ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

สัมภาษณ์คุณประมุท ศรีวิเชียร ผู้จัดการประจำประเทศไทย Symantec

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Security
  ลงข้อมูลเมื่อ 14:15:43 11/02/2013
  Page View (1412) แบ่งปัน

ช่วงหลังๆ มานี้ ประเด็นเรื่อง "ความปลอดภัย" ของโลกไอทีกลายเป็นเรื่องใหญ่กว่าในอดีตมาก ความซับซ้อนของภัยคุกคามไซเบอร์เพิ่มขึ้นหลายเท่า และมาตรการป้องกันภัยเองก็พัฒนาขึ้นจาก "แอนตี้ไวรัส" เพียงอย่างเดียวมาเป็นชุดเครื่องมือหลายๆ อย่างทำงานประสานกันแทน

เมื่อพูดถึงบริษัทด้านความปลอดภัยของโลกไอที แบรนด์แรกๆ ที่คนทั่วไปนึกถึงมักเป็น Norton ผลิตภัณฑ์จากบริษัท Symantec ซึ่งเป็นบริษัทด้านความปลอดภัยรายใหญ่ของโลก มีประวัติความเป็นมายาวนาน

ผมมีโอกาสสัมภาษณ์ คุณประมุท ศรีวิเชียร ผู้จัดการประจำประเทศไทย Symantec Thailand ซึ่งจะมาเล่าสถานการณ์ของความปลอดภัยไซเบอร์ที่เปลี่ยนแปลงไป และอธิบายว่าจริงๆ แล้ว Symantec มีสินค้าและผลิตภัณฑ์เยอะกว่า Norton มาก

คุณประมุท ศรีวิเชียร

ธุรกิจของ Symantec

คนส่วนใหญ่มักคิดถึง Norton แต่จริงๆ แล้ว Symantec ทำธุรกิจเกี่ยวกับการบริหารจัดการข้อมูล มีผลิตภัณฑ์ทั้งฝั่งคอนซูเมอร์คือ Norton และฝั่งองค์กร ซึ่งมีทั้งเรื่องความปลอดภัยโดยตรง และสินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลโดยเฉพาะการแบ็คอัพ ปัจจุบันรายได้หลักของ Symactec มาจากฝั่งองค์กร ซึ่งในประเทศไทยก็เป็นไปในทิศทางนี้

ผลิตภัณฑ์ฝั่งองค์กรของ Symantec แบ่งได้เป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

  • ด้านบริหารจัดการสตอเรจ เช่น การแบ็คอัพหรือสืบค้นข้อมูล
  • ด้านบริหารจัดการข้อมูล
  • ด้านความปลอดภัยองค์กร ตัวหลักคือ Endpoint กับแอนตี้ไวรัสที่เป็นแบรนด์ Symantec ไม่ใช่ Norton
  • ด้านการป้องกันข้อมูลตัวตน (identity management) เช่น การเข้ารหัส การตรวจสอบตัวตน ป้องกันข้อมูลหาย

Endpoint Protection

Endpoint เป็นผลิตภัณฑ์หลักด้านความปลอดภัยของ Symantec โดยชื่อ "Endpoint" หมายถึง endpoint device หรืออุปกรณ์ปลายทางที่ผู้ใช้ใช้งานอยู่ จะเป็นอะไรก็ได้ พีซี แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน แต่เป้าหมายคือคุ้มครองอุปกรณ์ปลายทางที่อยู่กับผู้ใช้โดยตรง

แนวคิดของ Endpoint คืออุปกรณ์เหล่านี้เป็นเครื่องมือพื้นฐานที่ภาคธุรกิจใช้งาน การป้องกันที่ตัวอุปกรณ์ปลายทางโดยตรง จะช่วยลดความเสี่ยงในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นมัลแวร์ การโจมตี หรือการขโมยข้อมูล ซึ่งผลลัพธ์คือช่วยลดความเสี่ยงของธุรกิจจากปัญหาข้อมูลรั่วไหล หรืออุปกรณ์ใช้งานไม่ได้จนธุรกิจเสียหาย

Symantec ทำธุรกิจมานาน ฐานผู้ใช้งาน Norton ถือว่าเยอะที่สุดในโลกคือ 145 ล้านเครื่อง ส่วนระบบระวังภัยของบริษัทคือGlobal Intelligence Network ก็ตามแทร็คข้อมูลเรื่องภัยคุกคามไปทั่วโลก มีเซ็นเซอร์รับข้อมูลกว่า 250,000 จุดใน 200 ประเทศ และคอยสกัดกั้นการโจมตีออนไลน์วันละ 1.5 พันล้าน transaction

Symantec ออกรายงานสรุปสถานการณ์ภัยคุกคามบนอินเทอร์เน็ต (Internet Security Threat Report) ปีละครั้ง ข้อมูลของปี 2012 ยังไม่ออก แต่ถ้าตัวเลขของปี 2011 ภัยคุกคามเพิ่มขึ้นจากปี 2010 ถึง 81% และลูกค้าฝั่งองค์กรเองก็มีข้อมูลว่า 71% รับรู้ว่าหน่วยงานของตัวเองโดนโจมตี ถ้านับเป็นจำนวนไวรัสที่เกิดใหม่ คิดตาม signature (รูปแบบของไวรัส) มีเกิดขึ้นใหม่ถึง 400 แบบ ดังนั้นวิธีการจัดการกับความปลอดภัยจึงต้องเปลี่ยนไป

เดิมทีการตรวจจับไวรัสใช้วิธีตรวจสอบแบบ fingerprint matching ที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพมากนัก เราก็นำประสบการณ์และข้อมูลทั้งหมดมาประมวลผลและวิเคราะห์ กลายเป็น cloud-based reputation ตรวจสอบรูปแบบไวรัสที่ไม่เป็นแพทเทิร์นได้ ประสิทธิภาพของการสแกนก็ดีขึ้นตามมา

 

แต่นอกจากการป้องกันที่ตัวอุปกรณ์แล้ว ก็ต้องป้องกันตัวข้อมูลด้วย ในปี 2011 สถิติระบุว่ามีการขโยมยข้อมูลส่วนบุคคล (indentity theft) มากถึง 232 ล้าน record ถือเป็นความสูญเสียทางธุรกิจอย่างมาก ตรงนี้ Symantec มีผลิตภัณฑ์พวก data lost prevention และ encryption ลดความเสี่ยงของข้อมูลเมื่ออุปกรณ์สูญหาย

นอกจากนี้ยังมีบริการเกี่ยวกับการรับประกันคุณภาพ-มาตรฐานด้านความปลอดภัยให้องค์กร เมืองไทยเดิมทีไม่ค่อยมีระเบียบเรื่อง policy/standard ด้านความปลอดภัยมากนัก แต่การเกิดขึ้นของ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ก็ช่วยให้คนตื่นตัวกันมากขึ้น เริ่มเก็บ log กันมากขึ้น อย่างไรก็ตามการเก็บ log อย่างเดียวไม่พอ เพราะต้องพัฒนาเป็นการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ (corelation) ตรวจสอบพฤติกรรมด้านความปลอดภัย หาจุดโหว่หรือภัยคุกคามภายในองค์กรด้วย

เรื่องมาตรฐานความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญมากถ้าต้องทำธุรกรรมกับบริษัทต่างชาติ ยิ่งถ้าเกิดมีประชาคมอาเซียนขึ้นมาก็ยิ่งแล้วใหญ่ องค์กรก็ต้องหามาตรฐานด้านความปลอดภัยให้คู่ค้าเชื่อมั่นด้วย มาตรฐานที่ใช้กันแพร่หลายก็อย่างเช่น ISO 27001 แต่ในบางธุรกิจอย่างการเงินหรือสาธารณสุข ก็มีมาตรฐานเฉพาะของตัวเองอย่าง HIPAA ของสหรัฐ

ความปลอดภัยสำหรับ SME

ภัยคุกคามต่อกลุ่มลูกค้า SME เพิ่มขึ้นเยอะมาก เพราะความพร้อมด้านความปลอดภัยน้อยกว่าองค์กรใหญ่มาก แฮ็กเกอร์เองก็รู้จุดนี้เลยหันมาโจมตี SME กันเพิ่มขึ้น และใช้ SME เป็นบ็อตเน็ต เป็นฐานการโจมตีไปยังหน่วยงานอื่นๆ ด้วย

Symantec เองก็เริ่มเน้นตลาดกลุ่มนี้ โดยมีสินค้ากลุ่มที่เรียกว่า Endpoint Protection SBE (Small Business Edition) ซึ่งรุ่นล่าสุด 2013 สามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานแบบติดตั้งภายในองค์กร (on premise) หรือผ่านกลุ่มเมฆก็ได้

ผลิตภัณฑ์อีกกลุ่มที่กำลังมาแรงคือ อุปกรณ์สำเร็จรูป (appliance) สำหรับการแบ็คอัพข้อมูล ซี่งมีชื่อเรียกว่า Purpose-Built Backup Appliance หรือ PBBA ตรงนี้จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องระยะเวลาที่อุปกรณ์แบ็คอัพทำการแบ็คอัพ (backup window) ที่มักจะนานจนผู้ใช้ไม่สะดวกตามดูแล ตรงนี้อุปกรณ์อัตโนมัติเข้ามาช่วยได้

ความตื่นตัวของลูกค้าในประเทศไทย

ลูกค้าไทยตื่นตัวเรื่องความปลอดภัยมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการลงทุนเรื่องความปลอดภัยของอุปกรณ์ปลายทาง (endpoint)

สินค้ากลุ่ม Endpoint Protection ที่ขายแบบ volume licensing ให้องค์กรมียอดขายเพิ่มสูงมาก เรามีทั้งแบบขายเป็นจำนวน license และแบบใช้งานผ่านกลุ่มเมฆ เครื่องมือทั้งหมดในชุดมีตั้งแต่แอนตี้ไวรัส การควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกล การควบคุมแอพในอุปกรณ์ ไปจนถึงการป้องกันเกตย์เวย์และเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรขนาดใหญ่

เรามีกิจกรรมร่วมกับหน่วยงานภาครัฐในไทย เช่น สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ องค์การมหาชน (สรอ) และ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ) ถ้าเป็นภาคเอกชนขนาดใหญ่จะสนใจเรื่อง compliance กับมาตรฐาน และตอนนี้ภาคการเงินไทยก็สนใจเรื่อง identity protection กับ data lost prevention มากขึ้น เพราะกระทบกับลูกค้าของภาคการเงินโดยตรง

 

วิดีโอของ Symantec กรณีศึกษาลูกค้าการบินไทย

ความปลอดภัยบนอุปกรณ์พกพา

องค์กรบางแห่งเรียกนโยบายอุปกรณ์พกพา เช่น BYOD (bring your own device) ว่าเป็นการปฎิวัติในเชิงบริหารจัดการเลย เพราะมันเข้ามาเปลี่ยนแนวคิดเรื่องการบริหารจัดการเยอะมาก จากเดิมที่ควบคุมชนิดและประเภทของอุปกรณ์ในองค์กรได้ ก็กลายเป็นว่าทำไม่ได้แล้ว

กลายเป็นว่าตอนนี้เรามีอุปกรณ์ 2 ประเภทใหญ่ๆ ในองค์กร คือ

  • อุปกรณ์ขององค์กรที่จัดให้พนักงาน ตัวอย่างที่ชัดเจนคือวงการประกันภัย มีอุปกรณ์ช่วยพนักงานไปเคลมประกันนอกสถานที่
  • อุปกรณ์ของพนักงานเอง ที่เราเรียกว่า BYOD

อุปกรณ์ที่องค์กรควบคุมได้เรียกว่า managed device ส่วนอุปกรณ์ของพนักงานที่ควบคุมไม่ได้เรียก unmanaged แนวคิดคือองค์กรต้องเข้ามาควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ของพนักงาน โดยต้องกำหนดระดับการเข้าถึงว่า ถ้าเป็นอุปกรณ์ของพนักงานเองจะเข้าถึงข้อมูลองค์กรระดับไหนได้บ้าง หรือถ้าติดตั้งระบบควบคุมก็เข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้น แบบเดียวกับที่โน้ตบุ๊กใช้วิธีการลง software agent ในเครื่องไว้บริการจัดการ ซึ่งอุปกรณ์พกพาก็ควรมีแบบเดียวกัน

ตรงนี้พนักงานอาจรู้สึกว่าเป็นเครื่องส่วนตัวของฉัน ไม่อยากให้องค์กรเข้ามายุ่ง แต่ก็แน่นอนว่าถ้าคุณอยากใช้อุปกรณ์นี้เชื่อมต่อกับเครือข่ายภายในองค์กร ก็ต้องยอมเสียสิทธิ์บางส่วน นโยบาย BYOD เป็นเรื่องดี มีผลสำรวจว่าพนักงานรู้สึกมีอิสรภาพมากขึ้น ผลงานก็ออกมาดี แต่ก็ต้องมีการบริหารจัดการอุปกรณ์ที่หลากลาย ตรงนี้ผลิตภัณฑ์ของเราเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกได้

ผลิตภัณฑ์ด้านอุปกรณ์พกพาของ Symantec ในปัจจุบัน สามารถควบคุมการเข้าถึงได้หลายระดับ เช่น แบบมาตรฐานก็ถ้าพนักงานลาออก สามารถ remote wipe ข้อมูลภายในเครื่องได้ หรือสามารถกำหนดว่าถ้าดาวน์โหลดไฟล์จากในองค์กรไปดูในเครื่อง ก็ห้ามเขียนลง SD card ในเครื่อง เป็นต้น

 

ยุทธศาสตร์ใหม่ของ Symantec

Symantec เพิ่งประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ขององค์กรเมื่อไม่นานมานี้ โดยจะมีผลในเดือนเมษายนนี้ ตามปีงบประมาณ 2014 ที่จะเริ่มในเดือนเมษายน

ยุทธศาสตร์ใหม่ของ Symantec เป็นผลมาจากซีอีโอคนใหม่ Steve Bennett ที่เพิ่งมารับตำแหน่งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2012 โดยเขามีประสบการณ์บริการจาก GE และ Intuit มาก่อน แถมยังเคยเป็นบอร์ดและประธานบอร์ดของบริษัทมาก่อน มีความเข้าใจธุรกิจของ Symantec เป็นอย่างดี จึงนำประสบการณ์ใหม่ๆ มาปรับปรุงโครงสร้างของบริษัท และที่ผ่านมาผลงานของเขาก็ดี ผลประกอบการดีขึ้น จ่ายปันผล นักวิเคราะห์ก็ให้ความเชื่อมั่น

ยุทธศาสตร์ใหม่จัดกลุ่มธุรกิจใหม่เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

  • Information Security
  • Information Management
  • User/identity Protection

แนวทางการทำตลาดของ Symantec จะสนใจตลาดแนวดิ่ง (vertical business) อย่างพวกโทรคมนาคมหรือหน่วยงานภาครัฐมากขึ้น และปรับช่องทางการขายใหม่ ฝั่งองค์กรมีทีมงานขายของตัวเอง และรวมทีมขายของตลาดคอนซูเมอร์กับ SME เข้าด้วยกัน ประสบการณ์การใช้งานและการสนับสนุนหลังขายต้องทำให้ดีขึ้น

โอกาสทางวิชาชีพด้านความปลอดภัยไอทีในไทย

สายงานนี้เป็นสายงานที่เติบโตสูงมาก เพราะลูกค้าธุรกิจต้องการคนที่มีพื้นฐานด้านความปลอดภัยที่ดีมาทำงาน แรงงานด้านนี้ขาดแคลนมาก และผลการตอบแทนดี

ผู้ที่สนใจวิชาชีพด้านนี้ต้องพัฒนาตัวเอง ต้องผ่าน certification ด้านความปลอดภัย เช่น CISSP เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากนายจ้าง ปัจจุบันบริษัทในไทยมีที่ผ่านมาตรฐาน ISO 27001 น้อย ไม่น่าจะถึงร้อยบริษัท ดังนั้นตลาดนี้ยังโตได้อีกมาก

จาก blognone.com

โดย mkองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)