ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

5 เทรนด์เทคโนโลยีปี 2013

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 14:25:15 08/01/2013
  Page View (1486) แบ่งปัน

เริ่มศักราชใหม่ “ทีมข่าวไทยรัฐไซเบอร์เน็ต” ขอสวัสดีปีใหม่ผู้อ่านทุกท่าน ด้วยเทรนด์เทคโนโลยีในปี 2013 ใครจะอยู่ ใครจะไป ใครจะเฟื่อง ใครจะฟุบ ติดตามได้ 

1. แอปเปิ้ลเจอศึกหนัก

เพริศแพร้วอยู่กับความสำเร็จอันแสนสวยงามมาเนิ่นนาน ปีนี้แอปเปิ้ลคงต้องเตรียมทำใจไว้บ้าง หลังจากที่ซัมซุงที่กำลังมาแรง แซงปาดหน้าคว้าที่ 1 ในตลาดสมาร์ทโฟนไปได้สำเร็จ เดิมพันของแอปเปิ้ลในปีนี้ จึงอยู่ที่ยอดขายไอโฟน 5 ซึ่งน่าจะเป็นตัวบ่งชี้ทิศทางของตลาดในปี 2013 ได้เป็นอย่างดี ว่าแอปเปิ้ลที่นิยมฉายเดี่ยว ผูกขาดขายไอโอเอส จะสามารถต้านความนิยมของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่เกือบทุกค่ายมือถือที่เหลือ ช่วยกันขายได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม จากคำสัมภาษณ์ของอีริค ชมิดท์ ประธานของกูเกิลผ่านบลูมเบิร์กเมื่อเร็วๆนี้ ประกาศความสำเร็จชัดเจนว่า แอนดรอยด์ ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการของกูเกิล ได้รับชัยชนะจากสงครามครั้งนี้ และกลยุทธ์ต่อไปคือเพิ่มส่วนแบ่งให้มากขึ้น แต่ก็เชื่อว่าแอนดรอยด์จะไม่ได้สามารถครองอำนาจในตลาดได้อย่างสมบูรณ์แบบมากนัก เพราะไอโอเอสถือเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่ง

อีริค ชมิดท์ ยังบอกด้วยว่า กรณีของแอนดรอยด์และไอโอเอส จะเหมือนกับสงครามระหว่างไมโครซอฟท์กับแอปเปิ้ลเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ตอนที่ไมโครซอฟท์ใช้วินโดวส์เป็นทัพหน้าตีแอปเปิ้ลแตกพ่ายไปในที่สุด ด้วยกลยุทธ์น้ำซึมบ่อทราย ค่อยๆขยายฐานลูกค้าทีละน้อย เพิ่มคุณภาพในราคาที่แข่งขันได้

2. หุ้นบริษัทซอฟท์แวร์ฮอตเวอร์

การเข้ากระจายหุ้นครั้งแรกสู่ตลาดหลักทรัพย์ฯ (ไอพีโอ) ของเฟซบุ๊กเมื่อปีที่ผ่านมา กลายเป็นการดิสเครดิตหุ้นเทคโนโลยีในภาพรวม จากราคาหุ้นที่ยิ่งเข้าตลาดฯยิ่งตกต่ำ ส่งผลให้หุ้นดาวรุ่งอย่าง Zynga และ Groupon รัศมีหม่นหมองไปด้วย

อย่างไรก็ตามแต่ ซีเน็ตประเมินว่าหุ้นไอพีโอปีนี้จะกลับมาฮอตแน่ เพียงแต่ต้องเลือกชนิดของการประกอบการเล็กน้อย ประเภทคอนซูมเมอร์เทคโนโลยีนั้น ไม่น่าจะไปได้ไกล

ยกตัวอย่างบริษัท Acquia ฟรีโอเพ่นซอร์สซอฟต์แวร์ ซึ่งมีอัตราเติบโตของธุรกิจในปีที่แล้ว 100% และคาดว่าปีนี้จะทำอัตราเติบโตได้ 80% จากมูลค่าบริษัทที่พุ่งขึ้นไป 68.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายว่าจะเปิดขายหุ้นไอพีโอภายใน 12-24 เดือนจากนี้ เปรียบเทียบกับในช่วงยุคปี 2009-2010 ซึ่งหุ้นไอพีโอของบริษัทซอฟท์แวร์นั้น แทบไม่มีอนาคตในตลาดหลักทรัพย์ฯ

ยุครุ่งเรืองของบริษัทซอฟท์แวร์ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ Acquia บริษัทอย่าง SmartSheet ซึ่งทำธุรกิจบนคลาวด์คอมพิวติ้ง ก็ยิ่งอยู่ยิ่งรวย มีมูลค่าล่าสุดที่ 26 ล้านเหรียญฯ เช่นเดียวกับ Cloudera ซึ่งเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ราคาพุ่งไปถึง 65 ล้านเหรียญฯแล้ว

มองเผินๆ บริษัทเหล่านี้ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจ ตัวเลขลูกค้าไม่ได้เติบโตพรวดพราด ครึกโครม แต่บริษัทเรื่อยๆมาเรียงๆเหล่านี้ ทำผลประกอบการได้ดีเยี่ยม โดยมีเวลาทั้งปีของปีนี้ เป็นเครื่องพิสูจน์

3.จับตามองไมโครซอฟท์ให้มั่น

ปีที่ผ่านมาถือเป็นการคัมแบ็กที่สวยงามของไมโครซอฟท์ จากการเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ “วินโดวส์ 8” Windows 8 แต่การจะบ่งชี้ว่าวินโดวส์ 8 ประสบความสำเร็จหรือไม่ นั้น ยังถือว่าเร็วเกินไปที่จะบอก รวมทั้งการประเมินยอดขายของเซอร์เฟซ  (Surface) แท็บเล็ตของไมโครซอฟท์ด้วย

กระนั้น แม้ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินและเพราะตลาดคอมพิวเตอร์พีซี อู่ข้าวอู่น้ำของไมโครซอฟกำลังอยู่ในช่วงขาลง แต่ธุรกิจใหม่ของไมโครซอฟท์ที่หันมาทำทั้งแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนที่ใช้วินโดวส์ 8 ทำงาน ก็เป็นตลาดที่น่าลุ้นอยู่ไม่น้อย

นอกจากนั้น การถอนตัวออกไปของผู้บริหารที่รับผิดชอบการพัฒนาโปรแกรมวินโดวส์เมื่อไม่นานมานี้ น่าจะทำให้บริษัทได้รับแรงขับที่มีนัยสำคัญต่อการพัฒนาและขับเคลื่อนไมโครซอฟท์ให้ก้าวไปข้างหน้า แบบที่ต้องไม่ทำให้สตีฟ บัลเมอร์ ซีอีโอไมโครซอฟท์ เสียหน้า เสียศักดิ์ศรี

4. เฟซบุ๊กเดินหน้านโยบายตบ–จูบ

ด้วยฐานสมาชิกแตะ 1,000 ล้านคนไปเรียบร้อย เฟซบุ๊กในปีนี้ จะยังคงเดินหน้าทำให้ลูกค้าโกรธ โมโห ขู่ปิดแอคเคาน์ต่อไป และพอเหตุการณ์ เลยเถิด พวกเราก็จะได้เห็นพวกเขาออกมาขอโทษขอโพย เสียอกเสียใจ และในที่สุดพวกเราก็ใจอ่อน ยอมรับเฟซบุ๊กกลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันอีกครั้งอย่างง่ายดาย ราวกับพล็อตละครน้ำเน่าแนวตบ-จูบ

ต้องยอมรับว่าความสัมพันธ์ระหว่างเฟซบุ๊กกับสมาชิกนั้น เป็นไปอย่างลุ่มๆดอนๆ มาตลอด ดูได้จากคำที่เฟซบุ๊กเลือกใช้เรียกสมาชิกว่า “ผู้ใช้” หรือ “user” เพราะเฟซบุ๊กบอกว่าผู้ใช้คือผู้ใช้ แต่บริษัทโฆษณาต่างหากที่เป็นลูกค้าของเฟซบุ๊ก

นโยบายล่าสุดของอินสตาแกรม ที่บอกว่าจะเอารูปสมาชิกไปขาย เป็นเครื่องยืนยันความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี อธิบายเพื่อความเข้าใจเพิ่มเติมอีกนิด อินสตาแกรมนั้น ถูกเฟซบุ๊กซื้อเอาไปเป็นประเทศราชเรียบร้อยแล้ว

ซีเน็ตคาดการณ์ว่า ในปีนี้จะมีเหตุการณ์บาดหมางเกิดขึ้นระหว่างผู้ใช้กับเฟซบุ๊กอีกประมาณ 3 ครั้งเป็นอย่างต่ำ เนื่องจากเฟซบุ๊กเข้ากระจายหุ้นเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯเรียบร้อย ใครๆก็คาดหวัง เฟซบุ๊กจำต้องโชว์ตัวเลขผลประกอบการงามๆ การหาเงินจึงเป็นเป้าหมายสำคัญที่สุดสำหรับปีนี้จะหาเงินด้วยวิธีไหน ก็ต้องคิดให้ดี และบางทีอาจต้องยอมให้ผู้ใช้โกรธอีกสักรอบ สองรอบ

5. สงครามลิขสิทธิ์ระเบิดความมัน

ไม่เพียงแต่แอปเปิ้ลกับซัมซุงเท่านั้น ที่เป็นคู่เอก ในปีนี้ยังมีศึกฟาดฟันลิขสิทธิ์อีกหลายยก ดูอย่างสิทธิบัตรด้านภาพของโกดักที่นำออกขาย ก็มีคนแย่งแข่งกันซื้อ

อัพราคาขึ้นไปตั้ง 525 ล้านเหรียญฯ โดยมีตั้งแต่แอปเปิ้ล กูเกิล และไมโครซอฟท์ ช่วยกันมะรุม มะตุ้มดันราคา

ใครอยากนำสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีออกขาย เชื่อว่าจะมียักษ์ใหญ่ ยอมทุ่มเงินประมูลไม่อั้น เพื่อให้ได้มา นาทีนี้ใครมีสมอง มีแต่จะรุ่ง และแน่นอน ใครคิดจะละเมิดสุ่มสี่สุ่มห้า ได้ไปเจอกันในศาลแน่ ดูตัวอย่างปีที่แล้ว เป็นต้นแบบได้.

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์

โดย: ไทยรัฐ ไซเบอร์เน็ต

องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เอนไซม์ กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
เป็นที่ยอมรับกันว่าความสำเร็จของการขยายตัวของธุรกิจที่กำลังทำอยู่นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการวางแผนการในการขยายตลาดเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการผู้ผลิตอาหารในปัจจุบันนี้ที่อยู่ในภาวะการณ์แข่งขันที่สูงมากแต่ในทำนองเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องไม่ละเลยในการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยใช้องค์ความรู้ต่างๆ ที่มีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนากระบวนการผลิต

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)