ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จักรี บุณยนฤธี
ตำแหน่ง ผู้จัดการ

ย้อนรอยสถิติโลกอินเทอร์เน็ตเมื่อ 10 ปีที่แล้วในรูปแบบ infographic

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Data Management & Analysis
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Knowledge Management
  ลงข้อมูลเมื่อ 10:43:08 16/01/2013
  Page View (1769) แบ่งปัน

ผู้รู้จำนวนไม่น้อยบอกว่าการเรียนประวัติศาสตร์ทำให้เรารู้อนาคตได้ เพราะสามารถนำการเปลี่ยนแปลงในอดีตมาเป็นเครื่องเตือนใจถึงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น วันนี้เราจะมาร่วมเรียนรู้จากสถิติน่าสนใจที่จะทำให้คุณหวนนึกถึงวันเก่า สมัยที่ Yahoo ยังเต็มไปด้วยตัวหนังสือ และโลก Social Network ตกเป็นของเว็บไซต์หนึ่งที่ตอนนี้บอกไปอาจไม่มีใครรู้จักอย่าง Friendster

 

เว็บไซต์ Bestedsites ได้รวบรวมสถิติบนโลกอินเตอร์เน็ตในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการทำธุรกิจออนไลน์ได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง หลายบริษัทที่ปรับตัวไม่ทันต่างก็ทยอยล้มหายตายจากไป เช่น Blockbuster ที่เคยเป็นคู่แข่งกับ Netflix หรือ Tower Records ที่ปรับตัวไม่ทันกับโลกดนตรียุคดิจิตอล

ในสถิติแสดงว่าเมื่อปี 2002 จำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วโลกอยู่ที่ราว 569 ล้านคน หรือ 9.1% ของประชากรโลก ในขณะที่ปัจจุบัน จำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตพุ่งทะยานไปอยู่ที่ 2,270 ล้านคน หรือ 33% ของประชากรโลก และเมื่อ 10 ปีที่แล้ว คนทั่วไปใช้งานอินเตอร์เน็ตเฉลี่ยคนละ 46 นาทีต่อวัน ส่วนในปัจจุบัน เราใช้งานอินเตอร์เน็ตคนละประมาณ 4 ชั่วโมง

ส่วน Social Network ที่ได้รับความนิยม เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ชื่อว่า Friendster มีผู้ใช้งานราว 3 ล้านคน ในบณะที่ปัจจุบันเครือข่ายที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 อย่าง Facebook มีผู้ใช้งานถึง 900 ล้านคน และจำนวนเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ตเมื่อปี 2002 อยู่ที่ 3 ล้านเว็บ ต่างจากในปัจจุบันที่มีเว็บไซต์อยู่ถึง 555 ล้านเว็บ

จากสถิติที่ Bestedsites ได้สรุปมา ทำให้เราได้เห็นวิวัฒนาการของโลกอินเตอร์เน็ตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่ามันจะยังคงวิวัฒน์ไปอีกอย่างไม่หยุดยั้ง แต่ใครจะรู้ Facebook อาจจะถูกคลื่นลูกใหม่แซงหน้า และกลายเป็นเหมือน Friendster ในอนาคตก็ได้

ลองไปดูสถิติอื่นๆ เพิ่มเติมได้จาก infographic ด้านล่าง

ที่มา: http://thumbsup.in.thองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
เขียนโปรแกรม ให้ iOS กับ Android
เขียนโปรแกรม ให้ iOS กับ Android ???? ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า การเขียนโปรแกรมใด ๆ เพื่อที่จะให้สามารถทำงานได้บน โทรศัพท์มือถือระบบปฎิบัติการนั้น ๆ ต้องเริ่มจากการที่เราต้องเรียนรู้ภาษาที่ใช้ สำหรับสร้างมันขึ้นมา

โดย... จักรี บุณยนฤธี

ความรู้พื้นฐานการเขียนโปรแกรม
เนื้อหาในบทนี้จะกล่าวถึงขั้นตอนวิธีการทางคอมพิวเตอร์ (computer algorithms) เพื่อเป็นการให้ความรู้พื้นฐานก่อนการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ รวมถึงเนื้อหาเกี่ยวกับโครงสร้างภายในโปรแกรมซึ่งจะประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับลักษณะของโปรแกรมแบบโครงสร้าง และรูปแบบโครงสร้างภายในโปรแกรม เพื่อช่วยให้ผู้เขียนโปรแกรมสามารถเลือกใช้คำสั่งให้สอดคล้องกับโครงสร้างภายในโปรแกรมได้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

โครงสร้างของภาษา C
โครงสร้างของภาษา C

โดย... จักรี บุณยนฤธี

สิ่งดีๆ ที่คุณจะพบใน Windows 8
ช่วงนี้กระแสข่าวของ Windows 8 ที่เปิดตัวไปเรียบร้อยแล้ว ได้สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากของ Windows 8 ที่มีรูปแบบแปลกใหม่กว่าวินโดวส์ที่ผ่านมาแล้ว สำหรับวันนี้จะมากล่าวถึงสิ่งใหม่และดีที่คุณจะได้พบเห็นใน Windows 8

โดย... จักรี บุณยนฤธี

การพิมพ์และการรับข้อมูล ในภาษา C
ในภาษา C จะมีฟังก์ชันสำหรับการพิมพ์และการรับข้อมูลไว้ให้ใช้มากมาย การพิมพ์ก็คือ การนำข้อมูลไปแสดงที่หน้าจอ และการรับข้อมูลก็คือ การรับข้อมูลจากคีย์บอร์ดเข้ามา ซึ่งในภาษา C นั้นจะมองอุปกรณ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นไฟล์ทั้งหมด

โดย... จักรี บุณยนฤธี

2556 ปีทอง อีคอมเมิร์ซไทย
ใครๆ ก็ซื้อหาสินค้า หรือบริการในโลกอินเทอร์เน็ตได้ ขอเพียงแค่คุณมีอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อผ่านทั้งบรอดแบนด์แบบมีสาย และไร้สาย รวมถึง 3G ทำให้การค้าออนไลน์ปัจจุบันทำได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยเติบโตได้เร็ว และพร้อมก่อเกิดเทรนด์ใหม่ๆ ที่น่าจับตามอง

โดย... จักรี บุณยนฤธี