ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

10 เหตุผลที่ต้องเปลี่ยนมาใช้ LINUX

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Linux
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:36:22 16/01/2013
  Page View (1102) แบ่งปัน

Linux ตอนนี้รับการปรับปรุงให้เหมาะสมกับผู้ใช้ในชีวิตประจำวัน  และความอยากรู้เกี่ยวกับลินุกซ์ของผู้ใช้คอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้นทุกวัน

ต่อไปนี้เป็นเหตุผลสิบอันดับแรกเป็นสาเหตุที่คุณต้องสลับไปใช้ลินุกซ์ !

1) การรักษาความปลอดภัย : ลินุกซ์เป็นระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ซึ่งมีชื่อเสียงในสิทธิ์ของผู้ใช้ที่เข้มงว ลินุกซ์รวมเอาคุณลักษณะนี้เป็นหลักสิ่งนี้ทำให้มันเหนือกว่าในแง่ของการรักษาความปลอดภัย  ไวรัส/ มัลแวร์บนอินเทอร์เน็ต ส่วนมากสร้างมาให้มีผลต่อระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ดังนั้นลินุกซ์เป็นระบบที่ปลอดภัยที่สุด ในการเรียกดูอินเทอร์เน็ตและการใช้ซอฟแวร์

2) ฟรี : “Free and Open-Source Software” ความหมายของ FOSS ลินุกซ์"ฟรี"ไม่ว่าคุณจะเห็นมัน ส่วนใหญ่มีการแจกลินุกซ์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและคุณสามารถดาวน์โหลดได้ทันที เพื่อเปรียบเทียบWindows และ Max OS X คุณต้องชำระเงินหลายร้อยดอลลาร์และยังคงเกิดขึ้นกตลอดไป

3) ความเร็ว : หนึ่งข้อดีที่นิยมมากที่สุดของลินุกซ์, Ubuntu ใช้เวลาในการ บูต ในเพียงสิบวินาที  ความเร็วระดับนี้จะไม่เคยจะไม่เคยได้เห็นในระบบปฏิบัตการอื่น ๆ ซึ่งมีการแข่งขันลินุกซ์ในแง่ของความเร็วในการทำงาน ในขณะที่ Windows มีชื่อเสียง ในเรื่องช้าเนื่องจากกระบวนการที่ ทำงานอยู่จำนวนมาก  Linux ผ่านปัญหาดังกล่าวได้อย่างง่ายดาย  ถึงแม้จะใช้มัน 5-6 เดือนที่มีจำนวนมากของโปรแกรมที่ติดตั้ง, ลินุกซ์จะไม่แสดงความแตกต่างในเรื่องของความเร็ว

4) Hardware ดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งจุดขายสำหรับลินุกซ์ ฮาร์ดแวร์ที่ถูกสร้างขึ้นก็พร้อมที่จะทำงานกับมันได้เลย ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อสนับสนุนฮาร์ดแวร์เก่าและการเรียกใช้ขั้นต่ำด้วยหน่วยความ จำและฮาร์ดดิสก์ OS นี้เป็นประโยชน์สำหรับคนที่ไม่อยากซื้อฮาร์ดแวร์เใหม่ล่าสุด

5) ทนทาน :  นี่คือเหตุผลหลักว่าทำไมองค์กรขนาดใหญ่ชอบที่จะใช้ ลินุกซ์ สำหรับใช้เซิร์ฟเวอร์ของตน เนื่องจากความเสถึยรของมันสามารถรันเป็นเดือน ๆ โดยไม่เกิดปัญหาใด ๆ เลย

6) สุดยอดการสนับสนุน : ลินุกซ์ได้รับการสนับสนุน โดยชุมชนขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยผู้ใช้ที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ผู้ใช้ใหม่ที่มีคำถามมากมายเกี่ยวกับวิธีการใช้งานลินุกซ์ของพวกเขา พวกเขาจะได้รับตอบข้อสงสัยจาดหนึ่งในฟอรั่มจำนวนมากที่ให้การสนับสนุน ตั้งแต่ปัญหาการติดตั้งจิ๊บจ๊อย เพื่อพัฒนาระบบปฏิบัติการ

7) ทางเลือก : ลินุกซ์เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเลือก มีการแจกแจงในการเลือกและมีหลายรูปแบบเช่น 32 บิต, 64 บิตเดสก์ทอป เซิร์ฟเวอร์ และมีเกือบตลอดเวลาทางเลือกของการเลือกระหว่าง เดสก์ทอปยอดนิยมที่เรียกว่า GNOME และ KDE พวกเขาจะพบกับประสบการณ์ใหม่สำหรับผู้ใช้ที่สามารถใช้งานกับการเลือกตัวแปรที่ดีที่สุด

8) การเรียนรู้เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมใหม่ : เมื่อ Linus Torvalds สร้างมันขึ้นครั้งแรกเขาไม่เคยคาดหวังว่ามันจะกลายเป็นระบบปฏิบัติการที่การพัฒนาและมีผู้ใช้งานมากขนาดนี้ ในเคอร์เนลลินุกซ์พยายามที่จะทำให้การเปลี่ยนแปลงที่เป็นประโยชน์และปรับ ปรุงประสบการณ์ให้แก่ชุมชน พวกเขาจะได้เรียนรู้เทคนิคเหล่านี้ขณะที่ พวกเขาได้เจอกับสถาพแล้วล้อมของระบบใหม่ๆ

9) การสนับสนุน ซอฟแวร์: แหล่งซอฟต์แวร์เป็นอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ในอนาคตของ การส่งเสริมให้ผู้ใช้สามารถใช้ลินุกซ์จะช่วยให้การสนับสนุนซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก

10) เสรีภาพ : สำหรับผู้ที่มีทักษะการเขียนโปรแกรม, Linux พิสูจน์ให้เห็นแล้วเพราะมันมาพร้อมกับซอร์สโค้ดและผู้ใช้มีอิสระในการปรับ เปลี่ยน และเผยแพร่น นี่คือคุณลักษณะเฉพาะของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สและลินุกซ์

วัตถุประสงค์ของบทความนี้คือเพื่อให้คุณได้รู้ว่าสิบเหตุผลสำหรับ การเปลี่ยนมาใช้ลินุกซ์

 

ที่มา http://www.superict.com

 องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)