ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

5 เทรนด์ Mobile Marketing ที่น่าจับตาในปี 2013

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Data Management & Analysis
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Business Intelligence
  ลงข้อมูลเมื่อ 11:23:48 08/01/2013
  Page View (1106) แบ่งปัน

ปี 2012 ต้องยอมรับว่าเป็นปีที่มีการเติบโตของ Mobile อย่างชัดเจน ด้วยการมาของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นต่างๆ ที่ถูกเข็นออกมาให้ใช้งานกันอย่างมากมายเพื่อตอบรับกับความต้องการที่มีกันทั่วโลก ดังนั้นแล้วการทำการตลาดผ่านโมบายล์จึงเติบโตขึ้นตามไปด้วย ซึ่งปีนี้ก็เริ่มมีการลุยตลาดในด้านนี้กันมาบ้างแล้ว และปี 2013 ถือเป็นปีที่น่าจับตามองเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

 

ลองมาดูกันว่ามีหัวข้ออะไรบ้างที่น่าจับตามองในด้าน Mobile Marketing

โฆษณาผ่านโมบายล์ (Mobile Advertising)

จากการสำรวจของ Forrester Research พบว่าจะมียอดเงินการใช้จ่ายในด้านการโฆษณาบนโมบายล์สูงถึง 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เนื่องจากว่าตอนนี้คนเราใช้เวลา 10% ในการใช้งานดูสื่อต่างๆ ผ่านบนอุปกรณ์โมบายล์ แต่มีการลงทุนในโฆษณาบนนี้น้อยกว่า 10% และนอกจากนั้นแล้ว Forrester Research ยังบอกว่าจะมีการใช้จ่ายเงินไปในการโฆษณาบนอินเตอร์เน็ตจากเดิม 8% เพิ่มขึ้นเป็น 22% ซึ่งการลงโฆษณาบนโมบายล์ก็ย่อมมีการเพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

แต่สิ่งที่โฆษณารูปแบบโมบายล์นั้นมีประสิทธิภาพกว่าการใช้งานในลักษณะรูปแบบเดิมๆ บนอินเทอร์เน็ต เพราะมันจะถูกย่อให้แสดงอยู่ในหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าตอนนี่้ยอดการใช้งานอุปกรณ์โมบายล์ทั่วโลกมีการเติบโตอย่างมาก ดังนั้นแล้วหัวข้อ Mobile Advertising จะถูกพูดถึงอย่างมากในปี 2013

โดยรูปแบบของการโฆษณาบนโมบายล์นั้น จะมีการพัฒนาจากเดิมที่ปกติแล้วจะถูกแฝงอยู่ในแอพพลิเคชันกลายเป็นการทำให้กลมกลืนอยู่ในแคมเปญต่างๆ ที่อยู่ภายในแอพพลิเคชันที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ

QR Codes ที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายขึ้น (ไม่ใช่เฉพาะในอเมริกาเท่านั้น)

หลายคนอาจจะมองว่าสัญลักษณ์นี้มันจะยังฮิตได้เหรอ แต่ถ้าเราจะสังเกตุดูว่าในปี 2012 นี้เราเริ่มจะเห็นการใช้ QR Codes ถูกใช้มาเป็นหลักในการสร้างร้านค้าเสมือน (Virtual Store) โดยตอนนี้มีมากกว่า 300 แห่งทั่วโลกในปั 2012 และปี 2013 นี้คาดว่าจะมีมากกว่า 2000 ร้านค้า

ถึงแม้ว่า QR Code จะถูกนำมาใช้งานกันมานานพอสมควรแล้ว แต่ก็ต้องถือว่าสัญลักษณ์ของมันก็ยังคงสร้างความงงให้กับผู้บริโภคทั่วไปอยู่ แต่ก็ในความงงนั้นก็สามารถเอารายละเอียดต่างๆ แทนได้ในนั้นอย่างมากมาย ดังนั้นแล้วก็อาจเป็นไปได้ว่าอาจมีสิ่งที่ถูกพัฒนาและเอามาแทนที่ QR Code เพื่อให้คนเข้าใจกับสัญลักษณ์ได้ง่ายขึ้น แต่ตอนนี้ QR Code ก็จะยังคงถูกใช้งานกันไปเรื่อยๆ

Loyalty Program จะถูกแบรนด์ต่างๆ หยิบมาใช้กันมากขึ้น

ไม่ว่าแบรนด์ไหนๆ ก็จะต้องมีการทำ CRM หรือ Customer Relationship Management และปี 2012 ถือเป็นปีที่เริ่มมีการทำ CRM บนสมาร์ทโฟนกันบ้างแล้วในรูปแบบแอพพลิเคชันแทนที่การใช้บัตร โดยในปี 2013 คาดกันว่าจะถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยจะมาจากแบรนด์โดยตรง โดยการทำ Loyalty Program จะเป็นสิ่งที่ทำให้คาดการณ์พฤติกรรมการใช้งานได้ล่วงหน้าและวางแผนในการรับมือในด้านการทำแคมเปญและอื่นๆ ได้อย่างเหมาะสม

จะมีแบรนด์ใช้ SoLoMo ที่มี Co มากขึ้น

แบรนด์ใหญ่ๆ ในตอนนี้หันมาเปิดช่องทางที่ตนสร้างขึ้นมา ให้ลูกค้าสามารถติดต่อกับลูกค้าคนอื่นๆ ได้โดยตรง โดยมีแบรนด์เป็นคนควบคุมการใช้งาน แทนที่แบรนด์จะต้องลงมาคุมลูกค้าด้วยเอง ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะทำให้เกิดการเชื่อมต่อหรือสร้าง Connection กันจริงๆ ด้วยตัวของลูกค้าเองโดยตรงโดยมีแบรนด์ครอบอยู่ ซึ่งเทรนด์นี้เริ่มมีมาบ้างแล้วกับหลายๆ แบรนด์ในปี 2012 และมาแรงขึ้นในปี 2013

นอกจากนี้แล้ว ที่เราได้ยินมาว่าการทำแอพโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็น Social, Local และ Mobile หรือ SoLoMo แต่สำหรับ Co หรือ Commerce นั้นจะมีบทบาทเพิ่มมากขึ้นเพราะแนวโน้มการใช้จ่ายที่คนอยากทำทุกสิ่งอย่างบนหน้าจอนั้นมีมากขึ้น ดังนั้นเราจะเห็นแบรนด์ต่างๆ ที่ปกติแล้วจะทำแอพเพียงแค่แสดงสินค้า จะถูกเพิ่มความสามารถในการซื้อของภายในนั้นได้อย่างเสร็จสรรพ ซึ่งนั่นก็คือ Mobile Payment

Augmented Reality (AR) สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ผู้บริโภค

การทำโฆษณาทั่วๆ ไปนั้นอาจจะเริ่มน่าเบื่อ ดังนั้นสิ่งที่จะทำให้คนตื่นตาตื่นใจผ่านหน้าจออุปกรณ์โมบายล์ในปัจจุบัน AR น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะว่าตัวเจ้าของอุปกรณ์โมบายล์นั้นจะเป็นคนที่ได้รับประสบการณ์โดยตรง ซึ่งต่างจากการรับรู้จากสื่อโฆษณาอื่นๆ อย่างมาก และถือเป็นการสร้างกระแสการบอกต่อได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่น่าจับตามองกับการทำการตลาดบนโมบายล์ที่น่าจะมาแรงในปี 2013 แต่สุดท้ายแล้วเทคโนโลยีนั้นไม่มีวันหยุดนิ่ง ดังนั้นแล้วการคาดคะเนหรือสิ่งที่เป็นในตอนนี้อาจถูกสิ่งที่มาแรงกว่ากลบทับไปได้ สิ่งที่ทุกคนสามารถจะทำได้นั่นก็คือการปรับตัวให้เข้ากับโลกปัจจุบันให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเข้ากับธุรกิจที่ทำอยู่ด้วย เพื่อให้ได้ประโยชน์กับเราและกับลูกค้ามากที่สุดนั้นเอง

 

 

 

ที่มา: http://thumbsup.in.th

บทความโดย:charathBankองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)