ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จักรี บุณยนฤธี
ตำแหน่ง ผู้จัดการ

2556 ปีทอง อีคอมเมิร์ซไทย

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Data Management & Analysis
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Knowledge Management
  ลงข้อมูลเมื่อ 11:46:47 16/01/2013
  Page View (1995) แบ่งปัน

ใครๆ ก็ซื้อหาสินค้า หรือบริการในโลกอินเทอร์เน็ตได้ ขอเพียงแค่คุณมีอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อผ่านทั้งบรอดแบนด์แบบมีสาย และไร้สาย รวมถึง 3G ทำให้การค้าออนไลน์ปัจจุบันทำได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยเติบโตได้เร็ว และพร้อมก่อเกิดเทรนด์ใหม่ๆ ที่น่าจับตามอง
       
       อนาคตที่สดใสของอีคอมเมิร์ซไทย จากมุมมองของนายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาด ดอท คอม จำกัด ในเครือราคุเท็น นายปฐม เวชสุภาพร ผู้อำนวยการฝ่ายดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง บริษัท ทีวีไดเร็ค จำกัด (มหาชน) และนายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อุ๊กบี จำกัด ที่เห็นตรงกันว่า ในปี2556 จะเป็นปีที่ห้ามกระพริบตาของอีคอมเมิร์ซไทย หลังระบบโครงสร้างพื้นฐานช่วยสนับสนุนด้านการซื้อสินค้าออนไลน์มีมากขึ้น จากงานประชุมประจำปีของสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย

***ถึงเวลาแล้วของบัตรเดบิต 
       
       นายภาวุธ กล่าวว่า เมื่อธนาคารเริ่มหันมาเปิดโอกาสให้บัตรเดบิต ซึ่งเป็นบัตรที่สามารถใช้จ่ายแทนเงินสดได้เลยโดยการตัดบัญชี สามารถใช้จ่ายซื้อสินค้าออนไลน์ได้เช่นเดียวกับบัตรเครดิต จุดนี้ย่อมทำให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเกิดความคึกคัก นั่นเป็นเพราะว่า ผู้ถือบัตรเดบิตส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่อายุน้อย หรือฐานเงินเดือนไม่ถึงระดับที่จะทำบัตรเครดิตได้
       
       "ปัจจุบันธนาคารเริ่มเปิดให้ใช้บัตรเดบิตทำธุรกรรมออนไลน์ได้แล้ว โดยมีผู้ถือบัตรเดบิตมีจำนวนมากถึง 35 ล้านใบ ก่อนหน้านี้เมื่อพูดถึงบัตรเครดิตแล้วคนจะกังวล แต่จะตรงกันข้ามกันถ้าเป็นบัตรเดบิต ดังนั้นถ้าจะให้ดี เว็บไซต์หน้าร้านอีคอมเมิร์ซจะต้องสามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และเดบิตได้ในเวลาเดียวกัน"

***โซเชียลมีเดียสยายปีก 
       

       สำหรับโซเชียลมีเดียเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น จากการมาของไฮไฟว์ ก่อนที่จะเป็นเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ปัจจุบันโซเชียลมีเดีย ได้ถูกพัฒนาจากการพูดคุยเฉพาะในหมู่เพื่อน จนมีการเพิ่มรูปแบบการสื่อสารกันระหว่างแบรนด์กับลูกค้า
       
       นายณัฐวุฒิ มองว่า ทุกวันนี้คนนิยมเข้าเฟซบุ๊กดูว่ามีข้อความหรือแจ้งเตือนอะไรส่งถึงบ้าง มากกว่าที่จะเข้าอีเมล ดังนั้นถ้าต้องการทำตลาดในโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊กถือเป็นตัวทดลองที่ดีในการปล่อยคอนเทนต์ หรือแผนการตลาดใหม่ๆ เพื่อรอฟังเสียงตอบรับจากผู้บริโภคว่า คอนเทนต์ดังกล่าวโดนใจผู้บริโภค หรือมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง ถ้าไม่ถูกใจ ก็สามารถปรับแผนการตลาดใหม่ได้
       
       ขณะที่ในส่วนของทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม ก็สามารถใช้ควบคู่กันไปในการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาโปรโมทเพื่อรอฟังผลตอบรับจากผู้บริโภคที่สามารถโต้ตอบกับผู้ขายได้แบบทันที ก่อนจะเสนอช่องทางการติดต่ออื่นๆ อย่างระบบแชทผ่านแอปพลิเคชันอย่าง Whatsapp หรือ Line ต่อไป
       
       ด้านายภาวุธ ให้ความเห็นถึงการเปิดร้านบนเฟซบุ๊กว่า ถ้าเป็นร้านขนาดเล็ก สามารถทำได้ แต่ถ้าคิดจะขยายสเกลร้านใหญ่ขึ้น เฟซบุ๊กยังตอบโจทย์ตรงนี้ไม่ได้ เนื่องจากเฟซบุ๊กไม่มีเครื่องมือสำหรับการทำหน้าร้านขายของ ท้ายที่สุดก็ต้องมีหน้าเว็บร้านเป็นของตัวเองอยู่ดี

 
***E-Commerce to go mobile 
       
       ปี 2556 จะเป็นปีที่ 3G ในคลื่นความถี่ 2.1GHz จะได้ฤกษ์ยลโฉมออกมา รวมไปถึงอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตจะยิ่งมีตัวเลือกให้เลือกมากขึ้น ทำให้พฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงการซื้อสินค้าออนไลน์เปลี่ยนจากหน้าพีซีเป็นหน้าจอสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตแทน
       
       นายณัฐวุฒิ เสริมว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ อาจจำเป็นต้องกระโดดจากเว็บไซต์ ไปสู่รูปแบบของแอปพลิเคชัน แต่ถ้าไม่ต้องการเป็นแอปพลิเคชัน ก็ควรที่จะพัฒนาหน้าเว็บให้ออกมาอยู่ในรูปแบบโมบายล์ เวอร์ชัน สำหรับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตแทน

 
***กลยุทธ์ลด-แลก-แจก-แถม ยังใช้ได้ !
       
       แม้ว่าจะเป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็ตาม แต่ว่าการออกโปรโมชัน ถือเป็นการทำตลาดที่สามารถกระตุ้นลูกค้าให้เข้ามาจับจ่าย ยินยอมควักเงินออกไปง่ายขึ้น ซึ่งในปีก่อนๆ อีคอมเมิร์ซยังไม่มีโปรโมชันเรียกลูกค้า แต่ปี 2556 เชื่อว่ามีแน่ ส่วนวิธีการโปรโมทโปรโมชัน แค่เรียกใช้บริการของโซเชียลมีเดีย อีเมล หรือเสิร์ชเอนจิน ก็ทำได้แล้ว
       
       ***ระบบขนส่ง ห้ามมองข้าม
       
       นอกเหนือจากการซื้อสินค้าที่สะดวกแล้ว บริการด้านการขนส่งเป็นอีกเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ ถึงแม้ว่าการซื้อขายจะสะดวก แต่ถ้าการขนส่งไม่ได้คุณภาพ ผู้บริโภคมีสิทธิ์ที่จะเบือนหน้าหนีเช่นกัน ดังนั้นผู้ประกอบการควรหาระบบขนส่งที่มีความมั่นใจได้ หรือถ้าเป็นธุรกิจขนาดใหญ่สามารถควบคุมระบบขนส่งด้วนตนเองได้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
       
       ปัจจุบันเริ่มมีผู้ให้บริการด้านการขนส่งหน้าใหม่ๆ ทั้งไทยและเทศ ซึ่งบางแห่งมีระบบคลังสินค้า (Warehouse) ทำให้การกระจายสินค้าถึงมืออย่างรวดเร็ว จุดนี้สินค้าหรือบริการที่เป็นคอนเทนต์จะได้เปรียบ เพราะไม่ต้องมีระบบขนส่งสินค้า เช่น การปล่อยให้ดาวน์โหลดเพลง ภาพยนต์ นิตยสาร หนังสือ
       
       ***สินค้าหน้าเดิมยังขายดีอยู่
       
       นายปฐม มองว่า สินค้าที่ยังขายได้ง่าย และยังขายได้ดีต่อไป ในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ จะยังคงเป็นสินค้าเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ของใช้ภายในบ้าน และสินค้าจำพวกความสวยความงาม
       
       "ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย คนยังอยากสวย อยากหล่อ เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติธรรมชาติมาก ทำให้สินค้าประเภทนี้ยังขายได้ดีอยู่เสมอ"

 

***ความร่วมมือในอนาคต ?
       
       สิ่งสำคัญที่สุดทั้ง 3 ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ มองเหมือนกันว่า สมาคมอีคอมเมิร์ซไทย ควรมีความร่วมมือในเรื่องของการวางแผนลดราคาสินค้า เพื่อกระตุ้นการซื้อให้แพร่สะพัด และขยายฐานลูกค้าจากออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์
       
       "อเมริกามีการจัดงานอย่าง Cyber Monday, Black Friday ในประเทศไทยควรจะมีแบบนี้บ้าง อาจเป็นตรุษจีนเดย์ สงกรานต์เดย์ เพื่อที่จะดึงกลุ่มผู้ซื้อที่เป็นออฟไลน์เข้ามาซื้อ ซึ่งจุดนี้อาจเป็นการสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าออฟไลน์ ให้แปรเปลี่ยนมาเป็นการซื้อออนไลน์ได้ ถ้าในประเทศไทยทำได้จริง จะเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก"
       
       ทั้งนี้หากพูดถึงการมาของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ มองว่า จะทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซใหญ่ขึ้น ซึ่งทางสมาคมอีคอมเมิร์ซ จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนผู้ประกอบการที่มีขีดความสามารถในการผลักดันตัวเอง ไปสู่ต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นภารกิจที่ท้าทายมากสำหรับสมาคม
       
       โดยกลยุทธ์ที่ใช้ จะเน้นให้ความรู้ และใช้เครือข่ายที่มีของพี่เบิ้มอย่างตลาดดอทคอม ผ่านเครือข่ายของราคุเท็น รวมไปถึงผู้ประกอบการที่สามารถแข่งขันนอกประเทศได้แล้ว อย่างอุ๊กบี ทีวีไดเร็คเป็นหัวหอก จุดนี้จะก่อให้เกิดการทำงานร่วมกัน ในการมุ่งสู่เออีซี
       
       ใครที่สนใจธุรกิจอีคอมเมิร์ซ นี่คือภาพรวมเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นในปี 2566 ....

ที่มา: http://www.bcoms.net/องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
เขียนโปรแกรม ให้ iOS กับ Android
เขียนโปรแกรม ให้ iOS กับ Android ???? ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า การเขียนโปรแกรมใด ๆ เพื่อที่จะให้สามารถทำงานได้บน โทรศัพท์มือถือระบบปฎิบัติการนั้น ๆ ต้องเริ่มจากการที่เราต้องเรียนรู้ภาษาที่ใช้ สำหรับสร้างมันขึ้นมา

โดย... จักรี บุณยนฤธี

ความรู้พื้นฐานการเขียนโปรแกรม
เนื้อหาในบทนี้จะกล่าวถึงขั้นตอนวิธีการทางคอมพิวเตอร์ (computer algorithms) เพื่อเป็นการให้ความรู้พื้นฐานก่อนการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ รวมถึงเนื้อหาเกี่ยวกับโครงสร้างภายในโปรแกรมซึ่งจะประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับลักษณะของโปรแกรมแบบโครงสร้าง และรูปแบบโครงสร้างภายในโปรแกรม เพื่อช่วยให้ผู้เขียนโปรแกรมสามารถเลือกใช้คำสั่งให้สอดคล้องกับโครงสร้างภายในโปรแกรมได้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

โครงสร้างของภาษา C
โครงสร้างของภาษา C

โดย... จักรี บุณยนฤธี

สิ่งดีๆ ที่คุณจะพบใน Windows 8
ช่วงนี้กระแสข่าวของ Windows 8 ที่เปิดตัวไปเรียบร้อยแล้ว ได้สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากของ Windows 8 ที่มีรูปแบบแปลกใหม่กว่าวินโดวส์ที่ผ่านมาแล้ว สำหรับวันนี้จะมากล่าวถึงสิ่งใหม่และดีที่คุณจะได้พบเห็นใน Windows 8

โดย... จักรี บุณยนฤธี

การพิมพ์และการรับข้อมูล ในภาษา C
ในภาษา C จะมีฟังก์ชันสำหรับการพิมพ์และการรับข้อมูลไว้ให้ใช้มากมาย การพิมพ์ก็คือ การนำข้อมูลไปแสดงที่หน้าจอ และการรับข้อมูลก็คือ การรับข้อมูลจากคีย์บอร์ดเข้ามา ซึ่งในภาษา C นั้นจะมองอุปกรณ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นไฟล์ทั้งหมด

โดย... จักรี บุณยนฤธี

ย้อนรอยสถิติโลกอินเทอร์เน็ตเมื่อ 10 ปีที่แล้วในรูปแบบ infographic
เว็บไซต์ Bestedsites ได้รวบรวมสถิติบนโลกอินเตอร์เน็ตในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการทำธุรกิจออนไลน์ได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

โดย... จักรี บุณยนฤธี