ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

แนวโน้มการเลือกใช้งานสมาร์ทโฟนของประเทศในแถบเอเชีย

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Handhelds
  ลงข้อมูลเมื่อ 11:25:41 16/01/2013
  Page View (1899) แบ่งปัน

ที่ผ่านมา เรามักเห็นข้อมูลความนิยมสมาร์ทโฟนเฉพาะในสหรัฐฯหรือตลาดโลกซึ่งไม่มีชื่อประเทศไทยหรือข้อมูลเฉพาะเจาะจงใดๆ แต่การสำรวจครั้งนี้พบว่าราว 52% ของกลุ่มตัวอย่างไทยที่หวังจะซื้อ iPhone มาใช้งานในอนาคต ขณะที่ 35% บอกว่าอยากซื้อ Samsung ทั้งหมดนี้ถือเป็นข้อมูลบอกใบ้แนวทางทำตลาดสมาร์ทโฟนไทยได้ในระดับหนึ่ง

 อย่างที่รู้กันดีว่าทุกวันนี้เทรนด์ของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกำลังมาแรงและมีจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความนิยมของสมาร์ทโฟนในวันนี้ไม่เพียงอยู่แค่เฉพาะฝั่งโลกตะวันตกเท่านั้น แต่ยังลามมาถึงฝั่งเอเชียอีกด้วย โดย Blackbox ได้จับมือกับ AIP ในสิงคโปร์ทำการสำรวจเทรนด์โทรศัพท์สมาร์ทโฟนในแถบเอเชียในปี 2012 ซึ่งเป็นผลสำรวจเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนระดับเอเชียชิ้นแรกหลักจากเปิดตัว iPhone 5 เมื่อปลายปีที่แล้ว

ข้อมูลในรูปแบบ Infographic ด้านล่างนี้เป็นการสำรวจแนวโน้มความต้องการสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนจาก 2 ค่ายดังอย่าง Apple และ Samsung ที่กำลังมาแรงและมีความนิยมสูสีกันอยู่ในตอนนี้ โดยได้สอบถามจากคนในแถบเอเชียรวม 12 ประเทศถึงโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ต้องการซื้อเป็นเครื่องถัดไปเมื่อต้องการเปลี่ยนโทรศัพท์

ผลการสำรวจพบว่า คนเอเชียส่วนใหญ่กว่า 37% ยังคงให้ความสนใจกับสมาร์ทโฟนจากค่าย Apple เป็นหลักและตามมาติดๆด้วยสมาร์ทโฟนจากค่าย Samsung ที่มีจำนวนอยู่ที่ 35% นอกจากนี้ผลสำรวจยังสามารถแบ่งเทรนด์ความนิยมในการใช้สมาร์ทโฟนของประเทศแถบเอเชียได้ออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ กลุ่มที่นิยม Apple, กลุ่มที่นิยม Samsung และกลุ่มที่นิยมสมาร์ทโฟนของทั้ง 2 ค่าย

เริ่มต้นด้วยกลุ่มประเทศที่นิยมสมาร์ทโฟนจากค่าย Apple เป็นส่วนใหญ่ คือ ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, จีน, เวียดนามและไทย ซึ่งพบว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศนิยมสมาร์ทโฟนจาก Apple มากที่สุดเป็นสัดส่วนถึง 55% ในขณะที่ Samsung มีความนิยมเพียงแค่ 5% เท่านั้น ส่วนบ้านเราสมาร์ทโฟนจาก Apple ยังคงนำมาอยู่เช่นกัน โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 52% แต่ก็ทิ้งช่วงห่างจาก Samsung ที่มีสัดส่วนอยู่ 32% ไม่มากนัก

ตามมาด้วยประเทศที่นิยมสมาร์ทโฟนจากค่าย Samsung เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นประเทศบ้านเกิดอย่างเกาหลีที่มีความนิยมถึง 54% ส่วนสมาร์ทโฟนจาก Apple ก็ทิ้งช่วงห่างเกือบครึ่งโดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 25% และยังมีอีก 2 ประเทศที่สมาร์ทโฟนจาก Samsung ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นเดียวกัน คือ มาเลเซียและอินเดีย

นอกจากนี้ยังมีประเทศบางส่วนอย่าง สิงคโปร์, ฮ่องกง, อินโดนีเซียและฟิลิปินส์ ที่มีความนิยมสมาร์ทโฟนระหว่าง Apple และ Samsung เป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน ตัวอย่างเช่น อินโดนีเซียซึ่งมีความนิยมของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 ค่ายแตกต่างกันเพียงแค่ 3% เท่านั้น

อย่าลืมว่า แนวโน้มความนิยมของสมาร์ทโฟนนั้นสามารถสะท้อนแนวโน้มตลาดอื่นๆอย่างตลาดสินค้าแอสเซสเซอรี่ด้วย ดังนั้นใครที่ต้องการบุกตลาดเอเชีย อย่าลืมศึกษาอิทธิพลของ 2 ค่ายดังให้ดีก่อนจะลงทุน นั่นคือ Apple และ Samsung ที่มาแรงและมีความนิยมสูสีกันมากจนเรียกได้ว่าเป็นสงครามมือถือในแถบเอเชีย

ที่มา: Visual.ly ผ่าน: http://thumbsup.in.thองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)