ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

การรักษาความปลอดภัยเครือข่ายแบบไร้สาย

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Security
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:35:09 16/01/2013
  Page View (1338) แบ่งปัน

ถึงแม้ว่าการเข้ารหัสจะใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลรวมทั้งการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายไร้สาย 

การเข้ารหัสข้อมูล คือการแปลข้อมูลไปเป็นเป็นรหัสเพื่อการส่งข้อมูลผ่านทางคลื่นวิทยุ การเข้ารหัสคล้ายกับรหัสผ่าน

ถ้าคุณมีความรู้เพียงเล็กน้อยที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายไร้สายภายในบ้านคุณอาจจะพิจารณาการเข้ารหัสแบบ WEP ซึ่งสามารถทำได้ง่าย แต่ว่า มีความปลอดภัยน้อยมาก


Wireless Security : การป้องกันรหัสผ่านของคุณ 

รหัสผ่านของคุณมีความสำคัญต่อการรักษาความปลอดภัยในเครือข่ายไร้สาย ไม่ควรเปิดเผยให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต ระมัดระวังการตอบผ่านอีเมลเพื่อขอรหัสผ่าน บริษัทหรือสถานที่ทำงานส่วนใหญ่จะไม่ขอรหัสผ่านทางอีเมลเนื่องจากการขาดการรักษาความปลอดภัย เคล็ดลับเหล่านี้มีประโยชน์สำหรับการรักษาความปลอดภัยแบบไร้สาย และรวมถึงการรักษาความปลอดภัยแบบมีสาย


 

การรักษาความปลอดภัยเครือข่ายไร้สายเป็นสิ่งสำคัญ โปรดใช้ความระมัดระวังเกี่ยวกับการอนุญาตให้ผู้อื่นให้เข้าถึง คุณยังสามารถตั้งรหัสผ่านในโฟลเดอร์เฉพาะเพื่อเพิ่มความปลอดภัยด้วย


Firewall 

การเลือกไฟร์วอลล์ควรจะอยู่กับความจำเป็นของการรักษาความปลอดภัย, งบประมาณ, ความน่าเชื่อถือและมีศักยภาพในการขยายเครือข่ายไร้สาย 

ไฟร์วอลล์ขั้นพื้นฐานส่วนใหญ่มีความปลอดภัยน้อย เช่นเราเตอร์ที่ใช้กันตามบ้าน ไฟร์วอลระดับถัดไปที่มาพร้อมอุปกรณ์เกตเวย์ สุดท้ายในระดับสูงสุดของการรักษาความปลอดภัยแบบไร้สาย ก็จะใช้เป็นระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งโปรแกรมเช่น Proxxy ,  Authentication


การเข้ารหัสลับเพื่อการรักษาความปลอดภัยแบบไร้สาย : WEP

WEP เป็นมาตรฐานการเข้ารหัสลับการรักษาความปลอดภัยที่สร้างไว้ในทุกอุปกรณ์ Wi - Fi 

WEP ไม่ได้เป็นการรักษาความปลอดภัยแบบไร้สายที่ดี แต่เพียงพอสำหรับการรักษาความปลอดภัยแบบไม่สำคัญมากนัก


Wireless Security : MAC filtering 

อุปกรณ์ทั้งหมดในระบบเครือข่ายไร้สาย ที่มีการควบคุมการเข้าถึง MAC ก็เหมือนกับหมายเลขเฉพาะของฮาร์ดแวร์แต่ละราย

MAC filtering คือการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายจะติดต่อเฉพาะกับอุปกรณ์ที่คุณระบุ MAC filtering ไว้เท่านั้น

มันเป็นเครื่องมือที่ดีที่จะใช้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยแบบไร้สาย เหมาะใช้ในบ้านเนื่องจากมีอุปกรณ์ไม่มากนักเพราะต้องระบุทุกอุปกรณ์ในระบบเครื่อข่าย


การรักษาความปลอดภัยแบบไร้สาย : Firewall 

ไฟร์วอลล์ที่เป็นฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ ใช้เพื่อป้องกันบุคคลภายนอกเข้าถึงเครือข่าย ไฟร์วอลล์จะเป็นส่วนสำคัญของการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายไร้สาย มันทำงานโดยการควบคุมการจราจรระหว่าง เครื่อข่ายภายใน กับการเข้าถึงจากภายนอก ถ้าคุณใช้เครือข่ายไร้สาย, คุณอาจต้องการพิจารณาใช้เราเตอร์ที่มีคุณสมบัติไฟร์วอลล์ด้วย

Helping to protect network and data resources from internet based threats.


Wireless Security : การรักษาความปลอดภัยแล็ปท็อปของคุณ 

หนึ่งในประโยชน์ของเครือข่ายไร้สายคือการเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา แต่ก็ตามมาด้วยภัยของการถูกโจมตีของคอมพิวเตอร์ 

หากคุณต้องเดินทางและใช้คอมพิวเตอร์ของคุณอยู่ในจุดบริเวณให้บริการ hot spot คุณอาจถูกบุกรุกผ่านคอมของคุณได้ควรมีการติดตั้ง ซอฟแวร์ที่ป้องกันการบุกรุกไว้ด้วย


การใช้ ไฟร์วอลล์  มากกว่าหนึ่ง

คุณควรใช้ไฟร์วอลล์มากกว่าหนึ่งในเครือข่ายของคุณ ป็นจริงสำหรับสำนักงานและการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายไร้สาย ตัวอย่างเช่นคุณสามารถใช้เราเตอร์ไร้สายที่มีไฟร์วอลล์ซึ่งเป็นฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ไฟร์วอลล์ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์


การรักษาความปลอดภัยแบบไร้สาย : การตั้งค่า รหัสผ่าน

โปรดจำไว้ว่าเครือข่ายไร้สายจะส่งข้อมูลผ่านทางคลื่นวิทยุและสามารถเข้าถึงได้ทุกคนที่มีช่วงคลื่นเดียวดัน หากคุณไม่ได้กำหนดรหัสผ่านในระบบเครือข่าย ทุกคนอยู่ในช่วงสามารถเข้าถึงเครือข่ายได้ ด้วยเหตุนี้มันเป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดรหัสผ่านเพื่อปกป้องระบบและเพิ่มการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายไร้สาย


การรักษาความปลอดภัยเครือข่ายพื้นฐานไร้สาย 

มีการรักษาความปลอดภัยหลายขั้นตอนพื้นฐาน ที่ทุกคนควรทำ อย่างไรก็ตามเพื่อให้มั่นใจว่าเครือข่ายไร้สาย เมื่อกำหนดค่าเครือข่ายของคุณแล้วควรเปลี่ยนชื่อเริ่มต้นของ  SSID ไม่ให้เผยแพร์ คือการซ่อนไว้ ใช้การเข้ารหัสข้อมูลส่วนบุคคล WEP เป็นอย่างน้อย เปลี่ยนรหัสผ่านบ่อย ๆ สุดท้ายให้ตรวจสอบการซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสและซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์ในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง


 

 การเลือกรหัสผ่านที่ดีสำหรับการรักษาความปลอดภัยแบบไร้สาย 

เคล็ดลับในการเลือกรหัสผ่านที่ดีสำหรับการรักษาความปลอดภัยแบบไร้สาย อย่าใช้ชื่อชื่อย่อของคุณหรือชื่อที่ง่ายต่อการคาดเดา ตัวเลข

เช่น ที่อยู่ วันเกิด รหัสผ่านควรมีอย่างน้อยแปดตัวและมีทั้งตัวเลขและตัวอักษร และจำไว้ว่าไม่ว่าไม่ควรเขียนมันไว้ที่ง่ายต่อการสังเกตุ


 

การเข้ารหัสลับการรักษาความปลอดภัยแบบไร้สาย : WPA  , WPA2

เป็นรุ่นอัพเกรดของ WEP  ใช้โปรโตคอลที่ใหม่กว่าและมีความปลอดภัยมากขึ้น และถ้าคุณใช้รหัสผ่านที่ดีมาก

ก็ยากขึ้นจะแจะเข้าได้ ซึ่ง WPA2 นั้นเป็นตัวเลือกที่แนะนำให้ใช้ในการเข้ารหัส แต่ถึงยังไงก็ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทางที่ดี ใช้สายดีที่สุด......

 องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)