย Nokia ตามที่ได้โฆษณาไว้ ทำให้บริษัทต้องออกมาขอโทษเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

5. Instagram กับการตัดสินใจเปลี่ยน terms of service ที่ระบุว่า Instagram เองสามารถที่จะเปิดให้บริษัททั่วไปใช้รูปของผู้ใช้ Instagram ในการทำโฆษณาบนบริการของตัวเองได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้ผู้ใช้ Instagram ส่วนใหญ่ไม่พอใจและขู่ที่ย้ายไปใช้บริการของคู่แข่ง ทำให้ Instagram ต้องตัดสินใจเปลี่ยนกลับมาใช้ terms of service เดิม

6. Research In Motion หรือ RIM ผู้ผลิตโทรศัพท์ BlackBerry ต้องเผชิญกับอีกปีที่เลวร้าย เริ่มจากการที่ไม่สามารถเปิดตัว BlackBerry 10 ได้ตามที่ตั้งเป้าไว้และต้องเลื่อนการเปิดตัวมาหลายครั้ง หลังจากนั้นบริษัทก็กลัวที่นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นจะหนีหายไป จึงได้รวมผู้บริหารออกมาเชิญชวนให้นักพัฒนาเชื่อมั่นในบริษัทและอนาคตที่ยังมีหวังของ BlackBerry

7. Oprah กับ Microsoft Surface ที่ถือว่า Microsoft เป็นบริษัทที่โชคดีมากที่ได้รับการช่วยเหลือในการผลักดันผลิตภัณฑ์ Surface ออกสื่อ โดย Oprah เองได้ทวีตว่าเธอได้สั่งซื้อ Surface เป็นของขวัญปีใหม่ถึง 12 ตัวเพราะเธอชื่นชอบผลิตภัณฑ์นี้มาก แต่น่าเสียดายที่ว่าทวีตของเธอนั้นดันมาจาก iPad ที่ถือเป็นคู่แข่งตัวหลักของ Surface นั่นเอง สาเหตุสำคัญก็เพราะว่า Surface ยังมีแอพพลิเคชั่นดีๆ น้อยเกินไป รวมถึงแอพพลิเคชั่นที่ใช่เล่นทวิตเตอร์ด้วยนั่นเอง

8. Facebook กับการถูกเปรียบเทียบเป็นเก้าอี้ ซึ่ง Facebook ได้ผลิตโฆษณาออกมาหนึ่งตัวเพื่อฉลองยอดผู้ใช้ทะลุ 1 พันล้านราย แต่แล้วโฆษณาดังกล่าวก็็็ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการเปรียบเทียบที่ไม่ได้โดดเด่น แถมยังโดนคนเลียนแบบอีกมากมาย

9. การใช้คนจรจัดเป็น WiFI hotspot ซึ่งเป็นไอเดียที่ถูกนำเสนอใน SXSW ที่ผลักดันให้คนจรจัดที่มีอยู่ทั่วไปกลายเป็นจุดเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งแม้จะถูกผลักดันให้เริ่มทดลองได้จริงแต่ก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปไม่น้อย โดยผู้ผลักดันไอเดียนี้มองว่าเป็นการทำบุญมากกว่า

10. โฆษณาของ Samsung ที่มีฉากที่คนรุมทำร้ายลูกหมาที่ถูกสร้างขึ้นจาก computer graphic ซึ่งต้องการจะโฆษณา flash drive ก่อนที่จะถูกถอดออกจากโทรทัศน์ภายในเวลาอันสั้น ซึ่งสำหรับหลายๆ คนแล้วก็ได้แต่คิดว่าถ้าไม่ได้ดูเลยน่าจะดีกว่า


ที่มา: thumbsup.in.th

บทความโดย:chyutopiaองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เอนไซม์ กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
เป็นที่ยอมรับกันว่าความสำเร็จของการขยายตัวของธุรกิจที่กำลังทำอยู่นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการวางแผนการในการขยายตลาดเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการผู้ผลิตอาหารในปัจจุบันนี้ที่อยู่ในภาวะการณ์แข่งขันที่สูงมากแต่ในทำนองเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องไม่ละเลยในการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยใช้องค์ความรู้ต่างๆ ที่มีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนากระบวนการผลิต

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)